Home / Tin tức nuôi tôm / Phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Gan tụy là cơ quan quan trọng nhất của tôm, đây là bộ phận lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể tôm, gan tốt thì tôm khỏe và phát triển tốt. Nhưng hiện nay bện gan tụy trên tôm thường xảy ra hầu hết ở các khu vực nuôi tôm từ giai đoạn 10 ngày tuổi đến 30 ngày tuổi .Vậy có phương pháp nào điều trị bệnh gan tụy trên tôm ???

Nguyên nhân gây bệnh

– Nắng nóng kéo dài khiến hệ tảo trong ao phát triển phức tạp, bao gồm cả tảo độc, từ đó tôm bị anh hưởng gan tụy bởi tảo độc

Bệnh gan tụy trên tôm thẻ khiến gan tôm đổi màu khi bị bệnh nhiễm bệnh

Bệnh gan tụy trên tôm thẻ khiến gan tôm đổi màu khi bị bệnh nhiễm bệnh

– Nhiệt độ tăng cao kích hoạt các phản ứng hóa học ở tầng dưới đáy ao để tạo khí độc H2S04, khi đó trong nước có thể sản sinh ra virus gây bệnh vàng gan và bệnh gan tụy ở tôm

– Các ao có bệnh điều có hiện tượng nhiểm khuẩn luôn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công vào hệ thống gan tụy của tôm.

– Trong ao có Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus , Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị tấn công bởi một loại virus gọi là Phage  làm vi khuẩn tạo ra môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này phá hủy các mô tế bào, gây rối loại chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm. Vi khuẩn Vibro parahaemolyticus xâm nhập cơ thể tôm qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột tôm.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus – Nguyên nhân chính gây bệnh gan tụy trên tômVi khuẩn Vibrio parahaemolyticus – Nguyên nhân chính gây bệnh gan tụy trên tôm

Xem thêm: bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng

– Hàng ngày khi bà con kiểm tra tôm phát hiện tôm có gan tích nước tức là gan bị sưng là biểu hiện tôm bị ảnh hưởng của các yếu tố kể trên, đến gian đoạn gan teo là giai đoạn cuối của bệnh. Tất cả tôm tấp bờ điều có hiện tượng gan teo, ốp vỏ, khó hoặc không thể hồi phục.

Phương pháp điều trị bệnh gan tụy trên tôm

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ nhưng khi tôm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi thì bà con nên thực hiện phương pháp điều trị sau:

– Sử dụng máy Pockit PCR và KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm nhanh và hiệu quả nhất.

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán bệnh trên tôm

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán bệnh trên tôm

Xem thêm: vi khuẩn vibrio parahaemolyticus

– Sau khi chuẩn đoán tôm bị bệnh gan tụy, bà con sử dụng chế phẩm vi sinh Gut – Well vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cải thiện tiêu hóa, phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS, ngoài ra khi sử dụng Gut – Well các lợi khuẩn có trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacteriocin kháng lại khuẩn vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,… Mặt khác, bổ sung thêm cho tôm Hepanova giúp tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

– Trong giai đoạn này, bà con thường xuyên kiểm tra và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi để duy trì ở mức ổn định, tránh các điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Đặc biệt cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi.

Điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ chỉ áp dụng có hiệu quả khi mới phát hiện bệnh, do đó bà con cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn. Để được tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng các loại thuốc trị bệnh gan trên tôm thẻ vui lòng liên hệ số tới bác sỹ tôm qua Hotline 19002620 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé !

>>> Xem thêm bài viết 

 Bệnh hoạt tử gan tụy trên tôm bà cách phòn ngừa hiệu quả

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ và cách phòng trị

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *