Home / Giải pháp phòng và trị bệnh / Những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa

Những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa

Hàng năm cứ đến mùa mưa bà con nuôi tôm lại lo lắng bởi môi trường trong ao thay đổi gây những tác động xấu là giảm năng suất. Vì thế bà con cần lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhé.

Tác động thường gặp khi nuôi tôm trong mùa mưa

 • Nhiệt độ, nồng độ oxy, pH, độ kiềm và độ mặn trong nước giảm đột ngột
 • Các chất hữu cơ sinh sản ra nhiều hơn và bị tích tụ dưới đáy ao
 • Tảo chết.
 • Gió mạnh có thể khuấy đảo chất hữu cơ và bùn đáy ao lên trên tầng nước
 • Nồng độ khí độc như H2S, NH3 -> NO2 được tạo ra nhiều hơn
 • Trời mưa to tạo nên tiếng ồn làm tôm bị stress
 • Tôm lột xác nhiều bởi nhiệu độ, độ pH, độ nặm và tảo tàn làm thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh

Vào mùa mưa tôm thường hay lột xác nhiều hơn

Vào mùa mưa tôm thường hay lột xác nhiều hơn

Biện pháp khắc phục

 • Nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa độ kiềm trong ai sẽ xuống thấp thì bà con nên dùng Dolomite ngâm trong nước ngọt 24 giờ, sau đó 8-10 giờ đêm đều xuống ao hoặc dùng soda lạnh 20ppm đến khi đạt yêu cầu. Chú ý mỗi lần tăng độ kiềm chỉ nên tăng khoảng 10 mg/l, bởi nếu độ kiềm tăng quá nhanh sẽ làm tôm bị sốc, sức đề kháng giảm.
 • Tôm bị nhiễm khí độc sinh ra do thức ăn dư thừa, thân tôm thường có màu đỏ nhạt hay bơi lờ đờ trên mặt nước, ăn yếu nếu nặng hơn tôm sẽ có hiện tượng bơi tấp mé bờ và bị rớt đáy. Để tránh tình trạng này cần xử lý ngay lượng thức ăn dư thừa dưới đáy ao bằng chế phẩm sinh học Rate – Up để phân hủy thức ăn dư thừa dưới đáy ao để cân bằng lại môi trường sinh thái trong ao

Xem thêm: thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

 • Mưa nhiều sẽ khiến tảo lục xuất hiện, khi đó ao tôm có hiện tượng tảo tàn gây ta tình trạng bị thiếu oxy và độ pH dao động mạnh trong ngày làm cho tôm dễ bị bệnh đóng rong hay bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng. Biện pháp khắc phục là dùng men vi sinh Bac – Up để cắt tảo và xử lý NH3, NO2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chú ý là chỉ tạt men vi sinh Bac – Up vào 1/3 ao phía cuối gió vào lúc nắng gắt và không quạt nước, sau khi tảo tàn nhớ vớt tảo phía cuối gió.

Men vi sinh Bac - Up giúp cắt tảo và cải thiện môi trường nước

Men vi sinh Bac – Up giúp cắt tảo và cải thiện môi trường nước

 • Nếu gặp phải tính trạng mưa kéo dài trước, trong và sau khi thả thì nên áp dụng các biện pháp trên và tạt thêm 10 kg Dolomite cho 1.000 m3 nước, đông thời dùng thêm các chế phẩm sinh học để tăng khả năng miễn dịch cho tôm thẻ.

Nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa khó khăn hơn vào mùa nắng ráo vì nuôi tôm mùa mưa, tôm rất dễ bị sốc khi môi trường đột ngột thay đổi. Do đó bà con cần ghi nhớ những lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vào mùa mưa để có biện pháp kịp thời xử lý khi tôm có hiện tượng mang bệnh nhé. Bác sỹ tôm chúc bà con có vụ mùa nuôi tôm thành công !

Xem thêm => Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *