Home / Tin tức nuôi tôm / Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan trên tôm thẻ

Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan trên tôm thẻ

Vụ nuôi tôm năm 2020 mới bắt đầu được mấy tháng nhưng hàng ngàn hộ nuôi tôm đã bị thiệt hại do thời tiết diễn biến phức tạp vì mưa trái mùa, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cách nhau 5-7 độ C nên dịch bệnh trên tôm nuôi tăng đột biến và lây lan rộng. Trong đó bệnh gan trên tôm thẻ gây thiệt hại lớn nhất. 

Tác nhân gây bệnh tôm gan trên tôm thẻ

Cơ chế gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ của virus kí sinh trên vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Cơ chế gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ của virus kí sinh trên vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Nguyên nhân của bệnh gan tụy ở tôm là do một dòng đặc biệt của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường và chỉ có một dòng đặc biệt của loài vi khuẩn này gây được bệnh. Do đó, các phương pháp xét nghiệm thông thường sẽ không thể xác định được sự tồn tại của dòng vi khuẩn gây bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan trên tôm thẻ

Bệnh teo gan trên tôm thẻ có biểu hiện là gan tôm thẻ bị nhỏ lại có màu đen và chai hoặc dai, khi tách sẽ thấy gan tôm thẻ bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối nhưng khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su. Khi chết ruột tôm bị rỗng, gan có màu đen, sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe của tôm sẽ tăng lên, dịch bệnh không bị bùng phát và có thể vượt qua nếu như được chăm sóc tốt.

Hình ảnh thực tế các ruột tôm bị bệnh

Hình ảnh thực tế các ruột tôm bị bệnh

Tôm thẻ bị bệnh nhũn gan thì gan có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm thì gan sẽ bị vỡ, chất dịch chảy ra và không còn được nguyên khối nữa. Khi cho tôm ăn hãy quan sát mặt nước ao, nếu trên mặt nước ao tôm có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ bệnh có khối gan tụy teo, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, gan tụy có màu nhạt đến trắng và vỏ tôm bị mềm. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Làm sao ngăn ngừa bệnh gan trên tôm thẻ

Sử dụng PCR Pockit phát hiện bệnh trên tôm để phát hiện bệnh trên tôm

Bộ nông nghiệp có hướng dẫn biện pháp phòng chống bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp dùng máy PCR để kiểm tra nhanh các bệnh trên tôm. Đặc biệt phương pháp mới này có thể phát hiện tất cả tác nhân gây bệnh ADN/ARN trên tôm với thao tác vô cùng đơn giản. Với cách xác định bệnh tôm bằng phương pháp PCR mà bác sỹ tôm đã nêu ra sẽ giúp bà con chủ động và phòng chống được các bệnh gan trên tôm rồi phải không. Chúc bà con có một vụ mùa thắng lớn !

Xem thêm bài viết

>> vi khuẩn vibrio parahaemolyticus

>> Các trường hợp gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

About pham tho

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

ContentsTác nhân gây bệnh tôm gan trên tôm thẻDấu hiệu nhận biết bệnh gan trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *