Home / Tin tức nuôi tôm / Có những loại vôi nào dùng trong ao nuôi tôm? Cách sử dụng vôi ra sao?

Có những loại vôi nào dùng trong ao nuôi tôm? Cách sử dụng vôi ra sao?

Có những loại vôi nào dùng trong ao nuôi tôm? Cách sử dụng vôi ra sao? Đó là câu hỏi của rất nhiều bà con nuôi tôm gửi về cho Bác sỹ tôm trong thời gian qua. Để hỗ trợ bà con có một vụ nuôi tôm hiệu quả, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc qua nội dung bài viết dưới đây.

Có những loại vôi nào dùng trong ao nuôi tôm

Vôi canxi cacbonat (đá vôi hoặc vỏ sò nghiền)

– Chất lượng của loại vôi canxi cacbonat không giống nhau, loại mịn và có hàm lượng canxi cacbonat dưới 75% sẽ phù hợp để dùng trong nuôi tôm, giúp tăng khả năng đệm của nước và có thể dùng một lượng lớn mà không làm xáo trộn nhiều nồng độ pH của nước.

Vôi đen Dolomite CaMg(CO3)2

– Đây là loại đá vôi có chứa Magie, được dùng với mục đích bổ sung thêm Magie vào trong ao nuôi tôm.

– Vôi đen ít gây ảnh hưởng đến độ pH của nước.

Hình ảnh vôi đen

Hình ảnh vôi đen

Vôi tôi (canxi hydroxit)

– Đá vôi được nung ở nhiệt độ 800 – 900 độ C, sau khi nung xong sẽ thả vào nước để vôi mịn ra. Kết quả là thu được vôi tôi.

– Người ta sử dụng vôi tôi để tăng độ pH trong nước ao nuôi tôm.

Vôi sống hoặc vỏ sò nung (Canxi oxit)

– Nung đá vôi ở nhiệt độ cao nhưng không cho vào nước.

– Đây là loại được dùng trong giai đoạn cải tạo ao chứ không được dùng khi ao đang có nuôi tôm vì chúng ảnh hưởng nhiều đến độ pH của ao.

Cách sử dụng vôi hiệu quả

Cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

– Cải tạo ao nuôi tôm: Sử dụng vôi bột canxi cacbonat hoặc vôi tôi với lượng từ 10 – 15kg/100m2.

– Sử dụng vôi để hạ phèn: Hòa vôi canxi cacbonat với nước, tạt thẳng xuống ao mà không cần đợi vôi lắng trong với lượng từ 1 – 2kg/100m2.

– Khắc phục tình trạng nước ao bị đục: Dùng 1 – 2kg canxi cacbonat cho 100m2 nước, hòa chung với nước rồi tạt xuống ao. Vôi sẽ giúp lắng chìm các chất hữu cơ có trong nước, tăng độ trong cho nước

– Trong quá trình nuôi tôm, định kỳ 10 – 15 ngày sử dụng vôi một lần để phòng bệnh cho tôm, mỗi lần bón một lương vôi từ 1 – 2kg/100m2.

– Tăng độ kiềm, khử cacbonic: Căn cứ vào tổng độ kiềm hoặc độ cứng của nước ao để tính lượng vôi cần phải bón. Tổng độ kiềm thích hợp là > 40 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước ngọt và > 80 mg CaCO3/l cho ao nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Tuy nhiên, khi sử dụng, một phần vôi sẽ bị mất đi do phản ứng trung hòa axit trong bùn. Vì vậy, sau khi bón vôi khoảng 2 – 3 tuần, cần kiểm tra lại độ kiềm của nước.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng vôi trong ao nuôi tôm, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để nuôi tôm được hiệu quả hơn. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 1900 2620 hoặc 0985 797 941 của Bác sỹ tôm. Chúc bà con có vụ nuôi tôm thắng lợi.

Xem thêm

>> Cách lót bạt đáy ao đúng kỹ thuật theo kinh nghiệm của chuyên gia

>> Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

ContentsCó những loại vôi nào dùng trong ao nuôi tômVôi canxi cacbonat (đá vôi hoặc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *