Home / Tin tức nuôi tôm / Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm
Rate this post

Hiện nay việc nuôi tôm sử dụng các chế phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học luôn được xem là những nền tảng cơ bản nhất để nuôi tôm bền vững, được ứng dụng rộng rãi và xuyên suốt trong quá trình nuôi. Để sử dụng các chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm được hiệu quả người nuôi tôm cần chú ý một số vấn đề sau.

chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Trước khi thả tôm giống

Vấn đề sử dụng các chế phẩm vi sinh trước khi thả giống tôm là điều vô cùng cần thiết , bởi khi người nuôi đưa các vi sinh vật có lợi vào môi trường nuôi ngay từ đầu sẽ giúp cho chúng phát triển và kiềm hãm sự phát triển của các vi sinh vật có hại. Ngoài ra còn góp phần làm ổn định môi trường nước nuôi tôm trong thời gian nuôi, giúp tôm sinh trưởng phát triển nhanh.

Sau khi lấy nước vào ao khoảng 7-10 ngày bà con nuôi tôm tiến hành sử dụng vi sinh với liều cao từ 2-3 lần , bón xuống ao nuôi lúc trời nắng. Sử dụng vi sinh liều cao với mục đích giúp cho các vi sinh vật phân hủy các chất cặn bã và các khí độc còn sót lại sau khi đã qua lắng lọc. Trước khi  thả tôm giống từ 2-3 ngày sẽ sử dụng các chế phẩm vi sinh theo liều dùng của nhà sản xuất nâng cao tính ổn định chất lượng nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển. Bên cạnh đó cần kết hợp sử dụng bón phân gây màu và sử dụng các loại khoáng chất để ổn định môi trường nuôi .

Sử dụng chế phẩm vi sinh trước khi thả nuôi

Giai đoạn tôm từ 1 tới 30 ngày tuổi

Đây được xem là giai đoạn quan trọng trong tất cả các mô hình nuôi tôm , môi trường nuôi có lý tưởng hay không đều ở giai đoạn này, có tác động lớn đến môi trường nước, sức khỏe cũng như tăng trưởng của tôm, các loại bệnh trên tôm cũng suất hiện ở giai đoạn này nhiều.

Khi tôm được 1 tháng tuổi là môi trường nước thường tồn tại một lượng phiêu sinh vật nhất định, trong đó tảo là phiêu sinh vật bắt buộc phải có. Tảo sẽ góp phần vào việc điều hòa các yếu tố của môi trường nước và là một nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, đặc biệt là trong iai đoạn mới thả nuôi. Bên cạnh đó, ở giai đoạn này thì quá trình hình thành mùn bã hữu cơ trong đáy ao vẫn thấp nên việc quản lý môi trường tốt sẽ làm tăng sức đề kháng sinh trưởng của tôm. Bà con nên chọn các loại chế phẩm vi sinh có chức năng tốt cho môi trường nước và có tác dụng kích thích tảo phát triển , loại bỏ khí độc .

giai đoạn 1-30 ngày bổ sung vi sinh theo đúng liều lượng của nhà sản xuất

Giai đoạn tôm từ 30 ngày tuổi trở đi

Với giai đoạn này tôm sinh trưởng mạnh, cần một lượng lớn chất lipid dự trữ ở gan, tụy . Khi quá trình phân chia tế bào ở tôm gia tăng thì tôm ăn nhiều hơn, đòi hỏi lượng thức ăn cung cấp cho tôm lớn hơn để đảm bảo tôm lột xác thành công.

Trong giai đoạn này tôm phát triển mạnh sẽ dần hình thành các chất thải hữu cơ ở đày ao và các loại chất rắn lơ lửng. Chế phẩm vi sinh được sử dụng trong giai đoạn này có chức năng quản lý các chất thải hữu cơ, hạn chế tảo phát triển trong giai đoạn này.

Hi vọng những thông tin lưu ý trong việc sử dụng chế phẩm vi sinh nuôi tôm sẽ giúp bà con nuôi tôm có thêm kiến thức cũng như biện pháp sử dụng các loại chế phẩm vi sinh hiệu quả nhất.

XEM THÊM : Có nên sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh gan tụy ở tôm

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lênRate this post Lót bạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *