Home / Tin tức nuôi tôm / Cùng tìm hiểu cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Cùng tìm hiểu cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Cùng tìm hiểu cách gây màu nước trong ao nuôi tôm
2.3 (46.67%) 3 votes

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Nếu màu nước phù hợp tôm nuôi sẽ phát triển tốt mang lại hiệu quả năng suất cao. Chúng tôi sẽ hướng dẫn người nuôi một số cách gây màu nước trong ao nuôi tôm, từ đó giúp bà con xử lý màu nước trong ao được an toàn và hiệu quả cao.

Nguyên tắc trong cách gây màu nước trong ao nuôi tôm:

+ Nước được gây màu và các chất dinh dưỡng trong phân bón ( đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng khác) nên cân bằng giữa các chất.

+ Phân vô cơ là sản phẩm hiệu quả tức thì, tuy gây màu nước nhanha nhưng thời gian duy trì ngắn

+ Phân hữu cơ thuộc sản phẩm hiệu quả kéo dài, tuy gây màu nước chậm nhưng thời gian duy trì khá ngắn. Hai loại này khi kết hợp sử dụng sẽ cho hiệu quả gây màu nước tốt vừa nhanh mà lại ổn định.

+ Khi sử dụng phân vô cơ phải dựa vào tình hình ánh sáng mặt trời, dùng ít nhưng nhiều lần. Ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng dài thì bón nhiều và ngược lại thì bón ít nhưng bón nhiều lần.

+ Khi thực hiện các cách gây màu nước trong ao nuôi tôm  tốt sẽ tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Một số nguyên tắc trong cách gây màu nước trong ao nuôi tôm để giúp môi trường nước luôn ở mức ổn định, đồng thời giúp tôm phát triển tốt

Một số nguyên tắc trong cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Một số cách gây màu nước trong ao nuôi tôm:

  1. Gây màu nước bằng chất vô cơ thông thường

+ Sử dụng phân hóa học như ure phosphate (N-P-K = 16:2:0); ure (N2H4CO); N-P-K ( 46:0:0) hay super phosphate (N-P-K = 16:16:16). Trong đó ure phosphate tốt nhất. Lượng bón 40-50 kg/ha ( bón trong 20 -25 ngày), bón 4-5 ngày liên tục, như thế tảo sẽ phát triển tốt và tiến hành thả tôm giống.

Xem thêm: xử lí nước ao nuôi tôm

+ Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm bằng việc bón phân: nên hòa phân vào nước sau đó rải đều khắp mặt ao mới có tác dụng, trường hợp không hòa tan vào nước sẽ làm cho tảo không phát triển, phân chìm xuống đáy ao, kích thích tảo đáy ao phát triển gây hại cho tôm.

+ Sau khi đã gây màu nước trong ao nuôi tôm thành công, tảo phát triển, độ trong đạt 30-40 cm thì có thể thả giống.

  1. Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành.

+ Phân hữu cơ như cám gạo, bột đậu nành,… có thế thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thông thường rải với mật độ 25-50kg/ha/ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày.

+ Bà con không nên sử dụng phân gà, phân chuồng vì các loại phân này rất dễ mang bệnh gây hại cho tôm nuôi.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con nên thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường nước như độ pH, độ kiềm, màu của nước ao để có những phương án điều chỉnh cho phù hợp. Thực hiện cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả để giúp tôm phát triển tốt hơn. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được giải đáp.

Bác sỹ tôm chúc bà con có một vụ mùa nuôi tôm bội thu!

Xem thêm bài viết: Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ như thế nào là hợp lý

About vietchem

Check Also

Quy trình vận hành của mô hình nuôi tôm copefloc

Quy trình vận hành của mô hình nuôi tôm copeflocRate this post Công nghệ Copefloc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *