Home / Tin tức nuôi tôm / Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

Virus gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng được phát hiện tại Ecuador vào năm 1992 và nhanh chóng bùng phát và lan truyền sang các nước Châu Mỹ, châu Á gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

Virus gây bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng được phát hiện tại Ecuador vào năm 1992 và nhanh chóng bùng phát truyền sang các nước Châu Mỹ, châu Á gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm

Hình ảnh tôm thẻ chân trắng bị bệnh Taura

Dấu hiệu của bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng tương tự như bệnh vi khuẩn, bệnh có ba giai đoạn cấp tính, chuyển tiếp và mãn tính.

  • Giai đoạn cấp tính: Tôm thẻ chân trắng khi bị bệnh sẽ có màu đỏ nhạt ở đuôi và các chân bơi, mép chân bơi, chân bò và đuôi tôm dày lên, giai đoạn bệnh cấp tính có tỷ lệ chết cao 40 – 90%
  • Giai đoạn chuyển tiếp chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng cũng thể hiện một số dấu hiệu là có nhiều điểm bị thương tổn màu nâu, đen trên lớp vỏ kitin, màu đen là của sắc tố melanin. Ở thời kỳ này tôm bệnh có hiện tượng mềm vỏ và đổi màu đỏ tại các phần phụ, tôm bệnh ở thời kỳ này vẫn có thể bắt mồi bình thường.
  • Giai đoạn mãn tính với tôm bị bệnh nhưng sống sót qua thời kỳ cấp tính và thời kỳ chuyển tiếp thì sẽ bước sang thời kỳ mãn tính. Sau vài lần lột xác, tôm có thể trở lại bình thường, các dấu hiệu bệnh lý ở các thời kỳ trước biến mất nhưng tôm vẫn mang virus gây bệnh, tuy nhiên không có các dấu hiệu đặc trưng để có thể nhận biết.

Xem thêm: Bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Phương pháp phòng bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng

+ Bà con có thể phòng bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng bằng biện pháp chọn lựa nguồn tôm giống mạnh mẽ hoàn toàn không mang mầm bệnh bằng cách tiến hành nghiên cứu bằng cách xác định bệnh tôm trên máy PCR, đặc biệt trong khâu chọn tôm bố mẹ bà con cần tránh những tôm đã từng bị hội chứng Taura.

+ Cần chuẩn bị sẵn sàng tốt từ ao, đầm, nguồn nước và môi trường xung quanh để nuôi được hiệu quả, áp dụng phương pháp phòng bệnh tổng hợp như quản lý và tối ưu hóa môi trường nước trong ao nuôi, nước cấp vào ao phải qua xử lý và lắng lọc.

Chuẩn bị ao nuôi tốt và áp dụng phương pháp phòng bệnh tổng hợp để phòng chống bệnh

Chuẩn bị ao nuôi tốt và áp dụng phương pháp phòng bệnh tổng hợp để phòng chống bệnh

+ Chọn thức ăn có chất lượng đảm bảo dinh dưỡng và cho ăn đúng khẩu phần, quan sát và theo dõi tôm, ao nuôi hàng ngày, đồng thời bổ sung thêm các men vi sinh và khoáng chất cho tôm để tôm luôn được khỏe mạnh.

+ Luôn kiểm soát pH bằng cách bón vôi để duy trì pH > 8.0, nhất là sau khi mưa độ pH trong ao giảm xuống < 8.0 tôm sẽ lột xác và chết nhiều.

Hy vọng, với những chia sẻ mà bác sỹ tôm đã nêu trên sẽ giúp bà con chủ động và phòng chống được căn bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng. Mọi thông cần tư vấn về các loại chế phẩm sinh học, các loại máy PCR phát hiện bệnh hay cách nuôi tôm an toàn sinh học vui lòng liên hệ tới Hotline 1900 2620 để được giải đáp trực tiếp.

Bài viết liên quan 

>> Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan trên tôm thẻ

>> Tìm hiểu về bệnh đốm trắng trên tôm sú

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *