Home / Tin tức nuôi tôm / Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là gì ?

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là gì ?

Trong những năm qua, Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi trồng thuỷ sản đứng đầu cả nước với bước phát triển vượt bậc về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đạt được năng suất cao. Từ đó đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thuỷ sản trong và ngoài tỉnh.

Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là mô hình nuôi có diện tích ao nuôi lớn, thức ăn tự nhiên trong ao và mật độ tôm trong ao thường thấp do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên để đạt sản lượng cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh vốn ít lời nhiều

  • Ưu điểm của mô hình nuôi tôm quảng canh là: Có vốn vận hành thấp, không tốn chi phí đầu tư giống và thức ăn, khi thu hoạch kích cỡ tôm thu lớn, giá bán cao, không cần nhiều nhân lực cho một đơn vị sản xuất và thời gian nuôi thường không dài do giống đã lớn.
  • Nhược điểm của mô hình nuôi tôm này là khó vận hành và quản lý, năng suất nuôi tôm có lợi nhuận thấp nhất là ở các ao đầm không có hình dạng cố định.

>> Xem ngay : trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Đặc điểm khi nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

– Do người nuôi không cung cấp thức ăn công nghiệp, tôm phải sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên có trong môi trường nơi chúng sống nên khi quan sát kỹ đường ruột của tôm nuôi trong ao thì sẽ thấy có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, nâu, vàng,… tùy thuộc vào loại thức ăn mà chúng kiếm được.

– Tôm nuôi theo phương thức quảng canh là nuôi với mật độ rất thấp nên tôm ít bị các bệnh phổ biến như hoại tử gan tụy, bệnh phân trắng, bệnh đốm trắng,…

– Tôm nuôi theo mô hình quảng canh có vỏ khá dày và cơ thịt săn chắc hơn so với tôm nuôi công nghiệp.

Lưu ý trong khâu quản lý và chăm sóc

Muốn nuôi tôm quảng canh đạt năng suất cao bà con nên chủ động khâu chăm sóc và quản lý ao nuôi

Muốn nuôi tôm quảng canh đạt năng suất cao bà con nên chủ động khâu chăm sóc và quản lý ao nuôi

Bà con muốn nuôi tôm quảng canh có năng suất cao cần chủ động khâu chăm sóc, quản lý ao nuôi định kỳ, thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường bằng các dụng cụ đo đã chuẩn bị sẵn ngay từ đầu vụ như nồng độ pH, độ kiềm, độ mặn hay hàm lượng khí độc để sớm phát hiện các biểu hiện khác thường, vượt ngưỡng cho phép và có phương hướng điều chỉnh kịp thời cho phù hợp.

Luôn tạo môi trường thông thoáng, ổn định, thuận lợi để tôm được phát triển tốt, trong quá trình nuôi không để nước trong ao nuôi cạn hơn mức bình thường, như vậy sẽ làm rong, tảo đáy phát triển quá mức khiến khó quản lý các yếu tố môi trường, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm

Để được tư vấn kỹ hơn về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh, bà con hãy liên hệ tới bác sỹ tôm qua Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé !

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

ContentsTìm hiểu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canhĐặc điểm khi nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *