Home / Tin tức nuôi tôm / Đặc điểm sinh học của trực khuẩn bacillus

Đặc điểm sinh học của trực khuẩn bacillus

Trực khuẩn bacillus có vai trò lớn trong việc giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột do những sản phẩm nó tiết ra. Đặc điểm sinh học của trực khuẩn bacillus như nào, câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Đặc điểm sinh học của trực khuẩn bacillus

– Trực khuẩn bacillus là trực khuẩn nhỏ, hai đầu tròn, bắt màu tím Gram (+), kích thước 0,5 – 0,8µm x 1,5 – 3µm, đơn lẻ hoặc thành chuỗi ngắn. Vi khuẩn có khả năng di động, có 8 – 12 lông, sinh bào tử hình bầu dục nhỏ hơn nằm giữa hoặc lệch tâm tế bào, kích thước từ 0,8 – 1,8µm.

– Đây là loài sinh vật sống được cả trong môi trường hiếu khí cũng như kỵ khí.

– Chúng sống chủ yếu trong đất, rơm rạ, cỏ khô nên nhiều người vẫn gọi nó là “trực khuẩn cỏ khô”. Đối với đất khô cằn, thiếu dưỡng chất như các vùng hoang mạc, sa mạc thì rất khó tìm thấy trực khuẩn này.

– Trong bột mì, trực khuẩn bacillus chiếm 75 – 79% vi khuẩn tạo bào tử

– Trực khuẩn bacillus có thể sử dụng các hợp chất vô cơ làm nguồn cacbon và có tập tính ăn thịt đồng loại. Các cá thể khỏe mạnh tạo được kháng sinh để tiêu diệt những cá thể xung quanh, kể cả cùng loài để hút chất dinh dưỡng bên trong khi môi trường sống khắc nghiệt.

Hình ảnh trực khuẩn Bacillus

Hình ảnh trực khuẩn Bacillus

Công dụng của trực khuẩn bacillus

Trực khuẩn bacillus là loại vi khuẩn hiệu quả và an toàn nhất sử dụng ở ngành công nghệ sinh học với nhiều lợi ích cho sức khỏe như

– Chống kích thích hệ miễn dịch, đông máu, phòng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi. Các enzym tiêu sợi huyết trong vi khuẩn có vai trò giải thể về các cục máu đông fibrin và được sử dụng rõ ràng như các tác nhân tan huyết khối.

Trực khuẩn bacillus giải thể về các cục máu đông fibrin

Trực khuẩn bacillus giải thể về các cục máu đông fibrin

–  Tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

– Có khả năng đồng hóa một vài vitamin như B2 (Riboflavin) có trò quan trọng đối với hoạt động sống cơ thể động thực vật, có mặt trong các tế bào, tham gia vào quá trình dinh dưỡng cũng như hô hấp của sinh vật.

– Bacillus subtilis có khả năng sinh tổng hợp một số chất kháng sinh làm ức chế sinh trưởng, tiêu diệt các vi sinh vật khác, tác dụng lên nấm gây bệnh và vi khuẩn Gram(-) , Gram(+).

– Trong một nghiên cứu khác, Bacillus subtilis E20, một loại vi khuẩn probiotic, được chứng minh là có tiềm năng tăng sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme tiêu hóa và thu hút thức ăn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về đặc điểm sinh học cũng như công dụng của trực khuẩn bacillus, bà con sẽ cảm thấy hữu ích. Để được tư vấn cụ thể hơn về trực khuẩn bacillus, bà con vui lòng liên hệ số Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên của Dr.Tom.

Xem thêm

>> Ảnh hưởng của phèn với tôm và phương pháp xử lý phèn trong ao nuôi tôm an toàn

>> Cùng tìm hiểu trứng nước là gì? Cách diệt trứng nước trong ao tôm hiệu quả

 

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *