Home / Hóa chất thí nghiệm / Cần lưu ý những gì khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi

Cần lưu ý những gì khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi

Dầu soi kính hiển vi có vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các loại kính hiển vi, giúp tăng chiết suất môi trường giữa vật kính và mẫu. Vậy dầu soi kính hiển vi là gì? Cần lưu ý những gì lựa chọn dầu soi kính hiển vi?. Tìm hiểu nội dung bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Dầu soi kính hiển vi là gì?

– Dầu soi kính hiển vi là loại dầu trong suốt, có chỉ số khúc xạ cao, được dùng để tăng độ phân giải của hình ảnh khi sử dụng kính hiển vi quang học.

Dầu soi kính hiển vai có vai trò quan trọng

Dầu soi kính hiển vi giúp tăng độ phân giải hình ảnh

– Ở độ phóng đại lớn, vật kính cần phải được sử dụng kết hợp với dầu soi kính hiển vi, loại vật kính này được gọi là vật kính ngâm dầu.

– Thiết kế chung của một vật kính ngâm dầu thực tế bao gồm một thấu kính phía trước hình bán cầu, tiếp theo là một thấu kính khum dương và một nhóm thấu kính kép. Hiệu quả của vật kính ngâm dầu thường bị ảnh hưởng nếu dùng sai loại dầu soi.

Tham khảo thêm >>> Cấu tạo và nguyên lý sử dụng của kính hiển vi

Cần lưu ý những gì khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi

Dầu soi kính hiển vi có vai trò rất quan trọng khi soi với vật kính 100. Nó làm tăng độ chiết quang của môi trường. Nếu không có dầu soi bạn không thể soi được. Nhưng nếu dầu soi kém chất lượng thì bạn cũng sẽ chẳng thể soi được gì hoặc hình ảnh nhìn thấy cũng rất mờ. Do đó, khi lựa chọn dầu soi, các bạn cần lưu ý:

– Dầu soi phải trong suốt, keo sánh và vẫn đang trong thời gian có thể sử dụng được. Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở bán dầu soi kính hiển vi có màu vàng. Đây là loại dầu soi kém chất lượng, nếu không biết mà sử dụng thì khả năng đầu vạt kính bị hỏng là rất cao.

– Theo kinh nghiệm của chuyên gia cũng như những người sử dụng kính hiển vi thì các bạn nên lựa chọn dầu soi kính hiển vi Merck. Đây là thương hiệu hóa chất, dụng cụ thí nghiệm hàng đầu thế giới đến từ CHLB Đức.

Dầu soi kính hiển vi là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

Dầu soi kính hiển vi là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

– Với dầu soi hết hạn, bạn có thể dễ dàng nhận ra do nó rất lỏng, chỉ soi được một lúc sẽ bị mờ ngay lập tức, nhiều trường hợp còn làm tiêu bản bị bong ra.

– Các nhà sản xuất kính hiển vi khuyến khích người sử dụng không nên dùng lẫn lộn nhiều loại dầu soi của các hãng khác nhau mà chỉ nên dùng của duy nhất một hãng, tránh trường hợp tách pha hoặc kết tinh có thể xảy ra.

– Thường người ta sử dụng loại dầu soi chuyên dụng có chỉ số khúc xạ là 1.51 tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm lamen đặt trên bề mặt mẫu. Do đó, các tia sáng đi qua mẫu vật, qua môi trường đồng nhất giữa lamen và dầu soi kính, do đó không bị khúc xạ ngay khi chúng rời khỏi tấm lamen.

Trên đây là những thông tin về dầu soi kính hiển vi mà LabVIETCHEM muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nó sẽ hữu ích, giúp các bạn sử dụng dầu soi kính hiển vi hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ của vật kính.

Xem thêm nhiều bài viết hơn tại >> https://bacsytom.com

About Ha Nhung

Check Also

Cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

Clo là một chất khí độc. Tuy nhiên, trong thực tế nó lại có rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *