Home / Tin tức nuôi tôm / Sổ tay hướng dẫn cách tạo oxy cho nước ao tôm mà bà con cần biết

Sổ tay hướng dẫn cách tạo oxy cho nước ao tôm mà bà con cần biết

Oxy đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của tất cả các loài sinh vật trong đó có tôm. Trong các ao nuôi, ngoài việc được các loài thủy sản tôm cá tiêu thụ, nó còn bị các vật chất hữu cơ và quá trình phân hủy hữu cơ tiêu thụ. Do đó, cần có cách tạo oxy cho nước ao tôm để duy trì sự sinh trưởng và phát triển của tôm được ổn định.

Tại sao phải tạo oxy cho nước ao tôm

– Tôm dùng oxy hoà tan trong nước để đồng hoá thức ăn, hấp thụ và phát triển, dị hoá chất dinh dưỡng để hoạt động bắt mồi, thở và bài tiết.

– Oxy được tôm sử dụng để duy trì cân bằng nội môi

– Nồng độ oxy nước ao tôm thích hợp vào ban ngày là 4ppm. Khi trời nắng, các loài sinh vật phù du sẽ quang hợp và tạo ra oxy.

– Vào ban đêm, nồng độ oxy sẽ giảm xuống, thấp nhất là nửa đêm đến sáng sớm. Trước khi bình minh, nồng độ oxy có thể giảm xuống còn 2 – 4ppm, có khi còn thấp hơn 2ppm.

– Oxy quyết định đến sinh trưởng, phát triển của tôm. Tùy vào nhu cầu oxy của từng loại tôm, từng giai đoạn phát triển mà có biện pháp duy trì nồng độ thích hợp.

Cách tạo oxy cho nước ao tôm

Cách tạo oxy cho nước ao tôm bằng quạt nước

Mức độ ảnh hưởng của nồng độ oxy với sự sống của tôm nuôi

Nồng độ oxy (mg/l) Ảnh hưởng với tôm nuôi
< 0,3mg/l Tôm chết ngay lập tức
< 1mg/l Nếu diễn ra trong thời gian dài, tôm sẽ chết
< 3mg/l Tôm sinh trưởng và phát triển kém, sức đề kháng yếu
> 4mg/l Tôm phát triển bình thường
> 5mg/l Tôm phát triển tốt

Ảnh hưởng oxy hòa tan đối với tốc độ bắt mồi của tôm

Ảnh hưởng oxy hòa tan đối với tốc độ bắt mồi của tôm

Cách tạo oxy cho ao nuôi tôm

1. Sử dụng tảo để quang hợp

Dùng vi sinh và mật đường mía để kiểm soát lượng tảo trong ao nuôi tôm kết hợp cung cấp đủ oxy hòa tan vào ban đêm thông qua hoạt động của hệ thống quạt nước. Đồng thời, thả nuôi tôm với mật độ vừa phải.

2. Sử dụng quạt khí

Đây là phương pháp dễ thực hiện mà hiệu quả lại cao. Hệ thống quạt bao gồm một trục nối với trục motor điện hoặc động cơ, trên thân lắp 10 – 15 cánh quạt bằng nhựa hoặc lông nhím.

  • Với quạt cánh tuy giá thành rẻ nhưng lượng oxy cấp vào ao lại không được nhiều, khó đến được tầng đáy để tôm hô hấp và các chất mùn bã hữu cơ được phân hủy.
  • Với quạt lông nhím, nồng độ oxy có thể tăng lên gấp đôi so với quạt cánh. Tuy nhiên với ao nuôi có nhiều bùn bã hữu cơ, do lực quạt tạo dòng chảy mạnh nên nước sẽ nhanh bị đục, ảnh hưởng không tốt đến sự hô hấp của tôm.

Xem thêm => Tìm hiểu công dụng và một số loại máy sục khí nuôi tôm phổ biến

3. Tạo oxy cho ao nuôi tôm bằng hệ thống thổi khí

Không khí sau khi được hút qua hệ thống thổi khí sẽ được nén lai trong máy nén tạo áp suất cao rồi chuyển qua hệ thống ống, khuếch tán vào nước qua ống nhựa đục lỗ.

Hệ thống này không chỉ cung cấp oxy cho ao mà còn có thể kết hợp cho tôm ăn, ít gây stress cho tôm, tránh trường hợp điện giật do máy ở trên bờ. Tuy vậy, giá thành loại máy này lại khá cao và phải vệ sinh nhiều lần do rong, tảo, đá bọt bám vào.

Tùy vào mô hình nuôi tôm và mật độ thả nuôi mà bà con lựa chọn cách tạo oxy cho ao nuôi tôm hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết hơn, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 0985 797 941 của bacsytom.

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsTại sao phải tạo oxy cho nước ao tômCách tạo oxy cho ao nuôi tôm1. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *