Home / Tin tức nuôi tôm / Tổng quan về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Tổng quan về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng đã trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao. Bài viết dưới đây Bác sỹ tôm sẽ giới thiệu cho bà con kinh nghiệm nuôi để giúp bà con tăng năng suất, rút ngắn thời gian thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chọn tôm giống cho quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Trong quy trình nuôi tôm việc chọn tôm giống cần chọn những nhà cung cấp có uy tín, tôm trước khi mua cần phải được kiểm tra qua máy xét nghiệm PCR để phòng tránh các bệnh nguy hiểm như hội chứng chết sớm, bệnh đốm trắng,… Lưu ý khi thả tôm mua cần phải điều chỉnh độ mặn, độ pH giữa túi đựng tôm và ao nuôi để tránh tôm bị sốc nhiệt, mật độ thả nuôi 120 – 150 con/m2.

Sử dụng máy xét nghiệm PCR để phát hiện các bệnh nguy hiểm trên tôm khi chọn tôm giống

Sử dụng máy xét nghiệm PCR để phát hiện các bệnh nguy hiểm trên tôm khi chọn tôm giống

>> Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Chuẩn bị ao và quạt nước

Để chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ thì ao cần được đầm nén kỹ bờ. Trước khi lót bạt cần san phẳng đáy ao, có đáy nghiêng về cổng thoát nước và đáy ao cần phải phơi khô hoàn toàn. Sau khi ao khô có thể dùng vải địa chống thấm hoặc bạt, các tấm được dán kín mép lại với nhau, trải lên toàn bộ nền đáy và bờ ao.

Phơi khô đáy ao và diệt sạch các vi vinh vật gây hại

Phơi khô đáy ao và diệt sạch các vi vinh vật gây hại

Trong ao cần phải có hệ thống quạt nước để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước, tạo dòng chảy kích thích tôm bắt mồi, đồng nhất chất lượng nước tại mọi điểm trong ao, gom chất thải vào giữa ao, thuận tiện cho việc xiphong đáy. Khi lắp quạt nên tùy theo diện tích ao nuôi mà bố trí số lượng cho phù hợp, thông thường với dàn quạt 15 – 17 cánh thì nên lắp 2 dàn có đảo chiều nhau và đảm bảo khi vận hành tạo dòng nước chảy theo một chiều.

Tìm hiểu thêm: trị bệnh phát sáng ở tôm

Chọn thức ăn cho tôm và chăm sóc ao nuôi

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao nên chọn thức ăn được sản xuất bởi các hãng lớn, khi cho tôm ăn cần phải cho ăn đúng khẩu phần để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm, bà con luôn phải  kiểm soát lượng thức ăn để điều chỉnh tránh thừa hoặc thiếu. Đặc biệt không nên cho tôm ăn khi trời mưa vì có sự thay đổi nhiệt độ và độ mặn, đồng thời cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học vào ao nuôi và thức ăn cho tôm nhằm cân bằng hệ sinh vật trong ao, giải phóng khí độc, ổn định môi trường trong ao nuôi và kích thích tiêu hóa giúp tôm lớn nhanh.

Hệ thống ao nuôi, con giống và thức ăn quyết định rất lớn đến sự thành công trong vụ nuôi

Hệ thống ao nuôi, con giống và thức ăn quyết định rất lớn đến sự thành công trong vụ nuôi

Hệ thống ao nuôi, con giống và thức ăn quyết định rất lớn đến sự thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, chính vì thế bà con cần áp dụng đúng quy trình nuôi tôm để có được năng suất tốt hơn nhé. Bác sỹ tôm chúc bà con có vụ mùa nuôi tôm thắng lợi !

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsChọn tôm giống cho quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ caoChuẩn bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *