Home / Tin tức nuôi tôm / Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tôm và cách phòng trị bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tôm và cách phòng trị bệnh

Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều kiện để vi khuẩn Vibrio, ký sinh trùng Gregarine và các loại nấm mốc phát triển, gây ra bệnh đường ruột ở tôm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tôm

– Nhiễm vi khuẩn Vibrio: Môi trường nước ao ô nhiễm khiến mật độ vi khuẩn Vibrio tăng lên, xâm nhập vào ruột tôm gây viêm, phá hủy thành ruột. Nếu quan sát dưới ánh sáng mặt trời sẽ thấy có những đoạn đứt khúc

– Nhiễm ký sinh trùng Gregarine: Gregarine ký sinh trong ốc, hến và xâm nhập vào ruột tôm khi tôm ăn những loài này. Khi mật độ Gregarine tăng lên, chúng sẽ làm tắc nghẽn ruột tôm, khiến tôm chậm lớn, gây ra những tổn thương trên ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio xâm nhập.

– Nấm mốc, tảo độc: Thức ăn bị ẩm mốc hoặc enzyme của các loài tảo độc tiết ra sẽ khiến sự tiêu hóa của tôm bị đình trệ, ruột đứt khúc.

Bệnh đường ruột ở tôm gây thiệt hai cho người nuôi

Bệnh đường ruột ở tôm gây thiệt hai cho người nuôi

Các triệu chứng khi tôm bị bệnh đường ruột

– Bệnh đường ruột ở tôm khiến tôm giảm ăn rõ rệt, chậm lớn, ruột đứt thành từng khúc hoặc ruột rỗng.

– Đường ruột loãng khiến chúng không hấp thụ được thức ăn, tôm bị hoại tử.

– Phân tôm bị đứt khúc, đường phân bị cong, có màu sắc nhợt nhạt

Giải pháp điều trị bệnh đường ruột ở tôm

– Dùng thuốc sát trùng để hạ bớt mật độ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi. Loại thuốc được dùng nhiều là formaldehyde, glutaraldehyde, Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride,…Tuy nhiên, những loại thuốc này làm giảm nồng độ oxy trong nước, do đó, sau khi dùng cần bật quạt nước, sục khí vào ao.

– Dùng probiotic tạt trực tiếp xuống ao. Các vi khuẩn dị dưỡng sau khi xâm nhập vào nước ao sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với tảo, ức chế sự phát triển của những loài vi khuẩn gây bệnh và tảo độc. Hơn nữa, nhiều enzyme được sản sinh từ các vi sinh vật này sẽ giúp phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa,…

– Nếu trong ao có quá nhiều tảo, sử dụng đồng sunfat để cắt tảo. Nếu liều lượng cao, đồng sunfat có khả năng tiêu diệt được ốc hến có trong ao. Tuy nhiên, bà con cần kiểm tra độ kiềm trong nước ao trước khi dùng đồng sunfat để có những điều chỉnh hợp lý về liều lượng.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học chứa enzyme tiêu hóa, vi khuẩn lactic, các axit hữu cơ để ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển, từ đó hỗ trợ hiệu quả hệ đường ruột của tôm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tôm hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Sử dụng các chế phẩm sinh học chứa enzyme tiêu hóa

Sử dụng các chế phẩm sinh học chứa enzyme tiêu hóa

– Sử dụng kháng sinh đường ruột cho tôm khi tôm nhiễm bệnh nặng, ruột đứt khúc, phân trắng  theo đúng liều lượng và thời gian điều trị cho tôm, dừng sử dụng trước khi thu hoạch.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bà con để hiểu thêm về bệnh đường ruột ở tôm. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 1900 2620 của Bacsytom. Chúc bà con có một mùa nuôi tôm thành công.

Xem thêm

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở miền Tây giúp bà con vươn lên làm giàu

>> Giải pháp nào để phòng, trị bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsNguyên nhân gây ra bệnh đường ruột ở tômCác triệu chứng khi tôm bị bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *