Home / Tin tức nuôi tôm / Tìm hiểu công dụng và một số loại máy sục khí nuôi tôm phổ biến

Tìm hiểu công dụng và một số loại máy sục khí nuôi tôm phổ biến

Máy sục khí nuôi tôm là một thiết bị không thể thiếu trong các ao nuôi nhằm duy trì sự sống và phát triển của tôm, đặc biệt trong các ao nuôi thâm canh, siêu thâm canh. Nếu nồng độ oxy trong  ao không đủ, tôm khó phát triển, dễ mắc bệnh và dễ chết.

Tác dụng của máy sục khí nuôi tôm

– Trong các ao nuôi tôm, qua thời gian, bùn đáy tích tụ dưới đáy ao do chất thải và lắng đọng thức ăn dư thừa. Việc này sẽ khiến ao nuôi bị yếm khí, tù đọng gây mùi khó chịu và thiếu hụt oxy nghiêm trọng. Đồng thời, tạo điều kiện để nhiều loài rong, tảo phát triển mạnh, xâm chiếm môi trường sống của tôm.

– Máy sục khí sẽ giúp tăng lượng oxy trong nước, hạn chế sự tích tụ bùn đáy, chất thải dư thừa một cách hữu hiệu.

Một số loại máy sục khí ao nuôi tôm phổ biến hiện nay

1. Máy sục khí kiểu bánh xe quạt nước

Cấu tạo của máy sục khí bánh xe quạt nước gồm các cánh guồng hơi cong như thìa hoặc cạnh có răng cưa đục lỗ để khuấy nước và một motor gắn trên khung nổi của một trục nằm ngang. Trên mỗi đầu trục có lắp các bánh xe quạt nước theo kiểu thẳng đứng và được đặt vào nước sao cho ngập 1/3 đến ¼ đường kính của bánh xe.

2. Máy sục khí kiểu cánh quạt khuếch tán không khí (dạng chân vịt)

Cấu tạo máy sục khí dạng chân vịt gồm một ống tròn được gắn vào một motor điện. Phần đầu ống ngập trong nước có gắn một máy khuếch tán và một máy nén đẩy.

Phần phía trên được để nổi trên mặt nước nhờ có một phao. Máy dạng chân vịt này không chỉ có tác dụng sục khí mà còn giúp tuần hoàn nước.

Một số loại máy sục khí nuôi tôm

Một số loại máy sục khí nuôi tôm

3. Máy sục khí bơm

Máy sục khí bơm hay máy thổi khí giúp dòng nước luôn được lưu thông theo chiều dọc và góp phần làm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước một cách có hiệu quả nhất.

4. Máy sục khí quay

Đây là loại máy khá giống với máy sục khí kiểu quạt nước và dễ lắp đặt, sử dụng, đồng thời hiệu quả làm việc lại cao.

5. Máy sục khí nuôi tôm phun

Máy sục khí có sự kết hợp của bơm cao áp và các nhánh phun nước, động cơ ½ HP để kéo nước từ tầng đáy lên bề mặt, đảm bảo không khí được lưu thông liên tục.

6. Máy sục khí cơ học

Là loại máy chỉ sử dụng phổ biến nhất trong các ao tôm. Khi máy hoạt động, nước văng tung tóe vào không khí giúp tăng diện tích tiếp xúc của nước với không khí để oxy được hòa trộn vào nước.

Máy có thể hoạt động bằng motor  điện hoặc máy nổ đặt ở trên bờ.

Trên đây là một số loại máy sục khí nuôi tôm được bà con sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy vào diện tích ao nuôi cũng như mô hình xây ao và mật độ thả tôm mà bà con cân nhắc loại máy sục khí nào là phù hợp nhất. Để được tư vấn thêm, bà con liên hệ trực tiếp đến số hotline 0985 797 941, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của bà con 24/7.

Xem thêm

>> Bổ sung axit hữu cơ cho tôm có những lợi ích gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng

>> Đặc điểm sinh học của trực khuẩn bacillus

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsTác dụng của máy sục khí nuôi tômMột số loại máy sục khí ao nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *