Home / Tin tức nuôi tôm / Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng như thế nào là hợp lý ?

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng như thế nào là hợp lý ?

Ngành nuôi tôm thẻ chân trắng trong những năm gần đây được nhiều bà con lựa chọn, bởi loại tôm này không những có thể nuôi ở nước lợ mà còn có thể nuôi cả ở nước ngọt với các mô hình nuôi đa dạng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao thì mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm.

Phương pháp chọn tôm giống

  • Tôm giống có kích cỡ đồng đều, số tôm chênh lệch không vượt quá 5%, chiều dài thân tôm lớn hơn 10 mm. Tôm có màu sắc tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt.
  • Tôm giống tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh, phân bổ đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột đầy thức ăn chứng tỏ khả năng bắt mồi tốt

Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe

Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe

  • Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Nếu tôm không khỏe sẽ lờ đờ, không phản ứng và cơ thể cong vẹo khi bơi lội, hoặc thả tôm giống vào thau, dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám chung quanh thành thau, tôm yếu tụ lại ở giữa.
  • Nên dùng máy Pockit PCR để xác định để đánh giá được đàn tôm có nhiễm hay không nhiễm một số bệnh virus như bệnh gan trên tôm thẻ, bệnh tôm chết sớm, bệnh đầu vàng, …

Người nuôi lưu ý, ngoài việc xác định mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp thì khi lựa chọn tôm giống cũng cần kiểm tra và loại bỏ những con tôm yếu, nhiễm dịch bệnh, lựa chọn những con khỏe mạnh, màu sắc đẹp và kích cỡ đồng đều bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của ao nuôi.

>>Tìm hiểu vể phương pháp trị bệnh phân trắng tôm thẻ

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý

Thông thường mật độ thả nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào điều kiện ao, độ sâu và hình thức nuôi có mật độ thả nuôi khác nhau. Cho nên tùy thuộc vào tình hình ao nuôi mà lựa chọn mật độ thả khác nhau để tránh tình trạng tôm chậm lớn và dịch bệnh bị bùng phát.

  • Đối với mô hình nuôi bán thâm canh, luôn đảm bảo ao sâu dưới 1m và mật độ thả từ 10 – 15 con/ mét vuông.
  • Với mô hình ao nuôi thâm canh độ sâu trên 1,2 m, thả nuôi với mật độ từ 45 – 60 con/ mét vuông.
  • Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng ở mô hình siêu thâm canh ao sâu trên 1,4 m thì có  thể nuôi tôm ở mật độ cao từ 200 – 250 con/ mét vuông.

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào độ sâu của mặt nước

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào độ sâu của mặt nước

Sau khi thả nuôi và kiểm tra mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng cần phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố như độ mặn, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước để có thể điều chỉnh kịp thời. Lắp đặt hệ thống quạt nước và cho chạy 24/24 từ tháng thứ 2 trở đi. Diện tích nuôi cho phép thiết kế ao lắng, ao trữ, dễ dàng cấp thoát nước để xả mùn bã đáy ao mỗi ngày và đảm bảo nguồn nước cung cấp cho khu vực nuôi tôm phải dồi dào, dễ dàng cấp thoát nước khi cần thiết.

Trên đây là phương pháp chọn giống cũng như mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý, hy vọng bà con có thể tự điều chỉnh mật độ thả nuôi sao cho phù hợp với diện tích ao nuôi của mình. Để được tư vấn kỹ hơn về Pockit PCR bà con vui lòng liên hệ tới Bác sỹ tôm theo số Hotline 19002620

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *