Home / Tin tức nuôi tôm / Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Để giúp bà con đối phó với dịch bệnh chúng tôi xin giới thiệu với bà con cách nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị bệnh qua bài viết dưới đây.

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh tôm luôn là vấn đề khiến người nuôi lo sợ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của mỗi vụ nuôi. Việc quan tâm và chăm sóc tôm nuôi là vô cùng quan trọng, kể cả việc nhận biết sớm bệnh ở tôm. Cùng tìm hiểu một số bệnh trên tôm thẻ chân trắng:

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng bị mắc bệnh đầu vàng

Tôm bị mắc bệnh đầu vàng sẽ có biểu hiện ăn nhiều khác thường, sau đấy ngừng ăn, với sự xuất hiện màu vàng ở đầu ngực và sự nhạt màu của toàn cơ thể, tôm sẽ bơi lờ đờ trên mặt nước và ven bờ rồi bị chết với mức độ tăng dần từ 2 – 4 ngày. Tỷ lệ tôm chết sẽ tăng dần lên đến 100% nếu không có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ

+ Bệnh đốm trắng cũng là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng do Whispovirus gây ra. Tôm bị bệnh đốm trắng chủ yếu là do ấu trùng bị nhiễm bệnh hoặc bệnh có thể bị lây lan từ nguồn nước lấy vào hay thông qua các loài giáp xác hoang dã khác.

+ Khi bị mắc bệnh đốm trắng, tôm sẽ có những biểu hiện đầu tiên như tôm bơi ở tầng mặt, dạt bờ, kém ăn và xuất hiện những đốm trắng có đường kính từ 0,5 – 2mm trên lớp vỏ đầu ngực. Tôm chết ồ ạt sau 3 – 10 ngày nhiễm bệnh và có tỷ lệ chết lên đến 100%.

+ Hiện nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị tôm bị nhiễm virus đốm trắng. Vậy nên bà con cần sử dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp. Ngoài ra khi phát hiện tôm bị bệnh đốm trắng phải thu hoạch ngay để tránh gây thiệt hại lớn.

>> Tham khảo ngay > độ mặn thích hợp nuôi tôm sú

Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng

+ Bệnh đuôi đỏ hay hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ nuôi, bởi vì tỷ lệ chết của tôm bệnh từ 40 – 90% trong khoảng 5 – 20 ngày.

+ Khi tôm bị bệnh mềm vỏ, trên thân và đuôi xuất hiện các đốm màu đỏ và ngày càng lan rộng.

+ Tôm sẽ bơi yếu, mất phương hướng và chết nhanh hoặc ngay sau khi lột xác.

+ Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một quy trình xử lý và điều trị bệnh Taura khi tôm bị nhiễm bệnh. Để phòng trị bệnh bà con nên tiến hành các biện pháp tổng hợp về quản lý và xử lý môi trường nước trong ao nuôi tôm, đảm bảo nguồn nước cấp vào ao đã qua xử lý và lắng lọc không chứa mầm bệnh.

+ Việc lựa chọn con giống cũng rất quan trọng vì giống chất lượng, không mang mầm bệnh sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh.

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ

bệnh phân trắng trên tôm thẻ là một trong số các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Hình ảnh bệnh phân trắng trên tôm thẻ

+ Bệnh phân trắng trên tôm thường xuất hiện vào giai đoạn tôm được 40-70 ngày tuổi.

+ Bệnh phân trắng do tôm ăn phải các loại tảo độc như tảo lam, tảo giáp trong ao, các loại tảo này tiết ra chất enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được.

+ Ngoài ra, Bệnh xuất hiện nhiều ở những ao nuôi tôm có quạt Oxy không đạt yêu cầu (hàm lượng Oxy < 4pm). và diễn biến phức tạp ở các ao nuôi trải bạc trên cả tôm thẻ và tôm sú.

+ Khi phát hiện tôm sẽ dạt vào bờ chết là lúc bệnh ở giai đoạn khó chữa trị, cho dù chữa khỏi tôm cũng bị teo gan và còi, chậm lớn gây thiệt hại nặng nề đến quá trình nuôi.

+ Để phòng ngừa bệnh bà con nên thả nuôi tôm ở mật độ vừa phải, hạn chế cho tôm ăn dư thừa quá nhiều gây ô nhiễm nguồn nước ao nuôi.

+ Đồng thời quạt oxy để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho ao nuôi tôm.

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng hầu như là các bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi. Vì thế bà con cần phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện bệnh sớm và có phương án trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho tôm để giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh trên tôm thẻ chân trắng. Hy vọng với những chia sẻ trên của bacsytom.com sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về các bệnh tôm thẻ chân trắng. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620. 

Xem thêm bài : Tìm hiểu về triệu chứng bệnh cong thân trên tôm

About vietchem

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsCác bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắngBệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *