Home / Tin tức nuôi tôm / Tảo lam là gì? Cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Tảo lam là gì? Cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Sau những ngày thời tiết nắng nóng, có mưa lớn bất thường hoặc trong ao bị dư thừa chất dinh dưỡng do cho tôm ăn quá nhiều, trên các ao nuôi tôm sẽ xuất hiện tảo lam với số lượng lớn. Nếu không có cách diệt tảo lam kịp thời thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tảo lam là gì?

Tảo lam (Cyanobacteria) là loài sống trôi nổi phổ biến trong các ao, hồ. Đây là một loài tảo độc, sản sinh ra độc tố khi ở mật độ cao kết hợp với các yếu tố khác như sự thay đổi thời tiết khiến tảo lam nở hoa hoặc lượng dư của nito, photpho có trong ao.

Các độc tố tảo phổ biến nhất là microcystin. Chất độc được sinh ra bởi tảo có thể gây độc cho động vật có vú, cá hoặc tất cả động vật tùy thuộc vào hóa chất. Mùi từ nước ao hoặc từ hương vị của tôm là do các chất được tạo ra bởi tảo lam.

Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của tảo trong ao

– Độ trong của nước ao dưới 30 cm.

– Khi tảo lam phát triển với mật độ cao, trên mặt nước xuất hiện các hạt liti, nước màu xanh lam hoặc xanh ngọc, nổi váng xanh và nước sẽ có mùi hôi. Khi trời nắng to, tảo lam sẽ nổi thành các đám trên mặt nước, trôi dạt về cuối hướng gió.

Cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Tìm hiểu cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

Tìm hiểu cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm

– Dừng sử dụng phân bón cho ao nếu có đang dùng.

– Làm loãng nước ao hoặc vớt lớp tảo trên bề mặt, tuy nhiên biện pháp này không mang lại hiệu quả diệt tảo lam cao.

– Sục khí đáy ao để kích thích photpho liên kế, hấp thụ vào bên trong lớp trầm tích đáy ao.

– Bổ sung men vi sinh cũng là giải pháp giảm sự sinh sôi phát triển của tảo bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ao, tuy nhiên với diện tích ao lớn, phương pháp này khá tốn kém.

– Hợp chất có chứa đồng (CuSO4) và natri percarbonate (2Na2CO3-3H2O2) là những lựa chọn phổ biến để kiểm soát tảo trong ao. Không chỉ có tác dụng diệt tảo lam mà các hóa chất đồng có hiệu quả trên hầu hết các loại tảo và khá rẻ tiền. Tuy nhiên, chỉ sử dụng trong giai đoạn mới phát hiện tảo, trước khi chúng phát triển vì nếu dùng khi tảo đang phát triển dày đặc, tảo có thể giải phóng nhiều loại độc tố.

– Sulfat đồng, được thêm vào 0,25 ppm, có thể kiểm soát hầu hết các loài tảo lam mà không làm mất các loài thủy sinh khác trong ao. Sau khi tảo phát triển ổn định tránh sử dụng đồng trên ba tuần liên tiếp để cho tảo có lợi khác có thể tồn tại.

– Sodium percarbonate có hiệu quả diệt tảo hữu hiệu, chúng giết chết tảo và độc tố được giải phóng, sự suy giảm chất độc được tăng cường do sự có mặt của peroxit.

Trên đây là cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm. Trong quá trình sử dụng, bà con cần chú ý rằng, bất kỳ hóa chất nào bổ sung vào ao cũng có thể làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan. Do đó phải có biện pháp bổ sung oxy ngày trước và sau khi xử lý hóa chất để diệt tảo nhằm giảm nguy cơ suy giảm oxy làm chết động vật thủy sản và sụp tảo quá mức.

Xem thêm

>> Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

>> Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tôm và cách phòng trị bệnh

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsTảo lam là gì?Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của tảo trong aoCách diệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *