Home / Tin tức nuôi tôm / Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ và cách phòng trị

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ và cách phòng trị

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ và cách phòng trị
1 (20%) 1 vote

Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng là một trong những căn bênh nguy hiểm có thể gây chết hàng loạt ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi. Vậy nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ là do đâu ?

Nguyên nhân bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Bà con nông dân cho biết bệnh này rất phổ biến và bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng thường hay xuất hiện nhiều nhất vào những tháng nắng nóng hay ở những ao nuôi nghèo dinh dưỡng, thiếu khoáng chất cùng mật độ thả nuôi tôm dày thường dễ mắc bệnh.

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng có nhiều nguyên nhân gây ra

Ao nuôi mà có độ mặn tương đối cao cơ thể tôm chuyển sang trắng đục ở một số bộ phận trên cơ thể, nhưng nguyên nhân không phải do stress mà thường do vi bào tử trùng Microsporidian. Ngoài ra, tôm nhiễm virus (IMNV – Infectiuos Myonecrosis Virus) cũng có thể chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi sau đó lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết tích lũy khá cao, khoảng 40 – 70

>> Phương pháp điều trị bệnh gan trên tôm

Biểu hiện của bệnh

Dấu hiệu của bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu của bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

 – Biểu hiện ban đầu thường xuất hiện trắng đục ở phần cơ đuôi sau đó lan dần khắp cơ thể tôm.

– Tôm sẽ bị phân đàn, chậm lớn, phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.

 – Khi bị nặng tôm xuất hiện hoại tử thân, búng vào thân tôm sẽ bị gẫy thân thậm chí đứt làm đôi, tôm bị bệnh nếu không được chữa trị sẽ chết sau một thời gian ngắn.

Cách phòng trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Để phòng trị bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng một cách hiệu quả, bà con nên thực hiện các biện pháp phòng trị như sau
 – Vì nguyên nhân chính là do thiếu khoáng nên bà con cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yêu cho tôm nuôi, duy trì, ổn định hàm lượng oxy trong nước.
– Bổ sung khoáng cho ăn dùng 2 – 3g/kg thức ăn, định kỳ cho ăn 2 – 3 ngày/lần, giúp ngăn ngừa bệnh đục cơ, cong thân, đồng thời giúp quá trình lột vỏ được thuận lợi nhất.
– Nên lựa chọn những con giống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, đã qua kiểm dịch bởi các đơn vị uy tín. Hoặc bà con có thể sử dụng kỹ thuật PCR để phát hiện bệnh trên tôm từ đó lựa chọn được tôm giống chất lượng và khỏe mạnh.
Máy PCR giúp phát hiện bênh trên tôm nhanh chóng
Máy PCR giúp phát hiện bênh trên tôm nhanh chóng
– Vệ sinh ao cần thận trước và sau mỗi vụ nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh. Thường xuyên kiểm tra và duy trì đảm bảo độ pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép.
Nếu bà con cần biết thêm về nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 19002820các chuyên gia của bác sỹ tôm sẽ giúp cho bà con nắm thêm những kiến thức cơ bản từ đó vận dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất.

About pham tho

Check Also

Kinh nghiệm cải tạo ao nuôi tôm cho bà con để có một vụ mùa bội thu

Kinh nghiệm cải tạo ao nuôi tôm cho bà con để có một vụ mùa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *