Home / Tin tức nuôi tôm / Bổ sung axit hữu cơ cho tôm có những lợi ích gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Bổ sung axit hữu cơ cho tôm có những lợi ích gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Bổ sung axit hữu cơ vào khẩu phần ăn cho tôm nuôi hiện đang được bà con nông dân áp dụng khá nhiều. Axit hữu cơ giúp cải thiện hiệu quả các chỉ tiêu tăng trưởng, khả năng sử dụng chất dinh dưỡng, đáp ứng tốt hệ miễn dịch và sức đề kháng của các loài thủy sản trong đó có tôm. Vậy bổ sung axit hữu cơ cho tôm có những lợi ích gì, cùng Bác sỹ tôm tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Tác dụng của axit hữu cơ cho tôm nuôi

Axit hữu cơ là một hợp chất có chứa một hoặc nhiều nhóm cacboxyl, gồm axit cacboxylic đơn chức, mạch thẳng, bão hòa, các axit không bão hòa, hydroxylic, phenolic,…

Axit hữu cơ được tạo thành từ quá trình lên men của cacbohydrate dưới tác động của nhiều loài vi khuẩn khác nhau thông qua quá trình trao đổi chất.

Sử dụng axit hữu cơ cho tôm

Sử dụng axit hữu cơ cho tôm

Trong nuôi trồng thủy sản, axit hữu cơ như axit citric, muối được nghiên cứu chủ yếu trong những  năm trở lại đây.

– Axit citric giúp cải thiện sự phát triển, tiêu thụ thức ăn và các muối khoáng có lợi, đặc biệt là photpho ở các loài thủy sản.

– Muối của axit formic giúp tôm thẻ chân trắng tăng sức đề kháng trước vi khuẩn vibrio nhờ tác động mạnh của nó trong việc chống lại trên phạm vi rộng và hiệu quả vi khuẩn gram âm gây bệnh cho tôm.

– Axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn đặc trưng phụ thuộc vào nồng độ pH của nước ao nuôi tôm. Nó giúp tăng cường khả năng tiêu hóa protein, năng lượng bằng sự tác động của hệ vi sinh vật lên đường ruột, hạn chế sự cạnh tranh của vi khuẩn.

– Axit organic giúp tối ưu hóa hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm thiểu khả năng phát triển của mầm bệnh, hạn chế tổn thương gan tụy. Đặc biệt, nó còn giúp kích thích enzym tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất khoáng có lợi cho tôm.

Axit organic có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm

Axit organic có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm

Việc sử dụng axit hữu cơ cho tôm có rất nhiều lợi ích, giúp cải thiện năng suất tôm nuôi, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, nguồn axit hữu cơ tổng hợp không phải là lựa chọn tốt vì tôm dễ bị stress khi môi trường có sự biến động quá đột ngột và nếu là axit tổng hợp thì liều lượng đưa vào cũng phải cao, gây ảnh hưởng đến các nhu mao đường ruột . Do đó, tốt nhất bà con nên đưa các chủng vi sinh đường ruột có lợi để chúng tiết ra axit hữu cơ tự nhiên, hạ pH trong ruột tôm từng chút một cũng như để những axit này không gây ảnh hưởng đến nhu mao của thành ruột.

Trên đây là những lợi ích và lưu ý khi sử dụng axit hữu cơ cho tôm mà bà con nên nắm rõ. Để được tư vấn cụ thể hơn, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 0985 797 941 để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm

>> Kỹ thuật nuôi tôm hùm trong bể xi măng cho năng suất cao

>> Thành phần và đặc điểm của môi trường EMB

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *