Home / Tin tức nuôi tôm / Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm như thế nào để hiệu quả tốt nhất

Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm như thế nào để hiệu quả tốt nhất

Men vi sinh là sản phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi, giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm và sức đề kháng, hệ miễn dịch cho tôm, từ đó giúp tôm  khỏe mạnh hơn, chống trọi được với bệnh tật. Tuy nhiên, cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm sao cho hiệu quả thì không  phải ai cũng biết. Và đó cũng là vấn đề mà bacsytom sẽ trợ giúp bà con ngay hôm nay.

Men vi sinh là gì?

Về hình thức, men vi sinh có hai dạng  là dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên nén). Trong các sản phẩm men vi sinh dạng bột, mật độ vi khuẩn có lợi lớn hơn so với dạng nước.

Hiện nay, có hai loại men vi sinh, một loại dùng để xử lý môi trường nước, là loại có chứa các loài vi khuẩn Bacillus sp, và loại trộn vào thức ăn, thành phần chính là vi khuẩn Lactobacillus.

Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là gì?

Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là gì?

Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm an toàn

– Tùy vào loại vi sinh vật mà chúng sẽ có những tác động, cách dùng, vật chủ tương ứng

–  Trước khi đưa xuống ao tôm, men vi sinh cần được tăng sinh khối bằng cách ủ trong một khoảng thời gian nhất định

– Đối với những loại men vi sinh có chứa các chủng Bacillus subtilis, Bacillus cereus, Bacillus licheniformis, bà con nên sử dụng chính nước ao nuôi tôm để hòa tan, đồng thời, kết hợp với mật rỉ đường để hiệu quả tốt hơn. Sau đo, tiến hành sục khí mạnh khoảng 3 – 6 giờ để tăng sinh khối của men vi sinh rồi mới tạt xuống ao.

– Khi dùng men vi sinh, tuyệt đối không dùng chung với các loại thuốc kháng sinh, chất diệt khuẩn vì những sản phẩm này sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi trong nước ao. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh, thì bà con phải chờ tối thiểu 2 ngày rồi mới có thể dùng men vi sinh.

– Cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm với những loại men có chứa Nitrosomonas marina) và Nitrobacter winogradskyi và Nitrobacter alcalicus đơn giản hơn, chỉ cần tăng sinh khối trước khi sử dụng.

– Chú ý khi sử dụng men vi sinh EM, bà con khi tiến hành ủ phải không được để không khí đi vào, tránh nhiễm tạp chất khác, sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm.

– Khi dùng men vi sinh, bà con có thể dùng thêm Prebiotic như mannan oligosacarit (chiết xuất của nấm nem) hoặc ủ trước khi sử dụng như các dạng EM tỏi hoặc EM chuối đều không ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Xem thêm >>> Bottom – Up là gì? Cách sử dụng men vi sinh Bottom – Up xử lý nước ao tôm

Hy vọng với những chia sẻ về cách sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm ở trên, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để nuôi tôm hiệu quả. Để được tư vấn thêm, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 0985 797 941, các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất.

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *