Home / Tin tức nuôi tôm / Giải pháp hữu hiệu phòng và trị bệnh phân trắng cho đàn tôm

Giải pháp hữu hiệu phòng và trị bệnh phân trắng cho đàn tôm

Bệnh phân trắng xảy ra phổ biến tại những khu vực nuôi tôm như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bến Tre. Bệnh có thể xuất hiện tập trung trên vùng tương đối rộng và gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm. Tôm bị bệnh thải ra phân trắng và gan tụy bị teo hay mềm nhũn nên gọi là bệnh phân trắng, teo gan. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh và cách phòng trị bệnh ra sao, hãy cùng Dr.Tom tìm hiệu qua bài viết dưới đây nhé!

tôm bị bệnh phân trắng

Ruột tôm bị bệnh phân trắng đứt thành nhiều khúc, bên trong rỗng

1. Nguyên nhân gây bệnh

1.1. Tác nhân gây bệnh

– Bệnh phân trắng đã được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trong suốt nhiều năm qua. Cho đến nay bệnh được xác định là Hội chứng phân trắng (White Feces Syndrom-WFS) do nhiều tác nhân gây bệnh tác động cộng hợp tạo thành

– Bệnh phân trắng gây ra bởi một loại kí sinh trùng là Vermiform, được cho là nhìn giống một loài Gregarines.

– Theo một báo cáo của nhóm Ha và cộng sự năm 2010, một tác nhân khác gây lên bệnh phân trắng là vi bào tử trùng Microsporidian Enterocytozoon hepatopenaei (EHP).

– Kiểm tra hệ thống gan tụy, đường ruột và phân tôm của mẫu tôm nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự hiện diện với nồng độ cao của nhiều nhóm vi khuẩn như Vibrio vulnificus (80%), Vibrio fluvialis (44%), Vibrio parahaemolyticus (28%), Vibrio alginolyticus (20%), Vibrio damseles (18%), Vibrio minicus (8%) và Vibrio cholera (6%).

– Ngoài ra bệnh còn phát sinh do độc tố của một số loại tảo trong ao nuôi tôm phát triển quá mức như tảo lam, tảo giáp,…Lớp vỏ cứng sắc nhọn của nhóm tảo Silica diatom khi chết khiến hệ tiêu hóa của tôm bị tổn thương.

– Sử dụng thức ăn cho tôm nuôi kém chất lượng, thức ăn bị nhiễm nấm mốc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của tôm.

– Bệnh cũng phát sinh tại các ao nuôi tôm có nồng độ NH3 cao, nồng độ các chất hữu cơ cao lớn hơn 100 ppm, độ kiềm nhỏ hơn 80 ppm hoặc lớn hơn 200 ppm, nồng độ oxy thấp hơn 3 ppm trong thời gian dài, nhiệt độ lớn hơn 32 độ C, nồng độ Vibrio cao cao hơn 1 x 102 CFU/ml.

1.2. Cơ chế gây bệnh

– Khi các tác nhân gây bệnh nêu trên kết hợp thêm với nhiệt độ nước cao, thả nuôi mật độ dày…bệnh phân trắng sẽ bùng phát. Những tác nhân trên sẽ tấn công vào hệ thống gan, tụy, đường ruột của tôm gây nên những tổn thương lớn. Từ đó làm suy giảm chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa, các chất dinh dưỡng không được hấp thụ, sức đề kháng của tôm yếu, tạo cơ hội cho các tác nhân cơ hội tấn công khiên tôm chết.

– Khi tiến hành quan sát hệ thống gan, tụy của các mẫu tôm bệnh, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các tế bào epithelial trong ống gan, tụy bị bong tróc sau đó tập trung lại tại phần nối giữa gan tụy, dạ dày và ruột giữa trước khi bị đẩy ra ngoài.

phân trắng của tôm nhiễm bệnh

Phân của tôm nhiễm bệnh trắng

– Bệnh phân trắng không lây lan thành dịch mà xuất hiện tập trung ở một số ao thâm canh có mật độ cao và nuôi theo quy trình ít thay nước.

2. Dấu hiệu lâm sàng của tôm nhiễm bệnh phân trắng

tôm bị bệnh phân trắng

Tôm bị bệnh phân trắng

– Bệnh phân trắng xảy ra khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng, đặc biệt sau khi thả nuôi từ 1.5 – 2 tháng. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng gây hậu quả nặng nề nhất là vào mùa nóng. Khả năng sống của tôm giảm đến 20 – 30 %, mức độ tăng trưởng chậm chỉ đạt 0.1 g/ngày, FCR tăng 1.7 – 2.5.

– Với các ao nuôi tôm bị nhiễm bệnh, chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy nhiều dãy phân trắng màu trắng đến hơi vàng trong nhá ăn hoặc trôi nổi trên mặt nước, tụ lại cuối góc ao.

– Tôm giảm ăn, hoạt động ít, bơi lờ đờ, đa số chúng sẽ tạt vào bờ. Màu sắc tôm trở nên sậm hơn.

– Kiểm tra ruột tôm thấy ruột rỗng, đứt quãng, có nhiều điểm tổn thương ở ruột tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio xâm nhập gây hoại tử thành ruột,gan tụy chuyển màu nhợt nhạt, mềm nhũn, ruột trước sưng, phân và ruột có màu vàng hoặc trắng.

– Sau giai đoạn thải phân trắng gan tôm teo lại. Vỏ tôm mềm, mang chuyển sang màu tối.

– Tôm giảm ăn, màu sắc chuyển sang màu sậm hơn.

3. Biện pháp phòng và trị bệnh phân trắng cho tôm

3.1. Phòng ngừa

– Sử dụng nguồn thức ăn có chất lượng đảm bảo từ các thương hiệu uy tín, không để thức ăn bị nhiễm nấm mốc. Bổ sung các axit hữu cơ vào thức ăn để ngăn chặn nấm mốc phát triển.

– Khi nhiệt độ nước lớn hơn 32 độ C, không được tăng lượng thức ăn theo cách kiểm tra nha thông thường, bởi khi đó tôm thường ăn nhiều hơn trong khi thời gian tiêu hóa thức ăn lại ngắn. Phân tôm sẽ thải ra nhiều hơn, gây ô nhiễm nguồn nước nuôi, kết hợp với nhiệt độ cao sẽ tạo thành một môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

– Khi thấy màu nước ao bắt đầu chuyển xanh đậm hơn phải giảm thức ăn, cho ăn từ 10 – 20%.

– Phải đảm bảo cân đối lượng thức ăn, tránh dư thừa, tránh tạo nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn Vibrio phát triển.

– Tăng cường bổ sung các men vi sinh đường ruột, các vitamin, khoáng chất thiết yếu nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

– Kiểm soát mật độ các loại tảo cũng như độc tố của chúng, duy trì độ kiềm ổn định trong ao.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy các chất hữu cơ ở đáy ao và nước.

– Luôn duy trì cân bằng hệ vi khuẩn có lợi trong ao bằng việc bổ sung thường xuyên vi sinh và duy trì hàm lượng oxy lớn hơn 5 ppm.

3.2. Điều trị bệnh

– Khi thấy bắt đầu thấy xuất hiện phân trắng nổi trên mặt nước ao cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết nhanh chóng.

– Giảm cung cấp thức ăn cho tôm từ 30- 50%, thậm chí có thể ngừng cho ăn hoàn toàn từ 1- 2 ngày.

– Tăng cường sử dụng quạt nước, nhiều gấp hai lần so với thường ngày.

– Thay từ từ nước trong ao nuôi bằng nước sạch để tránh tôm bị sốc hoặc dùng các thuốc sát khuẩn để sát trùng, diệt khuẩn nước.

– Giảm nồng độ các chất hữu cơ trong ao thường xuyên xi phông bằng các chất lắng tụ sau đó thải sạch ra ngoài. Với ao trước đó không được xi phông thì chỉ nên dùng vi sinh, tránh làm xáo trộn nền đáy ao, tạo điều kiện khuếch tán H2S vào nước, làm tôm bị ngộ độc.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt tảo độc trong ao, sau 2- 3 ngày thì sử dụng men vi sinh Bottom- Up để xử lý nền đáy ao bằng cách tháo nước, giữ lại khoảng 30 cm. Tạt 1 gói Bottom- Up đã ủ cho 1 ha.

Bottom – Up chế phẩm sinh học xử lý bùn đáy ao

Bottom – Up chế phẩm sinh học xử lý bùn đáy ao

– Trộn Germ – Out  vào thức ăn bằng cách pha loãng 100 ml Germ- Out với nước sạch và trộn với 1 tấn thức ăn (tỷ lệ 1:10.000) và Antidot  bằng cách hòa tan 10 g Antidot vào 100 ml nước hoặc 1 kg Antidot cho 1 tấn thức ăn.

Germ – Out - Chế phẩm tiêu diệt vi khuẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa

Germ – Out – Chế phẩm tiêu diệt vi khuẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa

Antidot - Chế phẩm trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa

Antidot – Chế phẩm trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa

– Sau đó hòa tan 10g HepaNova với 100ml nước sạch, 1 gói sản phẩm dùng cho 1 tấn thức ăn (cho tôm ăn trong giai đoạn ngừng tăng trưởng). Bổ sung 1 lần/ngày nhằm tăng cường chức năng gan ruột phục hời sau khi bị phân trắng.

HepaNova - Chế phẩm tăng cường chức năng gan, ruột

HepaNova – Chế phẩm tăng cường chức năng gan, ruột

– Một biện pháp hữu hiệu được nhiều người sử dụng là trộn xen kẽ các nhóm vi sinh tiêu hóa với tỏi theo tỉ lệ 10g/kg vào thức ăn cho tôm. Lưu ý không trộn tỏi với vi sinh, tránh khả năng làm bất hoại vi sinh của tỏi.

– Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên trong vòng 5 ngày liên tục.

Trên thực tế, bệnh phân trắng trên tôm vẫn chưa tìm ra được một phương pháp hữu hiệu nào để đặc trị. Nó là một căn bệnh khó có thể điều trị dứt điểm, cùng một phương pháp nhưng thành công tại ao nuôi này nhưng lại thất bại trên ao nuôi khác. Tuy nhiên, bà con có thể áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh mà Dr.Tom đã chia sẻ ở trên. Mọi thông tin cần tư vấn bà con vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 2620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi.

Xem thêm

>> Giải pháp phòng trị hiệu quả bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

>> Bệnh đầu vàng- nguyên nhân, biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả trên tôm

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Tảo xanh được hình thành do đâu? Cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm như nào?

Contents1. Nguyên nhân gây bệnh1.1. Tác nhân gây bệnh1.2. Cơ chế gây bệnh2. Dấu hiệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *