Home / Tin tức nuôi tôm / Biện pháp an toàn cho nuôi tôm mùa nắng nóng

Biện pháp an toàn cho nuôi tôm mùa nắng nóng

Nắng nóng trên diện rộng là thời tiết phổ biến tại nước ta trong mùa hè, mực nước trong ao bị nắng nóng làm bay hơi giảm thấp, độ mặn thì tăng cao, lại kết hợp với sự xuất hiện của những cơn mưa thất thường chính là nguyên nhân khiến cho nhiều diện tích nuôi tôm bị ảnh hưởng. Vậy cần làm gì để phòng chống những rủi ro để vụ nuôi được hiệu quả .

Nuôi tôm mùa nóng

Giải pháp chống nóng cho ao tôm

Theo những dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn trung ương thì nắng nóng sẽ còn tiếp tục kép dài và còn diễn ra trên diện rộng, vì thế mà thời gian tới độ mặn sẽ tiếp tục tăng, mực nước sẽ giảm . Trong mùa nắng nóng thì nhiều tuyến sông, kênh rạch tại nhiều nơi đều bắt đầu cạn nước. Khi này thì các bệnh chủ yếu trên tôm cũng bắt đầu xuất hiện, chủ yếu là bệnh đỏ thân, đốm trắng và bệnh về gan tụy. Mức độ thiệt hại có thể rất cao , làm giảm năng suất . Đặc biệt với các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với tình hình thời tiết như vậy, bà con cần có các công tác phòng chống dịch bệnh trên tôm .Các địa phương cần có sự đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như khuyến cáo để nâng cao nhận thức của các hộ nuôi tôm. Những ao tôm phát hiện ra tôm có những dấu hiệu không bình thường thì cần báo ngay để các cán bộ khuyến ngư biết để lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh nhằm xử lý kịp thời cũng như có hướng giải quyết giảm thiểu rủi ro.

nuôi tôm mùa nắng nóng

Những việc bà con nuôi tôm cần làm:

  • Giữ mực nước ao trên 1.3m và đảm bảo lượng oxy hòa tan luôn cao hơn 4ppm.
  • Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm thông qua việc kiểm tra nhá cho ăn, đánh giá tỷ lệ sống của tôm để ước tính lượng thức ăn chính xác.
  • Quản lý đáy tôm sạch không bị nhờn nhớt, màu nước phải luôn ổn định và có độ trong khoảng từ 20-25 cm, không để tồn tại nhiều chất lơ lửng, hạn chế bọt tàn ao tôm.
  • Bổ sung thêm các khoáng chất, vitamin C vào thức ăn cho tôm.
  • Xi phông đáy ao thường xuyên và tăng cường thay nước vào ban đêm cho tôm.
  • Tiến hành diệt khuẩn nước
  • Thường xuyên cập nhật các thông tin cũng như diễn biến về dịch bệnh để có được các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
  • Cần làm màng lưới che nắng cho tôm, giúp giảm nhiệt trực tiếp xuống ao, nên chọn những loại màng lưới có độ che phủ khoảng 60% để vẫn đảm bảo được ánh sáng cho tôm phát triển tốt.

Công tác quản lý ao nuôi

Bà con cần tuân thủ đầy đủ các quy tắc quản lý ao nuôi. Trong nuôi tôm thì việc quản lý tốt các yếu tố môi trường của nước vô cùng quan trọng, giữ được sự ổn định thì các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, độ pH, độ kiềm và oxy hòa tan sẽ giúp tôm  phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó thì người nuôi cũng cần có hệ thống ao lắng riêng để chủ động xử lý nguồn nước cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tôm phát triển.

XEM THÊM :quản lý khoáng và quá trình lột xác của tôm

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsGiải pháp chống nóng cho ao tômNhững việc bà con nuôi tôm cần làm:Công tác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *