Home / Chưa được phân loại / Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tôm chết sau mưa lớn

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tôm chết sau mưa lớn

Mỗi năm cứ tới mùa mưa là bà con nuôi tôm lại phải đối mặt với tình trạng tôm chết hàng loạt sau mưa. Rất nhiều trường hợp bà con nuôi tôm phải tiến hành thu hoạch tôm sớm vì không có biện pháp để đối phó, nhiều hộ nuôi còn không rõ vì sao tôm lại chết hàng loạt sau mưa, đặc biệt là sau những cơn mưa lớn, kéo dài. Bởi vậy rất khó tìm được biện pháp tốt để phòng tránh cho đàn tôm của mình trước và trong mùa mưa, nhất là với những mô hình nuôi tôm trên cát .

Qua nghiên cứu cũng như kết quả ứng dụng thực tế của mình thông qua việc áp dụng và tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật và ứng dụng của sản phẩm để đối phó với những bất lợi do mùa mưa gây ra . Chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức về nguyên nhân cũng như giải pháp giúp bà con thành công hơn trong những vụ nuôi thành công.

Nguyên nhân tôm chết sau những trận mưa lớn, kéo dài

  • Sau những cơn mưa lớn kéo dài thì nhiệt độ nước xuống thấp hơn 5-6 độ so với nhiệt độ bình thường dễ dấn tới pH thấp, nhiệt độ giảm.
  • Mưa lớn kéo dài làm cho độ cứng và độ kiềm của ao cũng giảm theo.
  • Mưa lớn làm rửa trôi bờ ao làm cho độ đục tăng và giảm thêm độ pH ao nuôi.
  • Mưa lớn là nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến tảo chết nhiều và tàn lụi đột ngột , dẫn tới một nguồn dinh dưỡng cực lớn và làm gia tăng các bệnh cho tôm.
  • Lượng oxy lúc mới mưa tăng nhưng sau đó lại giảm nhanh khiến khí độc trong ao bùng phát, đặc biệt là tại những khu vực tập trung nhiều loại chất thải, khí độc nhiều làm tôm bị yếu đi, dễ chết.

Những ảnh hưởng lớn do mưa gây ra

Sau những trận mưa lớn thì sức ăn của tôm giảm, nếu mưa xảy ra vào thời gian tôm đang lột xác thì sức ăn của tôm sẽ giảm mạnh. Đồng thời tôm sẽ tìm tới những vùng nước ấm hơn ở đáy ao để tránh tiếng động của mưa, lúc này tôm sẽ rất dễ chết.

Oxy trong ao thấp, tôm không đủ để hô hấp, dễ mắc bệnh tôm bị đen mang làm tôm khó hô hấp và dễ bị nhiễm khuẩn.

Mưa lớn gây ra mật độ khuẩn trong ao gia tăng nhanh chóng cùng với việc sức khỏe tôm suy giảm nên tôm rất dễ bị nhiễm bệnh trống ruột, đen mang và hoại tử gan cấp tính.

Biện pháp phòng tránh

  • Luôn giữ cho mật độ tảo để tránh tình trạng tảo bị tàn đột ngột
  • Dùng các chế phẩm vi sinh có lợi để diệt sạch vi khuẩn gây bệnh, đồng thời duy trì mật độ vi sinh có lợi để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
  • Bổ sung khoáng cho tôm theo định kỳ và chất điện giải để tôm luôn có sức khỏe tốt chống chọi với những dịch bệnh.
  • Chạy quạt thường xuyên để tránh phân tầng nhiệt độ trong nước, giúp tôm phân tán đều trong ao tôm, tránh tập trung ở những nơi nguy hiểm.
  • Giảm bớt lượng thuc an tom , tùy theo tình hình thời tiết có thể giảm từ 5-30% thức ăn tôm

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bà con sẽ có những kiến thức nhất định trong việc phòng chống những tác động do mưa lớn gây ra cho ao tôm.

 

 

Tác giả: seo401

About seo401

Check Also

Điều hòa chạy đột ngột rồi tắt

ContentsNguyên nhân tôm chết sau những trận mưa lớn, kéo dàiNhững ảnh hưởng lớn do …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *