Home / Tin tức nuôi tôm / Một số vấn đề cơ bản trong kỹ thuật nuôi tôm sú mà bà con cần biết

Một số vấn đề cơ bản trong kỹ thuật nuôi tôm sú mà bà con cần biết

Nuôi tôm sú đúng cách vừa giúp tôm tăng trưởng, phát triển nhanh vừa đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Để giúp bà con có thể dễ dàng nắm bắt kỹ thuật nuôi tôm sú, bác sỹ tôm xin chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi tôm để bà con tham khảo và vận dụng vào nuôi tôm trong mọi điều kiện để đạt hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm sú

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm sú

Chuẩn bị hệ thống ao và gây màu nước

  • Chuẩn bị ao lắng bằng cách đưa nước mặn/lợ vào ao để lắng, trữ lắng 7-10 ngày, sát trùng, diệt mầm bệnh bằng clorin 15-30ppm.
  • Để chuẩn bị ao nuô là bước rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm sú trước tiên tháo cạn nước trong ao, nạo vét bùn và bã hữu cơ trong đáy ao rồi rửa sạch nền đáy, cuối cùng sát trùng đáy ao bằng vôi bột với liều lượng thích hợp tùy theo pH đất đáy ao và phơi khô ao. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống quạt nước và hệ thống cung cấp oxy, sau đó chuyển nước từ ao lắng vào ao nuôi với mực nước 0,8 – 1,2m
  • Trước khi thả tôm giống nên sử dụng phân và bột dinh dưỡng hoà với nước và bón ao hàng ngày đến khi đạt độ trong 0,3-0,4m.

Cách chọn và thả tôm giống

Trong kỹ thuât nuôi tôm sú việc chọn được giống tôm tốt là rất quan trọng vì sự thành hay bại của vụ nuôi tôm phụ thuộc rất nhiều vào con giống, vì vậy bà con nên chọn mua tôm giống ở các trại đáng tin cậy để tránh rủi ro. Com tôm giống khẻ có màu hơi xám hoặc nâu đen lưng xám bạc, bụng có màu xanh bạc, ruột đầy thứ ăn tạo thành 1 đường màu nâu nằm dọc theo sống lưng thì là tôm khỏe. Chú ý không chọn nhưng tôm giống thân có màu trắng đục hay đỏ hồng vì tôm đó thường là tôm bệnh.

Nên thả tôm giống vào lúc sáng sớm hay chiều mát, không được thả tôm vào khi trời mưa hoặc đang có gió mùa Đông Bắc. Đối với mô hình nuôi tôm sú công nghiệp thì nên thả 20 – 25 con/m2 cỡ tôm 2-3cm hoặc 18-25 Post/m2 để đạt năng suất 2-3 tấn/ha/vụ

Những lưu ý trong kỹ thuật nuôi tôm sú

  • Tôm sú hoạt động rất mạnh và sống ở mọi tầng nước và có tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi mật độ thấp thì dùng thức ăn 35% đạm, nếu nuôi mật độ cao thì dùng thức ăn 38% đạm
  • Tôm sú rất nhạy cảm với sự thay đổi về mặt cơ học, nếu để tôm bị thiếu vitamin và khoáng chất thì tôm sẽ bị stress và đục thân hoặc gây ra nhiều bệnh lý khác nhau nên cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn kịp thời
  • Tôm sú rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy, tôm sú cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ và an toàn.

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi về kỹ thuật nuôi tôm sú sẽ giúp bà con có thêm kiến thức và kỹ năng để giúp bà con áp dụng vào quy trình nuôi tôm. Mọi thông tin cần tư vấn, bà con vui lòng liên hệ số Hotline 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

Xem thêm

>> Những đặc điểm của tôm thẻ chân trắng mà bà con nên biết

>> Tìm hiểu về các loại tảo trong ao nuôi tôm

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsChuẩn bị hệ thống ao và gây màu nướcCách chọn và thả tôm giốngNhững lưu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *