Home / Tin tức nuôi tôm / Những điều cần biết về mật rỉ đường sử dụng trong ao tôm

Những điều cần biết về mật rỉ đường sử dụng trong ao tôm

Tôm nuôi chỉ đồng hóa được khoảng từ 20-30% lượng thức ăn đưa vào cơ thể, phần còn lại sẽ được tôm thải ra trong môi trường nước ao nuôi. Khoảng 50% tổng lượng nitogen được đưa vào ao nuôi và chuyển hóa thành ammonia.

Theo các nghiên cứu cho thấy, khi đưa nguồn carbon vào ao nuôi tôm sẽ làm gia tăng khả năng tiêu thụ các nguồn nitrogen vô cơ bởi các vi khuẩn dị dưỡng theo cơ chế: các vi khuẩn dị dưỡng sẽ sử dụng lượng carbon hữu cơ như một nguồn năng lượng kết hợp với nitrogen để tổng hợp ra protein cho việc tái tạo tế bào mới của vi khuẩn. Bởi vậy nếu bà con cung cấp nguồn carbon sẽ giúp các vi khuẩn dị dưỡng được đồng hóa tốt hơn các nguồn nitogen có sẵn.

mật rỉ đường trong ao tôm

Mật rỉ đường sử dụng trong ao tôm

Theo lý thuyết thì sinh khối của vi khuẩn sẽ có tỉ lệ C:N là 5:1, do vậy việc bổ sung carbon cần phải duy trì được tỉ lệ này. Tuy nhiên, tôm chỉ đồng hóa được 1 phần thức ăn đưa vào cơ thể và vi khuẩn cũng vậy, điều này có nghĩa là bà con cần phải đưa vào ao lượng carbon theo tỉ lệ C:N=12,5:1 .

Một phương pháp mà bà con nuôi tôm vẫn thường sử dụng để bổ sung carbon vào ao tôm là mật rỉ đường. Mật rỉ đường là một nguồn carbon lý tưởng và rẻ tiền, lại chứa một lượng carbon lớn và dễ dàng sử dụng, chỉ cần hòa vào nước rồi tạt xuống ao.

Mật rỉ đường thường có dạng đậm đặc, chứa tới 40% carbon. Để đảm bảo được tỉ lệ 12,5 C :1N thì lượng rỉ đường phải cung cấp cho 1g nitrogen sinh học là 32g. Để tính được liều lượng mật rỉ đường tương đối chính xác bón cho ao bà con cần đo hàm lượng ammonia và nitrite.

Bên cạnh đó bà con nuôi tôm cần lựa chọn loại rỉ đường tốt, không chứa tạp chất , nếu mật rỉ đường kém chất lượng thì các tạp chất, kết tủa rỉ đường rất dễ làm vẩn đục ao tôm và gây độc cho tôm nuôi.

Hòa tan mật rỉ đường với nước và tạt xuống ao tôm

Hòa tan mật rỉ đường với nước và tạt xuống ao tôm

Sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm cần phải đảm bảo oxy hòa tan phải đủ vì quá trình đồng hóa carbon và nitogen diễn ra trong điều kiện hiếu khí.

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy có 65% nitogen sinh học trong ao nuôi sẽ được loại bỏ trong 6 giờ đồng hồ kể từ khi bón mật rỉ đường và loại bỏ gần như toàn bộ ammonia trong 12 giờ .

Ngoài tác dụng loại bỏ đi nguồn nitogen thì mật rỉ đường còn có tác dụng kiểm soát tốt độ pH trong ao nuôi. Độ pH cao thường do mật độ tảo trong ao nuôi quá dày, khi tảo tiêu thụ nguồn carbon từ khí carbonic trong quá trình quang hợp sẽ làm giảm tính axit của nước nên độ pH thường tăng cao. Khi bón mật rỉ đường vào ao sẽ làm gia tăng mật độ của vi khuẩn dị dưỡng tiến tới thiết lập cân bằng giữa quá trình quang hợp và quá trình dị dưỡng.

=> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Biện pháp xử lý nước nuôi tôm có độ pH cao 

 

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *