Home / Tin tức nuôi tôm / Mẹo hay chữa bệnh cho tôm bằng tỏi- Bà con đã biết chưa

Mẹo hay chữa bệnh cho tôm bằng tỏi- Bà con đã biết chưa

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi có lẽ đã không còn là phương pháp xa lạ với nhiều hộ nuôi tôm. Đây được coi là một phương pháp dễ thực hiện lại an toàn. Cụ thể phương pháp này ra sao, bà con hãy theo dõi bà viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nhiều người chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

– Trong thành phần của tỏi có chứa Allin. Đây là mà một axit hữu cơ có khả năng kết hợp với  Allicinase khi đập dập tỏi. Chúng có khả năng kháng khuẩn và nấm với mức độ bằng 1/5 thuốc Peniciline và bằng 1/10 thuốc Oxytetracycline.

– Hơn nữa, tỏi cũng chứa diallyl disulfide, một chất có tác dụng mạnh và nhanh hơn cả Erythromycin, Ciprofloxacin.

– Tỏi sẽ kích thích hệ miễn dịch của tôm để chống lại các vi khuẩn Gram âm và dương cũng như virus, nấm bệnh hại.

– Dịch tiết ra từ tỏi sẽ làm giảm nhiễm ký sinh trùng ở tôm nuôi.

– Bổ sung tỏi cho tôm sẽ giúp tăng chỉ số hồng cầu, hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu ở tôm.

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là phương pháp an toàn

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là phương pháp an toàn

Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

Cách 1:

Lấy 10 kg tỏi, lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn, để trong 24 giờ đến khi tỏi có màu vàng nghệ. Lấy 10 kg rượu 450 trộn chung với tỏi rồi xay nhuyễn, sau đó cho vào bình đậy kín nắp, 7 ngày sau vắt lấy nước cho tôm ăn. Liều lượng: 10 ml/kg thức ăn, ngày 3 cữ, cho ăn từ lúc mới thả giống đến khi thu hoạch.

Cách 2:

Dùng 1 kg tỏi giã nhỏ, trộn với 1 lít dầu thực vật đem nấu chín, sau đó trộn đều với thức ăn cho tôm. Lượng thức ăn này đủ cho 3 vạn con tôm ăn trong vòng 5 ngày. Bên cạnh đó, nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm lên ăn mạnh nhất. Chỉ sau 5 ngày, tôm đang bệnh dần dần chuyển sang khỏe mạnh, chóng lớn. Cách 5 đến 10 ngày sau, cho tôm ăn thêm 1 chu kỳ 5 ngày thức ăn trộn tỏi nữa để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Tôm đạt năng suất cao nhờ dùng tỏi chữa bệnh

Tôm đạt năng suất cao nhờ dùng tỏi chữa bệnh

Cách 3:

Cứ 40 kg thức ăn sẽ hòa trộn với 2 kg tỏi xay nhỏ, sau đó ủ 15 phút rồi thả xuống ao cho tôm ăn. Bình quân mỗi ngày, người nuôi sẽ cho tôm ăn 4 lần với 160 kg thức ăn thì lượng tỏi kết hợp là 8 kg/ngày.

Lưu ý khi chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

– Bà con phải áp dụng thường xuyên từ khi mới thả giống đến thời kỳ thu hoạch để phát huy được hiệu quả.

– Nên cho tôm ăn tỏi kết hợp dùng men vi sinh xử lý môi trường nước giúp tôm phát triển khỏe mạnh, hấp thụ thức ăn tốt và tăng sức đề kháng.

– Trong trường hợp bà con ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi tươi thì nên sử dụng thêm chế phẩm Gut – Well để bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm. Không nên dùng tỏi ngâm rượu cho tôm ăn vì sẽ không có tác dụng. Định kỳ sử dụng máy PCR Pockit để chuẩn đoán, sàng lọc, phát hiện bệnh tôm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng máy PCR để kiểm tra bệnh trên tôm

Trên đây là những hướng dẫn về cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi được chuyên viên của Dr.Tom tổng hợp lại. Bà con quan tâm, vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 2620 để được tư vấn thêm.

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsNguyên nhân nhiều người chữa bệnh cho tôm bằng tỏiCách chữa bệnh cho tôm bằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *