Home / Tin tức nuôi tôm / Tìm hiểu chu trình nito trong nước ao nuôi tôm cùng chuyên gia của Dr.Tom

Tìm hiểu chu trình nito trong nước ao nuôi tôm cùng chuyên gia của Dr.Tom

Chu trình nito trong nước là quá trình chuyển đổi qua lại của nito dưới dạng hợp chất hóa học, từ đó giúp dọn dẹp các chất thải, cung cấp dinh dưỡng cho các loài thủy sinh, làm sạch môi trường nước ao. Vậy chu trình nito trong nước trải qua những giai đoạn nào, tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Các giai đoạn của chu trình nito

Chu trình nito trong nước trải qua 3 giai đoạn

Chu trình nito trong nước trải qua 3 giai đoạn

Chuyển hóa Amoniac NH3 thành Nitrit NO2

Khi nồng độ amoniac quá cao so với nhu cầu cũng như khả năng hấp thụ của các loài thủy sinh thì vi sinh Nitrosomonas sẽ xuất hiện ở những vùng có nhiều oxy, hấp thụ amoniac và thải ra nitrit.

Chuyển hóa Nitrit thành nitrat

Nitrit được sản sinh sẽ khiến vi sinh nitrospira phát triển mạnh tại những khu vực có nồng độ oxy thấp nhất. Chúng tiếp tục hấp thụ nitrit và thải nitrat. Các loài thực vật thủy sinh sẽ hấp thụ một phần nitrat để sinh trưởng. Việc biến đổi nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit sẽ gây ngộ độc cho thực vật.

Nitrat không gây độc cho tôm cá ở nồng độ thấp hoặc trung bình như amoniac và nitrit. Dù vậy, để an toàn, bà con vẫn cần duy trì nồng độ nitrat ở mức an toàn, tốt nhất là biến nó thành nito. Nếu hàm lượng nitrat cao, hiện tượng phú dưỡng sẽ xuất hiện làm tảo phát triển mạnh, trong đó có tảo lục khiến các loài thủy sinh bị chết do thiếu oxy.

Khử nitrat thành nito

Quá trình này xảy ra nhờ các loại vi khuẩn như Pseudomonas và Clostridium trong môi trường yếm khí. Chúng sử dụng nitrat làm chất nhận electron từ ôxy trong quá trình hô hấp.

Làm cách nào để duy trì chu trình nito trong nước

Để kiểm tra hàm lượng NH3, NO3 trong nước, bà con nên sử dụng bộ test kit sera. Nếu hàm lượng các khí không đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh, cần nhanh chóng có phương pháp giải quyết kịp thời.

Xem thêm >>> Bộ test sera NH3 – Giải pháp kiểm tra tình trạng khí amonia trong nước nuôi tôm

– Vệ sinh, làm sạch dụng cụ lọc nước trong ao, lưu ý không sử dụng nước có chứa Clo vì điều này sẽ tiêu diệt các loại vi sinh có lợi.

– Không thay nước hoàn toàn mà chỉ thay tối đa 50% lượng nước có trong ao, tránh phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên trong ao.

– Nếu hàm lượng nitrat và nitrit tăng lên quá cao, bà con cần thay nước mỗi ngày với lượng thể tích là 30% tổng lượng nước trong ao cho đến khi nào nồng độ hai chất giảm xuống còn 2ppm đến 0ppm.

– Sử dụng men vi sinh Bac – Pro để hạ lượng khí độ nitrat, nitrit

Men vi sinh Bac – Pro giảm khí độc nước ao nuôi tôm

Men vi sinh Bac – Pro giảm khí độc nước ao nuôi tôm

Bài viết trên đây đã nói một cách tổng quan về chu trình nito trong nước ao nuôi tôm. Để vụ nuôi tôm thành công và hiệu quả, bà con nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để điều chỉnh kịp thời, hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn, đồng thời sử dụng men vi sinh Bac – Pro. Nếu có ý kiến thắc mắc nào, bà con vui lòng liên hệ với bacsytom theo số HOTLINE 0985 797 941 và nhận tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.

 

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

ContentsCác giai đoạn của chu trình nitoChuyển hóa Amoniac NH3 thành Nitrit NO2Chuyển hóa Nitrit …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *