Home / Tin tức nuôi tôm / Giải pháp nuôi tôm kết hợp cá rô phi cho hiệu quả năng suất cao

Giải pháp nuôi tôm kết hợp cá rô phi cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi hiện đang là mô hình được khá nhiều bà con thực hiện vì những hiệu quả thực tế mà phương pháp này mang lại. Lý do là vì cá rô phi là loài có tập tính khuấy trộn các tầng nước trong ao, góp phần cải thiện đáy ao và môi trường nước ao. Hơn nữa, cá rô phi chuyên ăn mùn bã hữu cơ, điều này sẽ làm giảm khá nhiều lượng chất thải có trong ao, từ đó hạn chế sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại.

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Các hình thức nuôi tôm kết hợp với cá rô phi

Thả cá rô phi trực tiếp vào ao tôm với mật độ khoảng 30 – 40 con.

– Sau khoảng 30 ngày thả tôm vào ao, bà con có thể thả cá rô phi, tránh việc thả sớm cá sẽ ăn hết tôm con. Trong ao cứ có khoảng 1000 con tôm thì thả 100 con cá rô phi có trọng lượng 50g/con.

– Bà con nên thả cá đực thay vì cá cái nhằm hạn chế sự sinh sản bởi cá rô phi đẻ rất nhiều. Sự phát triển nhanh của cá rô phi khi đó sẽ khiến môi trường sống của tôm bị ảnh hưởng do mất thức ăn, chất thải làm ô nhiễm nguồn nước. Trong trường hợp bà con muốn tiếp tục để cá phát triển thì đánh bắt rồi chuyển chúng sang ao mới.

Thả trực tiếp cá rô phi vào ao nuôi tôm

Thả trực tiếp cá rô phi vào ao nuôi tôm

Thả cá rô phi trong ao lắng nhằm tận dụng nước từ ao tôm

– Thả cá rô phi với mật độ 4 – 5 con/m2. Trong cả quá trình nuôi, không cho cá ăn bất kỳ nguồn thức ăn nào từ bên ngoài.

– Đây là phương pháp được áp dụng nhiều trong hệ thống ao nuôi tôm siêu thâm canh, có mật độ thả cao. Thời gian nuôi từ 2 – 3 tháng để nước có màu xanh. Khi lấy nước vào ao nuôi tôm, cần sử dụng túi lọc và không nên dùng hóa chất diệt khuẩn.

Thả cá rô phi trong ao lắng nhằm tận dụng nước từ ao tôm

Nuôi luân canh 2 vụ tôm thì có một vụ nuôi cá rô phi

Vào mùa đông, bà con có thể tranh thủ thời gian không thả tôm để chuyển sang nuôi cá rô phi. Sau khi nuôi cá, bà con cần tiến hành thu hoạch hết hoàn toàn rồi cải tạo ao, sẵn sàng cho vụ nuôi tôm mới.

Sử dụng lồng lưới nuôi cá rô phi bên trong và đặt vào ao tôm

– Mật độ cá rô phi 10 con/m2 lồng, diện tích lồng chiếm 2% tổng diện tích ao. Trong quá trình nuôi, bà con phải thường xuyên làm vệ sinh lưới để nước ao có sự trao đổi qua lại giữa trong và ngoài lồng.

– Trong quá trình nuôi, cần tăng cường chạy quạt nước, sục khí oxy để tránh tình trạng thiếu oxy làm tôm nổi đầu cũng như sự tích tụ chất thải tập trung khu vực giữa ao.

Tăng cường sục khí cho ao nuôi tôm

Tăng cường sục khí cho ao nuôi tôm

Xem thêm => Hiện tượng tôm nổi đầu do đâu? Biện pháp xử lý tôm nổi đầu an toàn, hiệu quả

Hiện nay, cá rô phi là thực phẩm được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn, mức giá thành cũng cao. Do đó, nuôi tôm kết hợp cá rô phi là hình thức đặc biệt hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao mà bất kỳ khu vực nuôi tôm nào, bà con cũng có thể áp dụng.

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsCác hình thức nuôi tôm kết hợp với cá rô phiThả cá rô phi trực …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *