Home / Thiết bị thí nghiệm / Cách xử lý độ ph của nước cao hơn mức an toàn như thế nào?

Cách xử lý độ ph của nước cao hơn mức an toàn như thế nào?

Độ pH của nước là chỉ số xác định tính chất hóa học của dung dịch, với nước là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước. Thang đo độ pH được chia từ 0 – 14. Nước trung tính có chỉ số pH = 7, nước có độ pH < 7 được gọi là nước có tính axit, pH > 7 là nước có tính kiềm.

Ảnh hưởng của độ pH đối với đời sống con người và các loài sinh vật

Đối với con người

– Độ pH có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước gia đình bạn: nước sẽ có màu vàng đục, có vị chua,…tùy vào độ pH này.
– Với nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì sẽ chưa các ion nhóm bicarbonate và carbonate. Với nguồn nước có độ pH thấp hơn 7 sẽ chưa các ion axit gây bào mòn các thiết bị bằng kim loại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Độ pH trong nước có sự liên quan mật thiết với tính ăn mòn đường ống dẫn nước, thiết bị và các vật dụng chứa nước. Trong trường hợp môi trường nước có độ pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành chất trihalommethane gây ra bệnh ung thư.
– Nếu sử dụng nguồn nước ở độ pH thấp, khi sử dụng để sinh hoạt và ăn uống sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ruột dạ dày.

Tác động của độ pH lên con người

Tác động của độ pH lên con người

Đối với các loài sinh vật khác

– Nồng độ pH thích hợp sẽ giúp tôm, cá sẽ sinh trưởng tốt. Khi nồng độ pH chênh lệch vượt mức cho phép, lớn hơn 0.5 các loài thủy sản sẽ bị sốc, kém ăn, nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến tôm, cá chậm sinh triển, còi cọc và dễ nhiễm bệnh.

Tác động của độ pH lên các loài tôm cá

Tác động của độ pH trong nước lên các loài tôm cá

Cách xử lý nước có độ PH cao ?

– Để giảm độ pH trong nước ngay ta có thể dùng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O khi đó lượng hòa tan vào nước sẽ bị thủy phân:

Al2(SO4)3 + 6 H2O –> Al(OH)3 + 6H+

– Sử dụng phèn nhôm có thể giảm ngay độ pH của nước nhưng không làm ảnh hưởng gì tới điều kiện môi trường, làm cho nước nuôi trong hơn và tảo có điều kiện để phát triển tốt.

– Không chỉ tảo gây ra pH cao mà cả các loại thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước, vì vậy để hạn chế độ pH tăng ta cũng cần phải diệt cỏ dại.

– Có thể sử dụng thạch cao thô (CaSO4) để hạn chế tăng độ pH của nước. Khi bón thạch cao thô cho ao sẽ làm tăng hàm lượng Ca nên pH sẽ tăng chậm khi quá trình quang hợp. Sự có mặt của Ca cũng làm giảm hàm lượng Phospho trong nước dẫn đến sự kìm hãm sự phát triển của tảo, tức là hãm độ pH của môi trường nước.

Hạ độ pH trong nước sẽ đảm bảo an toàn cho con người và sinh vật

Hạ độ pH của nước sẽ đảm bảo an toàn cho con người và sinh vật

– Ngoài ra có thể dùng thường xuyên chế phẩm men vi sinh để làm sạch nguồn nước, ổn định màu nước giúp tôm cá sinh trưởng và phát triển tốt.

– Sử dụng bơm định lượng để cân bằng độ hóa chất. Cần xác định lượng soda hoặc hỗn hợp giữa soda và Hypochlorite  trên nồng độ pH thực tế với mức pH tiêu chuẩn, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Ngoài ra cũng có thể sẽ dùng Kali để nâng pH.

Lưu ý: Phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ khi sử dụng nguồn nước đã điều chỉnh.

Hiện nay, LabVIETCHEM đang có sẵn nhiều loại máy đo độ pH của nước Hanna. Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ đến số HOTLINE 1900 2639 để được tư vấn và báo giá TỐT nhất.

Xem thêm

>> Nguyên lý hoạt động- Ưu, nhược điểm của máy khuấy từ

>> Cồn kế Assistant- Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

 

About Ha Nhung

Check Also

LabVIECHEM – Địa chỉ mua cân điện tử giá rẻ TỐT nhất tại Hà Nội

Cân điện tử là loại cân sử dụng mạch điện tử và cảm biến lực …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *