Home / Chưa được phân loại / Đặc tính và kỹ thuật ương tôm càng xanh giống

Đặc tính và kỹ thuật ương tôm càng xanh giống

Tuy không phải giống tôm đem lại hiệu quả kinh tế cao vượt trội như tôm thẻ chân trắng và tôm sú, nhưng tôm càng xanh lại ít rủi ro về dịch bệnh và cho hiệu quả ổn định. Bởi thế mà bà con có thể nuôi tôm càng xanh luân canh trong các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ vào những thời điểm nước ngọt, vừa giúp tăng thu nhập lại có thể giảm mầm bệnh gây hại cho tôm thẻ cũng như tôm sú ở những vụ nuôi tiếp theo.Bài hôm nay chúng tôi sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về đặc tính của tôm càng xanh và kỹ thuật ương giống tôm càng xanh .

 

Tìm hiểu đặc tính của tôm càng xanh

  • Tôm càng xanh khi ở trong giai đoạn ấu trùng phải nuôi trong nước lợ, tuy nhiên giai đoạn tôm bột thì tôm càng xanh chủ yếu sống trong nước ngọt, bên cạnh đó vẫn có thể sống trong môi trường có độ mặn < 10 phần ngàn.
  • Thông thường sau mỗi lần lột xác tôm càng xanh sẽ có sự tăng trưởng về kích thước cũng như trọng lượng. Khi đạt tới một kích cỡ tầm 35-40g tôm sẽ có sự tăng trưởng mạnh và khác biệt giữa con đực và con cái, trong giai đoạn này thì tôm đực sẽ sinh trưởng nhanh hơn, có thể đạt trọng lượng gấp đôi tôm cái trong cùng 1 thời gian nuôi, vì thế mà nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển sang nuôi tôm càng xanh toàn đực .
  • Tôm càng xanh có khả năng thích nghi với phạm vi nhiệt độ rộng từ 18-38 độ C, pH thích hợp cho tôm càng xanh là 6.5-8.5. Tôm phát triển tốt trong môi trường có hàm lượng oxy hòa tan trong khoảng từ 4-6mg/l, tôm càng xanh thích ánh sáng vừa, khu ao nuôi phải thông thoáng, tôm có tính hướng sáng vào ban đêm .
  • Tôm thích hợp với nồng độ muối từ 0-7% và thường sinh trưởng tốt hơn ở các khu vực cửa sông ven biển . Tôm càng xanh thích ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật giáp xác, phù du trong ao như côn trùng, ốc, xác động vật phù du. Ngoài ra tôm càng xanh còn có khả năng ăn những loại thức ăn có sẵn chế biến riêng cho tôm.

Kỹ thuật ương giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh giống có thể được ương trong bể xi măng hay vải bạt, khi ương giống tôm cần phải vệ sinh bể sạch sẽ, vải bạt sạch sẽ, sau đó cấp nước và thẻ tôm post vào ương. Bà con cũng có thể ương bằng ao đất, cần cải tạo ao kỹ lưỡng sau đó mới cấp nước vào ao qua lưới sinh học hoặc màng lọc, sau đó tiến hành gây màu nước và thả tôm post vào ao.

Hàng ngày cho tôm ăn từ 2-3 lần bằng các thức ăn có hàm lượng đạm từ 35-40% . loại thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn ương tôm . Khi cho tôm ăn bà con lưu ý cần tạt thức ăn khắp ao và nên đặt giá để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Tham khảo ngay : Giải pháp phòng và trị bệnh trên tôm càng xanh 

Tác giả: seo401

About seo401

Check Also

Điều hòa chạy đột ngột rồi tắt

Tại sao điều hòa có hiện tượng chạy một lúc rồi lại ngắt đột ngột, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *