Home / Tin tức nuôi tôm / Áp dụng ngay các giải pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Áp dụng ngay các giải pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Tảo là loài thực vật đầu tiên trong chuỗi thức ăn của hệ thủy sinh tôm, cá,…giúp gây màu nước, cung cấp oxy và duy trì sự cân bằng sinh thái trong các ao nuôi. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển quá nhanh và nhiều sẽ gây nên những biến động lớn như: thay đổi độ pH, giảm lượng oxy,..Do đó, giải pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm là điều cần thiết phải được thực hiện.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng hợp chất đồng

– Muối đồng sunfate (CuSO4.5H2O), ở dạng tinh thể màu xanh, không mùi.  Khi sử dụng sẽ phân ly trong nước thành Cu2+ và SO42- .

Muối đồng

Muối đồng sunfate giúp cắt tảo trong ao nuôi tôm khá hiệu quả

– Cu2+ không bị thủy phân nên độc đối với tảo (ức chế quá trình quang hợp và sự phát triển của tế bào), ký sinh trùng và tôm cá nuôi cho đến khi bị loại thải ra khỏi môi trường nước do hấp thụ bởi bùn đáy ao, kết tủa với các hợp chất vô cơ trong môi trường kiềm, hoặc tạo phức với các hợp chất hữu cơ trong môi trường axit. Tuy nhiên, khi môi trường ao nuôi có độ pH và kiềm thấp, ion này sẽ tồn tại lâu dài, không chỉ gây độc với tảo, ký sinh trùng mà còn có cả tôm, cá,…

– Để khắc phục hạn chế này, người ta dùng chelate đồng. Trong môi trường ao nuôi có độ pH và độ kiềm thấp, hợp chất tạo chelate sẽ bao lấy ion Cu2+ và làm giảm tính độc của Cu2+ đối với thủy sinh vật.

Cắt tảo cho ao nuôi tôm bằng vôi

– Khi tảo phát triển quá mức đặc biệt là tảo lam, tảo sợi, tảo đỏ thì cần kiểm tra ngay độ đệm (bicacbonat):

+ Nếu hệ đệm cao: Thay khoảng 30% nước ao vào ban đêm để giảm tảo.

+ Nếu hệ đệm thấp: Ngâm vôi nung hoặc vỏ sò lúc 2h chiều, đến khoảng 3h sáng thì mang tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000m3 nước, xử lý 2 ngày liên tiếp.

– Dùng vôi có thể giúp kết tủa giảm hàm lượng Phospho trong ao nuôi nhanh chóng, tảo sau đó cũng giảm xuống rất nhanh, sau khi tảo giảm có thể dùng vi sinh để ổn định tảo sẽ rất hiệu quả.

Vôi được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả

Vôi được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả

Tuy nhiên, khi môi trường ao nuôi bị dư thừa dinh dưỡng, tảo sẽ nhanh chóng phát triển trở lại.

– Đối với những ao có lót bạt thì sáng hôm sau khi cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi, bà con nên xiphông ngay để tránh trường hợp vôi lắng tụ dưới đáy dễ lên rong nhớt đáy áo.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng các chế phẩm sinh học

Khi tảo trong ao phát triển quá mạnh, Dr.Tom khuyến cáo bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học để cắt tảo trong ao nuôi tôm. Đây là biện pháp ngắn nhất, nhanh nhất để diệt tảo mà không ảnh hưởng đến tôm trong ao đó.

Tham khảo thêm >>> Nguồn gốc và những ưu điểm của chế phẩm sinh học trong nuôi tôm an toàn

Hiện nay, men vi sinh Bac- Up đang được rất nhiều bà con nuôi tôm tin tưởng. Đây là loại men vi sinh có chứa chủng Lactobacillus, có thể phát triển tốt khi nhiệt độ và nồng độ muối thay đổi.

Bac- Up hạn chế sự phát triển của tảo, ổn định màu nước, giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 trong nước, đồng thời ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn vibrio.

Men vi sinh Bac- Up

Men vi sinh Bac- Up được nhiều bà con tin dùng

Cách sử dụng

– Hòa tan 1 gói Bac- Up trong 100ml nước sạch và nước ao, ủ từ 24- 48 giờ ở nhiệt độ trên 25 độ C trong điều kiện yếm khí (đậy bằng bình ủ) cùng với hỗn hợp chất dinh dưỡng sau gồm 100g Glucose, 100g Urea, 200g bột sữa không béo, 100 g Sucrose và 5 g vôi bột CaCO3.

– Tạt 1 gói Bac- Up cho 2000 m3 nước ao từ 1-2 lần một tuần

Trên đây, Dr.Tom đã hướng dẫn bà con những giải pháp cắt tảo trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay. Bà con nào có thắc mắc về phương pháp cũng như sản phẩm men vi sinh Bac- Up, vui lòng liên hệ trực tiếp tới HOTLINE 1900 2620 để chuyên viên tư vấn của chúng tôi có thể hỗ trợ TỐT nhất.

Xem thêm nhiều bài viết hơn tại https://bacsytom.com

 

About Ha Nhung

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

ContentsCắt tảo trong ao nuôi tôm bằng hợp chất đồngCắt tảo cho ao nuôi tôm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *