Home / Tin tức nuôi tôm / Giải pháp phòng trị hiệu quả bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

Giải pháp phòng trị hiệu quả bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

Giải pháp phòng trị hiệu quả bệnh đục cơ trên tôm càng xanh
Rate this post

Phong trào nuôi tôm đã và đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta trong những năm qua với sản lượng và diện tích ngày một tăng, với nhiều điển hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao, nổi bật nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên việc phát triển ồ ạt, manh mún, tự phát, chưa có quy hoạch rõ ràng, cụ thể và sự thiếu hiểu biết về ký thuật nuôi, kinh nghiệm còn yếu kém dẫn đến tình trạng tôm bị bệnh xảy ra thường truyền, thậm chí bùng phát thành dịch bệnh gây nên thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm trong đó nổi bật lên là bệnh đục cơ trên tôm càng xanh.

bệnh đục cơ

Tôm càng xanh bị nhiễm bệnh đục cơ

Trong bài viết dưới đây, Dr.TOM xin mời bà con cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách phòng trị bệnh đục cơ trên tôm càng xanh cực kỳ nguy hiểm này, xin mời bà con cùng theo dõi!

Nguyên nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là gì?

Một trong những bệnh phổ biến trên tôm càng xanh ngày nay là bệnh đục cơ. Bệnh đã gây nên những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng tại các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan và cả Việt Nam, tỷ lệ nhiễm bệnh từ 30- 75%. Bệnh gây hao hụt lên đến 100% ở tôm bột và cũng gây ra những thiệt hại đáng kể cho các ao tôm ương và cả tôm để thịt với tỷ lệ hao hụt từ 70- 80%. Tôm nhiễm bệnh có những vùng trắng trên cơ thể và tôm chết là do hoại tử khắp cơ thể.

Bệnh đục cơ thường xuất hiện từ tháng tư đến tháng sáu hàng năm.

Tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh được xác định tại Đài Loan là do vi khuẩn Lactococcus garvieae, là dạng vi khuẩn hình cầu và Gram dương. Bệnh đục cơ do vi khuẩn gây ra thường có liên quan đến các yếu tố gây sốc về môi trường như sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ pH. Điều kiện môi trường cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ.

vi khuẩn Lactococcus garvieae

Vi khuẩn Lactococcus garvieae

Tại Ấn Độ và Việt Nam, virus được xác định là tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là hai virus có tên Macrobrachium Nodavirus MrNV và Extra Small Virus XSV.

mô bênh học TCX

Mô bệnh học TCX bệnh đục cơ.A: Cơ khỏe cắt dọc 40X(H&E). B và C: Mô cơ bị nhiễm virus, mũi tên chỉ thể vùi trên cơ hoại tử 40X (H&E)

Bệnh đục cơ do virus thường gây nên cái chết cấp tính ở tôm. Tôm bệnh có thể nhiễm một trong hai virus này hoặc cùng lúc cả hai virus.

Vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 0 – 40 độ C, độ muối thích hợp 0.5 – 6.0 %, pH 9.6.

Dấu hiệu lâm sàng tôm nhiễm bệnh đục cơ

Dấu hiệu lâm sàng nổi bật nhất của bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là xuất hiện màu trắng đục ở phần đuôi, nên mọi người hay gọi với một tên khác là bệnh trắng đuôi. Biểu hiện bệnh lý đầu tiên là xuất hiện những vùng đục trên cơ ở đốt đuôi hay đốt cơ giữa thân, có thể quan sát rõ dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó tôm ngừng lột xác, bỏ ăn, giảm vận động.

Phần đuôi tôm nhiễm bệnh có màu trắng

Phần đuôi tôm nhiễm bệnh có màu trắng

Tôm bệnh nặng mang chuyển màu trắng đục, vỏ tôm mềm, khi luộc chín màu hồng nhợt nhạt, mất đi sắc tố đỏ của những con tôm khỏe mạnh. Phần cơ đục bị lan ra toàn thân và hoại tử.

Biện pháp phòng trị bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

Theo các nhà nghiên cứu, tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả bệnh đục cơ trên tôm càng xanh, do đó cách tốt nhất là khuyên bà con nên phòng bệnh trước tôm nhiễm bệnh và dịch bệnh bùng phát bằng cách:

  • Lựa chọn giống thật kỹ, có kích thước đồng đều trước khi thả nuôi tại những trại giống có uy tín, có thể chấp nhận giá cả cao hơn một chút, để cho quá trình nuôi được an toàn, không mua ở những cửa hàng nhỏ lẻ, kém chất lượng tránh gây tổn thất nặng nề về sau. Không mua tôm giống nếu phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường.
  • Nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ trên tôm càng xanh hiện nay  chủ yếu là do môi trường nước và đáy ao nuôi và môi trường nước ngoài sông, kênh rạch đã bị ô nhiễm nặng. Do đó, người nuôi tôm càng xanh cần đặc biệt phải chú ý đến vấn đề nguồn nước này. Vì tôm càng xanh vốn rất mẫn cảm và nhạy cảm với các loại hóa chất, do đó việc sử dụng hóa chất vào xử lý môi trường nước, ao nuôi sẽ dẫn đến nguy cơ thất bại cao.Có thể sử dụng vôi sống CaCO3 liều lượng 2 kg/100m³ nước ao và dùng các chất vô cơ chứa clo để diệt trùng đáy.Một phương pháp xử lý hữu hiệu khác được đề xuất chính là sử dụng các sản phẩm vi sinh theo định kỳ nhằm xử lý, làm sạch môi trường nước và đáy ao nuôi, khử khí độc. Một số loại chế phẩm vi sinh xử lý môi trường nước hiện nay như: Bottom-Up, Bac-Up, Sober – Up,…

bottom up

Chế phẩm sinh học xử lý bùn đáy ao Bottom-Up

  • Bổ sung thêm vitamin C liều lượng 2 – 3g/kg thức ăn cơ bản, mỗi đợt ăn 1 tuần, mỗi tháng cho ăn 2 đợt. Đồng thời tăng cường các khoáng chất thiết yếu hay những chất kích thích giúp tôm ăn khỏe, tăng trưởng nhanh. Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh tự nhiên như EMS-Proof, Gut-Well,…để bổ sung lợi khuẩn ức chế vi khuẩn gậy hại phát triển.

EMS Proof

  • Để phòng bệnh đục cơ trên tôm càng xanh cần duy trì sự ổn định của các yếu tố  như nhiệt độ, độ mặn, pH, DO và các yếu tố khác môi trường tránh trường hợp tôm bị sốc.
  • Sử dụng kĩ thuật PCR để kiểm tra, chuẩn đoán tình trạng bệnh trên tôm.

Dr.Tom – Hướng dẫn sử dụng máy Pockit Micro Plus

Lưu ý: Để tránh tinh trạng nhờn thuốc hoặc xuất hiện thêm các loại virus mới có khả năng kháng thuốc, Dr.Tom khuyến cáo bà con nuôi tôm không nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh đục cơ trên tôm càng xanh.

Mong rằng với những thông tin được Dr.Tom chia sẻ ở trên về bệnh đục cơ trên tôm càng xanh, bà con nuôi tôm có thể có thêm những hiểu biết hữu ích về căn bệnh này, từ đó chủ động phát hiện và có biện pháp phòng ngừa nhanh chóng, kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng. Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh đục cơ trên tôm càng xanh hay muốn mua các chế phẩm vi sinh giúp phòng trị bệnh, vui lòng liên hệ với số hotline 19002620 của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm

>>> Bệnh đầu vàng- nguyên nhân, biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả trên tôm

>>> Nguyên nhân, cách phòng ngừa, điều trị bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng

 

About Ha Nhung

Check Also

Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và biện pháp phòng, trị bệnh đốm trắng trên tôm

Nguyên nhân, dấu hiệu lâm sàng và biện pháp phòng, trị bệnh đốm trắng trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *