Home / Tin tức nuôi tôm / Tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú

Tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú

Trong nghề nuôi tôm sú thì bệnh đốm trắng trên tôm sú là một trong những bệnh thường gặp và có tỷ lệ chết khá cao, luôn là rủi ro và gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Do đó, bà con cần phải có kiến thức cơ bản hiểu biết về nguyên nhân của bệnh để có chiến lược và cách phòng ngừa.

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm sú

Triệu chứng bệnh đốm trắng trên tôm sú có nhiều loại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do tác nhân vi khuẩn, virus hoặc do môi trường và mỗi tác nhân gây bệnh trên tôm sú sẽ có những triệu chứng khác nhau

Virus, vi khuẩn là những tác nhân chính gây ra bênh đốm trắng

Hình ảnh thực tế bệnh đốm trắng trên tôm 

  • Do thời tiết bất thường nên vùng nuôi tôm bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nên bệnh đốm trắng trên tôm, khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này người nuôi tôm cần phải có phương án xử lý phù hợp để tránh lây lan sang các đàn tôm khác
  • Bệnh tôm sú có thể do khâu cải tạo ao sử dụng lượng vôi lớn làm pH trong nước lớn và kéo dài. Cùng với đó là độ cứng của nước cao, tôm hấp thu quá nhiều Ca2+ và Mg2+ làm hình thành những đốm trắng trên vỏ tôm sú.
  • Bệnh đốm trắng do virus có độc lực mạnh tấn công vào nhiều mô tế bào của tôm gây chết trên mọi giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành.

>> Tham khảo ngay nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ => TẠI ĐÂY

Biểu hiện của bệnh

Do thời thiết thì biểu hiện tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực hay phần vỏ ở vùng sống lưng nhưng vẫn khỏe mạnh, không có tôm tấp bờ, tôm vẫn hoạt động và ăn bình thường nhưng chu kỳ lột xác sẽ dài hơn bình thường và tôm sinh trưởng chậm hơn đàn tôm khác cùng đợt.

Tôm bị virus đốm trắng tấn công thì biểu hiện rất rõ ràng là tôm có hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó lại ngơi dần,  bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ. Quan sát vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân, đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân và khi các đốm trắng xuất hiện, sau 3 – 10 ngày tôm chết hàng loạt với tỉ lệ chết cao và nhanh.

Virus, vi khuẩn là những tác nhân chính gây ra bênh đốm trắng

Virus, vi khuẩn là những tác nhân chính gây ra bênh đốm trắng

Đối với tôm bệnh đốm trắng do vi khuẩn khi tôm mới nhiễm bệnh vẫn còn hoạt động ăn mồi và lột vỏ, có khi các đốm trắng mất đi sau khi tôm lột xác. Nhưng khi nhiễm nặng hơn thì quá trình lột vỏ sẽ bị chậm lại dẫn đến tình trạng chậm lớn và bị chết rải rác chứ không chết hàng loạt.

Bác sỹ tôm đã chia sẻ cho bà con nông dân về căn bệnh đốm trắng trên tôm  là vô cùng nguy hiểm và gây ra tỉ lệ chết vô cùng cao cho tôm. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể tích lũy thêm kiến thức để có thể phát hiện và trị bệnh trên tôm sú sớm nhằm giảm thiểu rủi ro nhé !

Tham khảo bài viết: bệnh đốm trắng trên tôm sú

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *