Home / Tin tức nuôi tôm / Nguyên nhân của hiện tượng tôm chạy đàn là gì?

Nguyên nhân của hiện tượng tôm chạy đàn là gì?

Hiện tượng tôm chạy đàn là hiện tượng tôm nổi đầu, kéo thành từng đàn di chuyển khắp ao mà không chịu lặn xuống đáy. Tuy không gây chết nhưng nếu để lâu, tôm dễ bị nhiễm bệnh tầng mặt khiến tôm chết đột ngột, rớt đáy. Vậy nguyên nhân hiện tượng tôm chạy đàn là gì? Biện pháp khắc phục ra sao. Đó chính là câu hỏi của rất nhiều bà con và cũng là vấn đề bài viết ngày hôm nay đề cập đến.

Nguyên nhân của hiện tượng tôm chạy đàn

Hiện tượng tôm chạy đàn xảy ra có thể do các nguyên nhân như:

– Nước thiếu oxy tạo khu vực yếm khí, từ đó phát sinh các khí độc như  amoniac, nitrat….khiến tôm phải di chuyển đến tầng giữa hoặc tầng mặt để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn.

– Ao tôm xuất hiện rong làm tăng nồng độ pH > 9 do sự quang hợp của rong. Nếu được xử lý chất thải tốt, tôm tuy không chết nhưng sẽ gây ra hiện tượng tôm kéo đàn.

Xuất hiện rong trong ao nuôi tôm

Xuất hiện rong trong ao nuôi tôm

– Tôm bị các sinh vật ký sinh quấy rối, làm ảnh hưởng.

– Tôm thuộc giống quá nhạy cảm.

– Khu vực đáy ao bị lạnh hoặc ô nhiễm.

– Tôm bị đói hoặc lạ thức ăn.

Biện pháp khắc phục hiện tượng tôm chạy đàn

– Tiến hành xiphon làm sạch nền đáy ao ngay lập tức, tăng cường quạt nước, đảo, trộn nước để tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước, đặc biệt là khu vực nền đáy ao, giúp giảm thiểu lượng khí độc tích tụ ở đáy.

Tăng cường bật quạt nước

Tăng cường bật quạt nước

– Nếu hiện tượng tôm kéo đàn do đói ăn, bà con cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn sao cho phù hợp, thường xuyên theo dõi thức ăn có trong sàng. Nếu cần thiết, có thể phải thay đổi loại thức ăn nhưng không nên thực hiện đột ngột mà pha trộn để chuyển dần trong 3 đến 4 ngày.

– Dùng vôi, các loại men vi sinh,… để khử độc nền đáy ao do thức ăn dư thừa, thường là với ao nuôi tôm 30 ngày tuổi trở lên.

– Trong trường hợp tôm bị các sinh vật tấn công vào mang,..nên sử dụng Formalin vào buổi sáng kết hợp tăng cường sục khí. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng KICH – ZÔ, BKC 80%,…

Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn cho tôm

Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn cho tôm

– Bổ sung thêm vitamin C vào trong khẩu phần ăn của tôm để tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, giúp tôm có sức đề kháng tốt hơn với các mầm bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về nguyên nhân hiện tượng tôm chạy đàn và một số biện pháp khắc phục, bà con có thể biết thêm những thông tin hữu ích để nuôi tôm hiệu quả. Mọi ý kiến thắc mắc, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp tới số HOTLINE 1900 2620 để bacsytom có thể hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm

>> Sổ tay hướng dẫn các đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

>> Kỹ thuật nuôi tôm hùm trong bể xi măng cho năng suất cao

 

About Ha Nhung

Check Also

Giải pháp phòng ngừa, khắc phục nước ao tôm bị đục

Nước ao tôm bị đục sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến sự phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *