Home / Tin tức nuôi tôm / Cách sử dụng bộ test sera gH kiểm tra độ cứng nước ao nuôi tôm

Cách sử dụng bộ test sera gH kiểm tra độ cứng nước ao nuôi tôm

Bộ test sera gH là bộ test kit được sử dụng để kiểm tra độ cứng của nước, điển hình là nước nuôi thủy sản, trong đó có tôm. Vậy gH là gì? Cách dùng bộ test gH ra sao? Hãy cùng bacsytom tìm hiểu ngay sau đây. 

gH là gì?

gH hay còn gọi là độ cứng của nước. Nó được đo bằng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước. Độ cứng toàn phần của nước chính là tổng hàm lượng các ion canxi và magie có trong đó.

Độ cứng gH được chia thành độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu.

– Độ cứng tạm thời gây ra bởi sự có mặt của các khoáng chất bicarbonat. Có thể giảm độ cứng tạm thời bằng cách đun sôi nước hoặc dùng canxi hydroxit.

– Độ cứng vĩnh cửu được gây ra bởi sự có mặt của ion canxi và magie có trong các muối axit mạnh của canxi và magie và chúng ta không thể loại bỏ bằng cách đun sôi.

Độ cứng của nước do ion canxi và magie quy định

Độ cứng của nước do ion canxi và magie quy định

Ảnh hưởng của độ cứng gH với nuôi tôm

Ion canxi và magie là hai loại ion chủ yếu, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương, vảy và một số quá trình trao đổi chất của tôm cá. Hai ion này cũng góp phần ngăn ngừa sự thất thoát của muối kali và natri từ màng tế bào vào trong cơ thể.

Nước tự nhiên có độ cứng 100mg/l và điều này không đủ để tôm có thể phát triển vỏ một cách tốt nhất. Đồng thời, độ cứng của nước cũng ảnh hưởng đến mức độ độc hại của một số loại hóa chất, thuốc trừ sâu bệnh hại. Nước có hàm lượng ion canxi cao có thể làm giảm độc tính của nhiều ion kim loại nặng.

Cách sử dụng bộ test sera gH

Bước 1: Làm sạch cả bên trong và bên ngoài của lọ thủy tinh bằng nước máy sạch trước và sau mỗi lần tiến hành kiểm tra. Trước khi sử dụng, lắc đều chia thuốc thử.

Bước 2: Dùng mẫu nước cần kiểm tra để rửa lọ thủy tinh nhiều lần rồi thêm vào 5ml nước mẫu, dùng khăn giấy hoặc khăn thấm khô phần phía ngoài lọ.

Bước 3: Nhỏ từng giọt thuốc thử vào trong lọ thủy tinh chứa mẫu, vừa nhỏ vừa lắc đều cho đến khi dung dịch bên trong lọ chuyển màu từ đỏ sang xanh lá cây.

Bước 4: Số giọt được nhỏ vào sẽ tương ứng với độ cứng của mẫu nước ao, lấy số giọt nhân 17.9 ta sẽ biết được độ gH (ppm).

Bộ test sera gH

Bộ test sera gH

Trên đây là cách sử dụng bộ test sera gH mà bacsytom nắm rõ để thực hiện việc kiểm tra chính xác. Để được tư vấn thêm, bà con vui lòng liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0985 797 941, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm

>> Sổ tay hướng dẫn cách tạo oxy cho nước ao tôm mà bà con cần biết

>> Đồng sunfat là gì? Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng đồng sunfat trong ao tôm

 

About Ha Nhung

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsgH là gì?Ảnh hưởng của độ cứng gH với nuôi tômCách sử dụng bộ test …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *