Home / Tin tức nuôi tôm / Quy trình nuôi tôm bằng bột bã mía – Tiết kiệm – Hiệu quả

Quy trình nuôi tôm bằng bột bã mía – Tiết kiệm – Hiệu quả

Sau khi đưa xuống ao nuôi tôm, bột bã mía sẽ tạo môi trường để vi sinh vật có điều kiện phát triển, lấn át những loài vi sinh vật gây hại cho tôm nuôi. Nuôi tôm bằng bột bã mía là giải pháp an toàn sinh học giúp ổn định chất lượng nước, tiết kiệm chi phí.

Hiệu quả nuôi tôm bằng bột bã mía

Bột bã mía có chứa nhiều cacbon hữu cơ với khoảng 45-55% Cellulose, 20-25% Hemicellulose, khoảng 18-24% Lignin, 1-4% tro và gần 1% sáp. Vì vậy, đây là nguyên liệu rất tốt để tăng thêm lượng cacbon hữu cơ vào nước ao tôm.

Bột bã mía giúp độ kiềm, pH trong ao ổn định, bổ sung các vi sinh vật có lợi. Nước ao nuôi tôm sử dụng bột bã mía hầu như không có vi khuẩn Vibrio.  Khi sử dụng chế phẩm từ bột bã mía, nguồn nước ao nuôi tôm được cải thiện tích cực như màu nước ổn định, nhiều loại tảo có lợi phá triển mạnh, hạn chế khí độc phát sinh, phân hủy bùn bã hữu cơ ở tầng đáy ao, giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng, tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi dùng bột bã mía, chi phí sẽ được cắt giảm bớt, lên đến 60 – 70% so với dùng hóa chất, chế phẩm sinh học vì bà con không cần dùng đến vôi để xử lý nguồn nước cũng. Giá bột bã mía hiện nay dao động khoảng 2.500đ/kg. 1 ha diện tích ao nuôi chỉ cần khoảng 2.500kg bột bã mía.

Sử dụng bột bã mía giúp tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Sử dụng bột bã mía giúp tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Quy trình nuôi tôm bằng bột bã mía

  • Ao nuôi sau khi cải tạo, bà con sẽ dùng bột bã mía để gây màu nước, liều lượng là 1kg/m3. Với những ao nuôi thuần, tiến hành bón bột bã mía 5 ngày/lần. Còn với những ao đã bị chai phần nền đáy thì bón 2 ngày/lần.
  • Khi dùng bột bã mía, 2 tháng đầu của vụ nuôi, bà con không cần sử dụng bất kỳ loại chế phẩm sinh học hay khoáng chất nào mà chỉ định kỳ thêm 10kg bột bã mía cho 1000m3 nước ao.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bột bã mía 1 ngày và sau khi dùng  2 ngày, bà con cần kiểm tra các yếu tố môi trường nước như mật độ vi khuẩn, nồng độ pH, độ kiềm trong nước ao.

  • Sau khi đã thả nuôi tôm được 2 tháng, lúc này, chất thải của tôm ra môi trường, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, bà con cần sử dụng chế phẩm sinh học để duy trì sự ổn định của môi trường nước ao tôm.
  • Suốt quá trình nuôi, bà con chú ý theo dõi những thay đổi của màu nước ao, nếu có bất thường phải có biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Dùng bột bã mía giúp vụ nuôi tôm đạt năng suất cao

Dùng bột bã mía giúp vụ nuôi tôm đạt năng suất cao

Trên đây là những chia sẻ về quy trình nuôi tôm bằng bột bã mía mà chúng tôi muốn bà con tìm hiểu thêm. Tuy bột bã mía là  phế phẩm trong nông nghiệp nhưng khi sử dụng trong các ao nuôi tôm, nó mang lại rất nhiều lợi ích như giúp giảm chi phí đầu tư, cho ra sản phẩm sạch, góp phần bảo vệ môi trường. Hi vọng, đây cũng sẽ là một giải pháp giúp ngành nuôi tôm công nghiệp bền vững hơn trong tương lai.

Xem thêm

>> Tìm hiểu công dụng và một số loại máy sục khí nuôi tôm phổ biến

>> Bổ sung axit hữu cơ cho tôm có những lợi ích gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *