Home / Tin tức nuôi tôm / Có thể bà con chưa biết? bệnh phân trắng ở tôm thẻ

Có thể bà con chưa biết? bệnh phân trắng ở tôm thẻ

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ đang là vấn đề nổi cộm ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi tôm nước ta, nhất là ở những mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi khép kín ít thay nước. Bệnh phân trắng thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi, mức độ xảy ra nhiều nhất là giai đoạn 60-90 ngày tuổi.

Nguyên nhân của bệnh phân trắng ở tôm thẻ

+ Thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố….. khi tôm ăn phải thức ăn không tốt sẽ bị bệnh phân trắng

+ Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được, tôm bị bệnh.

+ Ký sinh trùng bám lên thành ruột cũng là nguyên nhân xảy ra bệnh đường ruột trên tôm thẻ

+ Vi khuẩn gây bệnh phân trắng ở tôm thẻ thường thuộc các khuẩn vibrio

Triệu chứng của bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Triệu chứng của bệnh phân trắng trên tôm thẻ làtôm sẽ yếu ăn ( hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.Hình ảnh tôm bị mắc bệnh phân trắng 

+ Khi bị mắc bệnh phân trắng tôm sẽ yếu ăn ( hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát ruột tôm thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.

+ Khi mắc bệnh phân trắng trên tôm phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ mềm. Gan bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.

Xem thêm: độ mặn trong ao nuôi tôm

Phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

+ Thức ăn phải được lựa chọn là sản phẩm chất lượng, đầy đủ dưỡng chất. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, với lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa.

+ Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm để giúp các cơ quan miễn dịch của tôm hoạt động hiệu quả, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.

+ Tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày.

+ Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo chuẩn bị ao thật kỹ lưỡng, đúng quy trình, nuôi tôm công nghiệp phải có đầy đủ trang bị như máy quạt nước, máy sục khí oxy đáy.

+ Kiểm soát chặt chẽ lượng tảo trong ao nuôi, để tránh tảo độc phát triển mạnh trong ao làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng một số loại men tự nhiên của Bác sỹ tôm như: Bottom- Up giúp xử lý bùn đáy ao để ổn định nồng độ NO2/NH3, Bac-Up giúp xử lý tảo, ổn định màu nước.

Bottiom-Up giúp xử lý đáy ao, hạn chế khả năng mắc bệnh phân trắng trên tôm

Men vi sinh Bottom-Up giúp xử lý bùn đáy ao để ổn định nồng độ khí NO2/NH3

Tham khảo bài viết: Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm và cách phòng ngừa hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh phân trắng trên tôm thẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bà con có những giải pháp nuôi tôm an toàn hơn. Bệnh phân trắng ở tôm thẻ rất nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. Vì vậy bà con cần sử dụng các biện pháp phòng trị trước khi bệnh bùng phát. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620. 

About vietchem

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsNguyên nhân của bệnh phân trắng ở tôm thẻTriệu chứng của bệnh phân trắng trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *