Home / Tin tức nuôi tôm / Ưu nhược điểm của kỹ thuật lót bạt ao tôm

Ưu nhược điểm của kỹ thuật lót bạt ao tôm

Lót bạt trong ao tôm là yếu tố góp phần để cải thiện hiệu quả việc sản xuất thông qua chu kỳ nuôi tôm hàng năm, đây cũng là khâu quan trọng trong quá trình chuẩn bị ao nuôi tôm cho vụ mới. Nên sử dụng vật liệu gì để lót bạt đáy ao? Có những yêu cầu gì trước khi tiến hành lót bạt đáy ao.

Nhựa là vật liệu đã được bà con nuôi tôm sử dụng nhiều trong một thời gian dài tại các hồ chứa, ao nuôi . Trong đó vật liệu nhựa thích hợp cho các ao nuôi tôm là HDPE và PVC. Khi cả 2 chất liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất chống lại tia cực tím, giúp chống lại sự suy giảm bởi ánh sáng của tia cực tím, cho phép nó tồn tại trong nhiều năm. Đây là loại vật liệu linh hoạt có thể dễ dàng kết hợp hoặc dán vào với nhau trong quá trình lắp đặt ở ao. Theo khuyến cao thì độ dày cho lớp lót bạt đáy ao tối thiểu phải là 0.75mm và độ bền khoảng từ 5 tới 10 năm tùy vào điều kiện sử dụng của bà con.

Lớp lót bạt đáy ao tối thiểu phải là 0.75mm

Lớp lót bạt đáy ao tối thiểu phải là 0.75mm

Ưu điểm khi sử dụng vật liệu nhựa HDPE hay PVC để lót đáy ao

Việc bà con sử dụng HDPE hay PVC để lót bạt đáy ao tôm và kè bờ ao giúp ngăn cản sự tiếp xúc với đất phèn, tránh cho độ pH xuống thấp ở đáy ao nuôi và nước nuôi tôm, đặc biệt cần thiết trong mùa mưa.

Chất lượng của nước ao nuôi tôm cũng được quản lý một cách dễ dàng hơn vì không phải chịu nhiều tác động tiêu khi tiếp xúc với đất đáy ao và bờ kè. Bên cạnh đó lớp bạt lót còn giúp ngăn chặn hiệu quả sự tương tác xảy ra giữa đất và nước, ngăn chặn đất bị chua, ngăn chặn sự xâm nhập của nước mặn từ các khu vực lân cận, đồng thời kiểm soát được vấn đề nước thấm vào ao .

Việc lót bạt ao nuôi tôm giúp rút ngắn thời gian bà con phải làm sạch ao và chuẩn bị ao cho vụ mới, với việc lót bạt ao tôm bà con chỉ mất từ 4 đến 8 ngày để hoàn thành quá trình chuẩn bị ao nuôi, rút ngắn thời gian rất nhiều so với thời gian 30-45 ngày với ao không lót bạt. Nhờ vào ưu điểm này mà số lượng vụ nuôi mỗi năm đều được tăng lên , năng suất cũng tăng cao hơn.

Trong mùa mưa với những ao tôm lót bạt việc thu hoạch cũng hiệu quả hơn, bà con có thể không cần sử dụng tới máy hút bùn sau khi ao tôm đã lót bạt.

Trong thời gian nuôi tôm , các chất rắn lơ lửng và các loại chất thải có thể dễ dàng được loại bỏ đi bằng dòng chảy của trọng lực thông qua hệ thống cống, do đó có rất ít các chất hữu cơ tích tụ trong ao nuôi.

Lót bạt đáy ao giúp ngăn chặn sự xói mòn của bờ ao do sóng, gió, dòng nước tạo ra. Từ dó giảm thiểu được chi phí bảo trì và sửa chữa cho ao nuôi tôm. Với những ao lót bạt thường bà con có thể tiến hành sục khí mạnh hơn, thả nuôi với mật độ cao hơn trên cùng một diện tích so với những ao không lót bạt.

Khi đáy ao sạch thì thu hoạch tôm cũng sẽ sạch sẽ hơn, tôm ít bị bẩn hơn và mã tôm đẹp hơn, sẽ có giá tốt hơn.

Bạt lót ao tôm

Bạt lót ao tôm

Màng chống thấm HDPE cho nền đáy ao tôm

Màng chống thấm HDPE cho nền đáy ao tôm

Nhược điểm của lót bạt đáy ao

Bên cạnh những ưu điểm của kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm như:

  • Chi phí đầu tư ban đầu thường lớn
  • Cần có nhân công có kiến thức để tiến hành lắp đặt, cần nhiều nhân công để vệ sinh và chuẩn bị ao đúng cách trước khi bắt đầu vụ nuôi mới .
  • Các thiết bị nặng để làm sạch ao bị hạn chế vì nguy cơ làm gây hư hỏng lớp bạt lót.
  • Trong ao nuôi có lót bạt thường khó khăn hơn trong việc tạo hệ thức ăn tự nhiên cho tôm trước khi thả tôm giống. Trong quá trình nuôi tôm , lượng photpho sẽ tích lũy trong ao và các loại thực vật phù du sẽ gia tăng nhiều, làm cho lượng oxy hòa tan giảm mạnh vào ban đêm gây ra hiện tượng tảo bị tàn, thiếu oxy hòa tan cho tôm sinh trưởng.
  • Do lượng oxy hòa tan giảm cao nên bà con nuôi tôm cần sục khí nhiều hơn, và thường xuyên hơn.

kỹ thuật nuôi tôm lót bạt có nhiều ưu điểm vượt trội

Những yêu cầu trước khi tiến hành lót bạt ao nuôi tôm

Với những ao nuôi được lót bạt đúng cách cần phải được chuẩn bị tốt , đất cần phải mịn và có độ đầm. Phải loại bỏ các vật liệu sắc nhọn như đá,gạch, gốc cây….. trên bề mặt đáy ao và cả phần sườn bờ. Nếu bà con sử dụng một cống trung tâm thì cần thiết kế và lắp đặt đúng cách.

Các tấm bạt nhựa cần được lót dọc theo bề mặt nhẵn của đáy ao và bờ ao và được cố định trên kè bờ ao bằng cách chôn các mép trong rãnh khoảng 50cm. Trong trường hợp có thể ,các ao mới xây dựng , hình dạng ao phải được thiết kế để giảm thiểu đi số lượng các tấm bạt lót cần được gắn kết, các tấm bạt lót cần có đủ độ chồng chéo giữa những mối ghép để chúng được liên kết chặt với nhau, tránh bị hở khi cấp nước vào ao.

Các tấm bạt nhựa cần được lót dọc theo bề mặt nhẵn của đáy ao

Các tấm bạt nhựa cần được lót dọc theo bề mặt nhẵn của đáy ao

Hi vọng với những thông tin về kỹ thuật lót bạt trong ao nuôi tôm mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức bổ ích.

XEM THÊM : BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC NUÔI TÔM CÓ ĐỘ PH CAO

 

 

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsƯu điểm khi sử dụng vật liệu nhựa HDPE hay PVC để lót đáy aoNhược …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *