Home / Tin tức nuôi tôm / Những nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và biện pháp khắc phục theo kinh nghiệm của Dr.Tom

Những nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và biện pháp khắc phục theo kinh nghiệm của Dr.Tom

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì? Đó là vấn đề đang khiến rất nhiều bà con nuôi tôm phải lo lắng. Mặc dù tôm thẻ chân trắng khá dễ nuôi, dễ ăn nhưng nếu cứ thường xuyên bỏ ăn thì hiệu quả nuôi tôm sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân khiến tôm bỏ ăn là gì và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn

– Nồng độ oxy hòa tan trong nước có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiêu thụ thức ăn của tôm. Nếu nồng độ thấp hơn 2ppm, tôm sẽ giảm ăn, thậm chí bỏ ăn.

– Nhiệt độ nước ao nuôi tôm nếu có sự tăng, giảm đột ngột cũng khiến tôm thẻ bỏ ăn. Nhiệt độ thích hợp trong ao nuôi dao động trong khoảng 20-30 độ C.

– Khi tôm mắc một số bệnh như teo gan, bệnh đường ruột phân trắng, phân đứt khúc, bệnh đóng rong,… thì chúng cũng sẽ giảm ăn, bỏ ăn.

– Khi tôm lột xác, môi trường ao nuôi tôm thiếu khoáng, hàm lượng khí độc như amonia, nitrat, hydro sunfat cao cũng sẽ gây ức chế làm tôm giảm ăn.

Thường xuyên bỏ ăn sẽ khiến tôm chết

Thường xuyên bỏ ăn sẽ khiến tôm chết

Giải pháp khắc phục hiện tượng thẻ bỏ ăn

– Khi điều kiện thời tiết có biến động, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm mà khả năng tiêu thụ thức ăn của tôm cũng giảm đáng kể. Khi đó, bà con cần phải:

+ Duy trì độ sâu thích hợp cho ao nuôi từ 1.2 – 1.4 m

+ Hạn chế hiện tượng nhiệt độ thay đổi đột ngột, có nhiều sự biến thiên trong ngày bằng cách sử dụng bạt để che

– Khi trời mưa lớn cần bố trí quạt nước với công suất phù hợp với số lượng tôm nuôi

+ Thường xuyên theo dõi, quan trắc sự biến động của những yếu tố môi trường để có biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời

– Quản lý, kiểm soát tốt mật độ tảo trong ao, hiện tượng tảo tàn.

– Đối với những ao nuôi đã bị nhiễm bệnh dịch thì bà con cần phải xác định được loại bệnh tôm đã nhiễm phải là bệnh nào và có phương pháp xử lý thích hợp.

+ Đối với những ao tôm thẻ mắc bệnh đốm trắng, bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp xử lý tối thiểu 40 ngày sau khi cải tạo lại ao thì mới được thả giống lại

+ Trước khi tiến hành thả giống, bà con cần chuẩn bị ao nuôi thật kỹ, áp dụng các biện pháp khử độc, sát trùng một cách nghiêm ngặt nhằm hạn chế bệnh phát sinh trong giai đoạn đầu vụ.

+ Kết hợp ứng dụng những quy trình xử lý ao nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học để giảm áp lực môi trường, đây là biện pháp được áp dụng rất nhiều trong thời gian gần đây vì những hiệu quả mà nó mang lại, vừa an toàn, vừa tăng năng suất tôm thương phẩm lại thân thiện với môi trường.

– Ngoài ra để giúp tôm tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh, bà con nên trộn thêm HepaNova, Comprezyme, Gut-well,…là các loại men tiêu hóa, vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm để ngăn ngừa các bệnh đường ruột như phân trắng, phân đứt khúc, bệnh chết sớm,…

Một số chế phẩm sinh học cho tôm

Một số chế phẩm sinh học cho tôm

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tôm thẻ bỏ ăn, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc quý bà con cho tôm ăn hiệu quả và có vụ nuôi thắng lợi!

Xem thêm

>> Sử dụng men vi sinh cho tôm có những lợi ích gì?

>> Cách lựa chọn men vi sinh cho tôm theo kinh nghiệm của chuyên gia Dr.Tom

 

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *