Home / Chưa được phân loại / Nguồn gốc và sự ảnh hưởng của chất thải hữu cơ trong nuôi tôm

Nguồn gốc và sự ảnh hưởng của chất thải hữu cơ trong nuôi tôm

Chất thải trong ao nuôi tôm là do đâu? Tác hại của chất thải trong ao nuôi tôm như thế nào? Đó là câu hỏi của nhiều hộ nuôi tôm. Bài hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguồn gốc của chất thải lắng tụ trong ao nuôi tôm và tác hại của chất thải hữu cơ trong ao tôm.

Với ao nuôi tôm thì điều kiện nền đáy là vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước ao nuôi tôm như; oxy hòa tan, độ trong đục của nước, sự phát triển của tảo và các loại khí độc, sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh trong ao… Đáy ao tốt hay xấu thì phụ thuộc nhiều vào sự lắng tự chất thải trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt là chất thải hữu cơ.

Bởi vậy là việc dọn dẹp đáy ao luôn sạch sẽ là một trong những biện pháp cần thiết để nâng cao chất lượng nước ao nuôi tôm.

Chất thải hữu cơ lắng tụ ở đáy ao tôm

Vậy nguồn gốc của các chất thải hữu cơ lắng tụ trong ao tôm là do đâu ?

Chất thải hữu cơ lắng tụ trong ao tôm phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, các ao nuôi khác nhau lại có nguồn gốc chất thải khác nhau, nhưng chủ yếu từ các nguồn sau:

  • Đất, cát ở ao bị xói mòn do dòng nước chảy
  • Đất, cát ở bờ kè ao bị rửa trôi
  • Chất thải từ phân tôm
  • Lượng thức ăn dư thừa trong ao tôm
  • Xác chết của những sinh vật phù du, động vật phù du trong ao
  • Các loại khoáng chất, vôi bột
  • Các chất lơ lửng mặt ao do không kiểm soát tốt khâu cấp nước vào ao.

Thường hệ thống ao nuôi có năng suất cao thì lượng chất thải hữu cơ được thải ra cũng nhiều hơn và tích tụ nhiều hơn. Bởi vậy cần có sự quản lý chặt chẽ sự tồn tại của các chất thải lắng đọng trong ao tôm.

Tôm bị đen mang do chất thải hữu cơ trong ao

Những tác hại do chất thải hữu cơ gây ra

Chất thải hữu cơ lắng tụ trong ao tôm thường làm bùng phát ra khí độc gây hại cao cho tôm , đặc biệt là khí NH3, H2S.

Khí độc NH3 sinh ra do sự bài tiết của tôm và quá trình phân hủy chất đạm có trong các vật chất hữu cơ .

Khí độc H2S là loại khí chỉ được sinh ra từ các chất hữu cơ lắng tụ khi bắt đầu quá trình phân hủy trong điều kiện yếm khí. Những chất thải mà có màu đen thường có sự tồn tại của hợp chất sắt khử. Trong ao tôm nếu có nồng độ H2S cao thì thường ao sẽ có mùi trứng thúi đặc trưng, khi đã có mùi chứng tỏ nồng độ khí H2S trong ao vượt mức cho phép, bắt đầu gây hại lớn cho tôm.

Bên cạnh việc sinh ra các loại khí độc thì chất thải hữu cơ còn là nơi phát sinh ra nhiều dòng vi khuẩn gây bệnh cho tôm. Trong trường hợp chất thải hữu cơ hình thành nhanh mà quá trình phân hủy diễn ra chậm thì ao tôm sẽ xuất hiện nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của tôm. Nếu để lâu không xử lý kịp tôm dễ yếu dần và chết, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm .

XEM THÊM : nguyên nhân và biện pháp khắc phục tôm chết sau mưa

 

Tác giả: seo401

About seo401

Check Also

Điều hòa chạy đột ngột rồi tắt

Tại sao điều hòa có hiện tượng chạy một lúc rồi lại ngắt đột ngột, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *