Home / Tin tức nuôi tôm / Tác nhân gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng bà con cần phải biết

Tác nhân gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng bà con cần phải biết

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là một bệnh truyền nhiễm do tác nhân vi rút gây ra (infectious myonecrosis virus – IMNV). Bệnh được xảy ra lần đầu tiên tại các ao nuôi tôm tại miền Đông Bắc Braxin năm 2002, sau đó bênh lây lan sang các quốc gia ở khi vực Châu Á.

Tác nhân gây bệnh

  • Về phương thức lây nhiễm, IMNV được xác định có khả năng truyền bệnh nếu tôm khỏe ăn tôm chết nhiễm bệnh IMNV, ngoài ra quá trình lây lan của IMNV qua các châu lục khác nhau được ghi nhận là do phương thức lây nhiễm theo chiều dọc từ bố mẹ truyền qua cho thế hệ con.
  • Bệnh thường xuất hiện trên tôm thẻ chân trắng từ 10 ngày tuổi trở lên, bệnh do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý dẫn đến đục cơ

Hình ảnh tôm thẻ chân trắng bị bệnh giai đoạn đầu

  • Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm …Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.
  • Tôm bệnh hoại tử cơ thường có các dấu hiệu bệnh lý như phần cơ bụng và cơ đuôi trắng đục, do vậy có thể dẫn đến hiện tượng cơ bị hoại tử và đỏ lên, trong một số trường hợp, cơ quan lympho to lên gấp 2-4 lần kích thước bình thường.

Dấu hiệu bệnh lý như phần cơ bụng và cơ đuôi trắng đục

Dấu hiệu bệnh lý như phần cơ bụng và cơ đuôi trắng đục

  • IMNV thường gây tỉ lệ chết cho tôm thẻ chân trắng trong khoảng từ 40 cho đến 70%, tuy nhiên, trong các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng có xảy ra dịch bệnh thì tỉ lệ chết do IMNV có thể lên đến 100%. Giai đoạn tôm ấu niên thường rất nhạy cảm với IMNV bởi vậy bà con nên quản lý nhiệt độ và nồng độ muối trong môi trường để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình bộc phát của bệnh hoại tử cơ.

>> Xem ngay các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Phòng bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

– Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi, giữ ổn định môi trường tránh thay đổi nhiều về nhiệt độ, nồng độ ô xy trong nước và độ mặn.

– Chọn nguồn giống sạch bệnh, luôn sử dụng chế phẩm sinh học để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ bằng Sober-Up để để ức chế vi bào tử trùng trong ao, sau khoảng 2 ngày thì dùng đến Gut-Well để phục hồi sức khỏe cho tôm sau bệnh.

Sử dụng Sober-Up để ức chế vi bào tử trùng trong ao

 – Bổ sung cho tôm các vitamin và khoáng chất để giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh.

Khi ao nuôi nhà mình xuất hiện các triệu chứng nêu trên, bà con có hãy liên hệ tới bác sỹ tôm qua Hotline 19002620 để được tư vấn về cách phòng bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng từ các chuyên gia nhé !

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *