Home / Tin tức nuôi tôm / Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công bằng vi sinh và tỏi

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công bằng vi sinh và tỏi

Trong điều kiện như hiện nay, việc nuôi tôm thẻ chân trắng ngày càng khó khăn bởi môi trường ao nuôi có nhiều biến động do thời tiết hay mùa vụ. Nhằm góp phần đưa thêm kiến thức đến đông đảo bà con nuôi tôm trên cả nước, bác sỹ tôm xin chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm bằng vi sinh và tỏi thẻ chân trắng thành công.

Ưu điểm của tỏi

Tỏi là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với rất nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn, kháng virus, kháng nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng.

Trong nuôi tôm tỏi có công hiệu trị sán, giun kim hay các bệnh nấm

Trong nuôi tôm tỏi có công hiệu trị sán, giun kim hay các bệnh nấm

Allin và Allicinase là hai chất có sẵn trong tỏi, khi tỏi bị đập, hai chất này sẽ kết hợp với nhau tạo thành chất Allicin là một kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn và nấm. Như vậy tỏi dùng trong nuôi trồng thủy sản coi như một chất thay thế kháng sinh, có công hiệu trị sán, giun kim hay các bệnh nấm.

Phương pháp sử dụng vi sinh và tỏi

Lấy tỏi đã làm sạch rồi giã nhuyễn ra để trong vòng 1 ngày đến khi tỏi chuyển sang màu vàng nghệ thì lấy rượu trộn chung với tỏi rồi xay nhuyễn, cho vào bình khoảng 7 ngày sau thì lấy ra vắt nước và  trộn vào thức ăn của tôm ngày 3 lần và cho ăn từ lúc mới thả giống đến khi thu hoạch.

Phần bã tỏi còn lại thì mang trộn với vi sinh và rỉ đường, sau khoảng 1 tháng vắt lấy nước và trộn vào thức ăn của tôm với liều lượng 20 ml/kg thức ăn/ngày, sau quá trình sử dụng vi sinh và tỏi đường ruột tôm sẽ lớn hơn giúp tôm không mắc bệnh chết sớm và đẩy lùi được bệnh phân trắng.

Sau quá trình sử dụng vi sinh và tỏi sẽ giúp tôm không mắc bệnh chết sớm và bệnh phân trắng.

Sau quá trình sử dụng vi sinh và tỏi sẽ giúp tôm không mắc bệnh chết sớm và bệnh phân trắng.

Sử dụng vi sinh và chanh để phòng đục cơ cong thân 

  • Trong quả chanh có chứa axit xitric, canxi, magiê, Vitamin C, flavonoid sinh học,…các chất hỗ trợ miễn dịch và kháng khuẩn. Cách sử dụng là lấy khoảng 50 g chanh trộn với 3 kg thức ăn hoặc lấy 5 ml nước cốt chanh trộn với 1 kg thức ăn cho tôm ăn ngày 3 lần.

Xem thêm: bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng

  • Vi sinh là tập hợp các loại vi sinh vật gồm khoảng 80 – 120 loài cả kỵ khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau, chúng bao gồm các vi khuẩn quang hợp tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 và H2O , vi khuẩn cố định Nitơ, xạ khuẩn làm sản sinh chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh và phân giải chất hữu cơ, vi khuẩn lactic chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu, nấm men sản sinh vitamin và các axit amin, các vi sinh vật  tạo ra một hệ thống vi sinh thái với nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau, cùng sinh trưởng và phát triển. Kết hợp sử dụng tỏi, chanh, vi sinh trong suốt quá trình nuôi tôm là một trong những kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng có hiệu quả phòng bệnh cao mà không cần phải sử dụng kháng sinh.

Kết hợp sử dụng vi sinh và chanh để phòng bệnh đục cơ cong thân trên tôm

Kết hợp sử dụng vi sinh và chanh để phòng bệnh đục cơ cong thân trên tôm

Tôm thẻ chân trắng có khả năng nuôi ở mật độ cao, năng suất và hiệu quả song nghề nuôi tôm chịu nhiều rủi ro về thiên tai và dịch bệnh, nên để có vụ mùa thành công bà con cần nắm rõ về kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng để áp dụng vào quy trình nuôi tôm giúp tăng năng suất và đạt hiệu quả tốt nhất. Bác sỹ tôm chúc bà con áp dụng tốt phương pháp nuôi tôm bằng công nghệ vi sinh !

Xem thêm bài viết

>> Tổng quan về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

>> Tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsƯu điểm của tỏiPhương pháp sử dụng vi sinh và tỏiSử dụng vi sinh và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *