Home / Tin tức nuôi tôm / Phòng bệnh cho tôm thẻ bằng vi sinh kết hợp tỏi

Phòng bệnh cho tôm thẻ bằng vi sinh kết hợp tỏi

Với những kiến thức đa dạng, người nuôi tôm chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công bằng phương pháp vi sinh kết hợp với chanh và tỏi của một nông dân nuôi tôm thành công ở Tiền Giang.

Nuôi tôm bằng tỏi+vi sinh

Tỏi là một loại chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, chứa rất nhiều hoạt tính kháng khuẩn âm và dương , hoạt tính kháng các loại virus, kháng nấm và tăng cường hệ miễn dịch cho tôm. Tỏi làm kích thích các quá trình thực bào và đại bào. Việc bổ sung tinh dầu tỏi cho tôm có thể làm gia tăng chỉ số hồng cầu và lượng hemoglobin, bạch cầu và lượng tiểu cầu. Bởi vậy việc dùng tỏi trong nuôi trồng tôm có thể coi như việc thay thế các loại kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học khác.

Allin và Allicinase là hai hợp chất có sẵn trong tỏi, khi đập dậy tỏi 2 hợp chất này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành chất Allcin-là một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn và nấm. Trên thực tế thì Allicin có khả năng kháng khuẩn bằng 1/5 của thuốc kháng sinh Peniciline và bằng 1/10 của thuốc Ocytetracylin. Ngoài ra các thành phần của tỏi còn chứa các chât có tác dụng kháng khuẩn nhanh và mạnh hơn 2 dòng kháng sinh trên. Ngoài ra tỏi còn có công dụng trị sán, giun kim và các bệnh liên quan tới nấm .

nuôi tôm bằng vi sinh kết hợp tỏi

Phương pháp sử dụng tỏi kết hợp men vi sinh

Cần lấy 10kg tỏi sau đó lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn để trong khoảng 24giờ tới khi tỏi chuyển sang màu vàng nghệ thì bắt đầu lấy 10kg rượu trộn chung với tỏi rồi xay nhuyễn, tiếp tục cho vào bình đậy kín nắp để bảo quản. Sau 7 ngày vắt lấy nước rồi trộn cho tôm ăn theo liều lượng 10ml/kg và ngày 3 cữ ăn, nên cho ăn từ lúc mới thả giống tới khi thu hoạch tôm.

Phần bã tỏi trộn với men vi sinh EM và mật rỉ đường theo liều lượng cứ 6kg bã tỏi thì cho 1 lít vi sinh E.M và 1.5 kg mật rỉ đường, cho hỗn hợp vào bình thể tích 20 lít rồi đổ đầy nước sạch. Sau 30 ngày vắt lấy nước tiếp cho tôm ăn theo liều 20ml/kg thức ăn/1 ngày. Theo thực tế những hộ nuôi áp dụng nuôi tôm bằng vi sinh kết hợp tỏi cho thấy đường ruột tôm lớn, tôm không bị mắc bệnh chết sớm và bệnh phân trắng, tôm thẻ chân trắng trong 88 ngày đạt kích cỡ 45 con/kg và tỷ lệ sống lên tới 100%, năng suất cao khoảng 15 tấn/ha diện tích nuôi.

bã tỏi, tinh dầu tỏi đều tốt cho tôm

Nhìn chung theo những kết quả thu lại được có thể thấy việc sử dụng tỏi và men vi sinh E.M trong quá trình nuôi tôm là một phương pháp nuôi tôm bền vững, hiệu quả phòng bệnh cho tôm cao, là phương pháp không cần tới thuốc kháng sinh. Bà con nuôi tôm có thể tham khảo để áp dụng cho ao nuôi của mình.

XEM THÊM : NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TÔM

About vietchem

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *