Home / Tin tức nuôi tôm / Biện pháp xử lý nước nuôi tôm có độ pH cao

Biện pháp xử lý nước nuôi tôm có độ pH cao

Độ pH trong nước nuôi tôm là một yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng nước nuôi tôm, nếu pH trong nước quá cao và duy trì lâu thì tôm sẽ chậm lớn, còi cọc, lâu ngày có thể chết. Xử lý nước có độ pH cao là việc cần thiết đối với những ao nuôi tôm. Nói cách khác là bà con cần giảm độ pH và ổn định để giúp cho tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Kiểm soát độ pH nước ao tôm

Nguyên nhân khiến độ pH trong nước tăng cao

Độ pH của nước tăng khi hệ thực vật trong nước hấp thụ khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Độ tăng của pH phụ thuộc vào độ kiềm của nước. Độ kiềm trong nước càng lớn thì sự thay đổi của độ pH càng ít. Bà con có thể hiểu qua ví dụ đơn cử sau : pH của các nguồn nước ít khi vượt quá ngưỡng 10 vào buổi chiều, vì khi đó sẽ xảy ra quá trình kết tủa của CaCO3 (đá vôi) do có sự hình thành của CO3 ở trong nước có độ pH cao và sự góp mặt của ion Ca2+ có sẵn trong nguồn nước.

Nói chung lại thì hiện tượng độ pH tăng cao dễ xảy ra ở các nguồn nước có chứa hàm lượng kiềm và canxi cao. Với những nguồn nước có nồng độ Canxi thấp và độ kiềm cao thì quá trình kết tủa đá vô kém khi độ pH tăng quá nhanh do sự quang hợp của tảo, ở một mức độ mạnh hơn rất có thể pH vượt ngưỡng 10.

Sử dụng bộ test kit kiểm tra pH nước ao tôm

Sử dụng bộ test kit kiểm tra pH nước ao tôm

Biện pháp xử lý nước có độ pH cao

Để xử lý nước có độ ph cao trong ao tôm bà con có thể sử dụng phèn nhôm có công thức hóa học Al2(SO4)3.14H2O  , hợp chất này khi thủy phân trong nước sẽ tạo ra :

Al2(SO4)3 + 6 H2O –> Al(OH)3 + 6H+

Việc sử dụng phèn nhôm có thể làm giảm pH nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới các yếu tố điều kiện môi trường, mà chỉ làm cho nước nuôi tôm có độ trong hơn và kích thích tảo phát triển tốt hơn.

Không chỉ có tảo gây ra hiện tượng tăng pH mà còn cả các loại thực vật có thân lớn có rễ cũng rất dễ làm tăng độ pH của nước. Khi bà con bón thạch cao cho ao nuôi tôm sẽ làm tăng hàm lượng Canxi kết hợp với nước đã có độ cứng cao sẽ làm độ pH tăng dần. Trong ao nuôi nếu có mặt của hàm lượng canxi nhiều sẽ khiến cho lượng photpho giảm dẫn tới việc tảo kém phát triển, kiềm hãm sự tăng của độ pH trong nước.

Thường xuyên kiểm tra pH nước trong ao

Thường xuyên kiểm tra pH nước trong ao

Để đảm bảo độ pH được duy trì ổn định bà con nên thường xuyên đo độ pH 2 lần mỗi ngày vào các buổi sáng , chiều để có thể biết được sự biến động của pH trong ao tôm. Từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời để giúp ổn định độ pH trong ao. Bên cạnh đó bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm men vi sinh để ổn định màu nước cũng như việc làm sạch nguồn nước để tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Để test nhanh độ pH của nước ao nuôi bà con có thể sử dụng bộ kit sera test nhanh pH .

THAM KHẢO NGAY : Biện pháp xử lý bùn đáy ao tôm

 

About vietchem

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

Nước ao tôm bị đục sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *