Home / Tin tức nuôi tôm / Tim hiểu nguyên nhân vì sao gan tôm thẻ có màu vàng

Tim hiểu nguyên nhân vì sao gan tôm thẻ có màu vàng

Bệnh vàng gan xuất hiện trên tôm thẻ, tôm sú, tôm rảo và nhiều loại tôm khác tại Việt Nam và các quốc gia khác. Mức độ thâm canh hóa ngày càng cao nên bệnh vàng gan đe dọa đến sự phát triển bền vững của ngành côn nghiệp nuôi tôm và gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt kinh tế. Vậy nguyên nhân vì sao gan tôm thẻ có màu vàng ?

Nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh đầu vàng là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que gây ra, cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.

Hình ảnh tôm bị bệnh vàng gan

Hình ảnh tôm bị bệnh vàng gan

– Tôm bị nhiễm virus đầu vàng có biểu hiện ăn nhiều khác thường trong vài ngày, rồi bỏ ăn đột ngột. Sau đó 1-2 ngày tôm bơi lờ đờ không định hướng trên mặt nước hoặc ven bờ, bám vào bờ.

– Phần đầu ngực, gan, tụy chuyển màu vàng, gan có thê có màu trắng nhạt, vàng nhạt hoặc nâu, thân tôm có màu nhợt nhạt. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, phát bệnh sau 3-5 ngày tỉ lệ chết 80-100%.

>> Xem thêm: thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Phương pháp xử lý bệnh vàng gan trên tôm

Bệnh vàng gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thườn

Bệnh vàng gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Xem thêm: nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

Hiện tượng gan tôm thẻ có màu vàng không gây chết nhưng nếu để lâu ngày không có phương pháp xử lý kịp thời sẽ khiến tôm giảm ăn, chặm lớn, còi cọc thậm chí là chết rải rác. Chính vì thế bà con nên thực hiện ngay các biện pháp dưới đây đây để ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra.

  • Tiến hành xử lý ao tôm và thay nước cho ao từ 20 -30% lượng nước trong ao đồng thời giảm lượng thức ăn cho tôm, tránh hiện tượng dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.
  • Chọn con giống chất lượng, sạch bệnh để thả nuôi vì con giống chính là yếu tố quyết định đến thành công của vụ nuôi vì thế cần phải hết sức kỹ lưỡng ở khâu chọn giống.
  • Hàng ngày đo độ pH vào buổi sáng nếu lượng nước pH = 6 sử dụng 32 kg vôi/ 100m 3 nước để hòa tan làm tăng độ pH và giảm độ phèn trong ao nuôi. Sau đó 1-2 ngày ử dụng các loại chế phẩm sinh học ho ao nuôi để làm giảm khí NH 3 – NO 2
  • Nên trộn thêm vitamin C và men tiêu hóa CompraZyme và Hepanova để giúp tôm hấp thu được các chất dinh dưỡng qua thức ăn.

Men tiêu hóa CompraZyme giúp tôm hấp thu được các chất dinh dưỡng qua thức ăn

Men tiêu hóa CompraZyme giúp tôm hấp thu được các chất dinh dưỡng qua thức ăn

  • Hiện tượng gan tôm thẻ có màu vàng không gây chết nhưng nếu để lâu ngày không có phương pháp xử lý kịp thời sẽ khiến tôm giảm ăn, chặm lớn, còi cọc thậm chí là chết rải rác. Chính vì thế bà con nên thực hiện ngay các biện pháp trên đây để ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về gan tôm thẻ có màu vàng sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc định hướng được cách xử lý và đạt được sản lượng cao trong mùa vụ này. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ tới bác sỹ tôm qua Hotline 19002620 để được giải đáp trực tiếp.

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *