Home / Tin tức nuôi tôm / Phương pháp xử lý khí NO2 trong ao để có một mùa nuôi tôm hiệu quả

Phương pháp xử lý khí NO2 trong ao để có một mùa nuôi tôm hiệu quả

Trong các ao nuôi tôm, dù là ao lót bạt hay ao đất, bà con cũng thường gặp phải tình trạng khí độc NO2 tăng cao, gây độc cho tôm. Nếu không kiểm soát được, tôm sẽ chết gây thiệt hại cho vụ nuôi. Vậy phương pháp xử lý khí NO2 trong ao tôm như thế nào để hiệu quả. Tham khảo nội dung bài viết sau để có câu trả lời tốt nhất.

Nguyên nhân sinh ra khí NO2 trong ao tôm

– Phân tôm: Khi tôm ăn thức ăn, cơ thể nó chỉ hấp thụ được 25% lượng đạm có trong đó, còn lại 75% sẽ bị thải ra ngoài qua phân.

– Thức ăn: Đạm trong thức ăn sẽ bị nước hòa tan một phần. Hơn nữa, lượng thức ăn tôm không tiêu thụ sẽ rơi xuống nền đáy ao gây ô nhiễm.

– Xác tôm chết, tảo rớt khi phân hủy sẽ tạo ra đạm.

Sự hình thành khí NO2 trong ao nuôi tôm

Sự hình thành khí NO2 trong ao nuôi tôm

– Nguồn nước lấy vào ao chưa được xử lý triệt để, vẫn còn chứa tạp chất, xác động vật chết, phân bón dư thừa như u-re, NPK,…

– Ở những ao nuôi cũ, ao lót bạt qua nhiều vụ nuôi, chất hữu cơ dưới đáy ao, thức ăn nhiều đạm lơ lửng, tích tụ, hòa vào nước làm tiêu tốn Oxy và xuất hiện nhiều khí độc NO2 trong ao nuôi.

– Mưa làm tăng lượng axit khiến pH giảm, khí độc NO2 tăng lên.

– Mưa có gió hoặc quạt nước hoạt động mạnh sẽ làm xáo trộn lớp bùn đáy ao. Khí NO2 thoát ra sẽ phủ khắp đáy ao.

Tham khảo thêm >>> Quá trình nitrat hóa là gì?Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nitrat hóa

Mức độ nguy hiểm của khí độc NO2 với tôm trong ao

– Khí NO2 kết hợp với  Hemocyanin trong máu tôm làm mất khả năng vận chuyển ôxy trong máu từ đó khiến tôm nuôi bị ngạt. Khi tôm bị ngạt mãn tính sẽ yếu, dễ mắc bệnh hoặc chết khi sốc môi trường.

– NO2 còn làm tảo trong ao nuôi phát triển đột biến đặc biệt là các loại tảo có hại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng vào ban đêm. Đây cũng là nguyên nhân khiến sụp tảo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm.

– Tôm bị nhiễm NO2 có các dấu hiệu như: lột xác không cứng vỏ, tôm chậm lớn, bị tổn thương mang và phù thủng cơ.

Tôm nhiễm độc NO2 thường lột xác không cứng

Tôm nhiễm độc NO2 thường lột xác không cứng

– Với tôm sú (thường hoạt động ở tầng đáy):Tôm ăn ít, chán ăn thậm chí bỏ ăn. Chúng dễ bị nhiễm bệnh hoặc tử vong do nhiễm độc.

– Với tôm thẻ chân trắng (hoạt động chủ yếu ở tầng nước mặt): Ít bị ảnh hưởng, tuy nhiên, khi lột xác hoặc kiếm thức ăn, tôm thẻ thường lặn xuống đáy ao. Đây là lúc chúng dễ bị nhiễm độc NO2.

– Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, ao tôm bị nhiễm độc nặng sẽ chết hàng loạt hoặc rải rác vào buổi sáng sớm và chiều tối

Phương pháp xử lý khí NO2 trong ao tôm

– Cải tạo ao nuôi tôm theo đúng quy trình kỹ thuật trước khi bắt đầu vụ nuôi mới.

– Duy trì sự ổn định của mật độ tảo trong ao tôm.

– Bố trí hệ thống quạt nước, đảm bảo khí oxy lưu thông đều trong ao.

Tăng cường hệ thống quạt nước liên tục trong ao

Tăng cường hệ thống quạt nước liên tục trong ao

– Quản lý lượng thức ăn vừa đủ, tránh dư thừa.

– Nguồn nước ao cần phải được xử lý tại ao lắng bằng oxy già 5- 10 ppm. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng với ao có diện tích nhỏ.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học theo cách sau: Trộn 1 gói (100g) + 2kg mật rỉ đường + 20 lít nước sạch, sau đó đem sục khí 2 giờ để vi sinh vật sinh trưởng tốt. Cuối cùng đem tạt đều lên khắp bề mặt ao nuôi. Đánh vào lúc trời nắng khi có nhiều ôxy để phát huy tối đa hiệu quả xử lý.

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học Bottom- Up giúp xử lý đáy ao, ổng định nồng độ khí độc, phân hủy thức ăn dưa thừa và chất thải, một cách hiệu quả tránh hình thành khí NO2 trong ao nuôi tôm.

Chế phẩm sinh học Bottom- Up

Chế phẩm sinh học Bottom- Up

– Có thể xử lý CaCl2 lượng 20-30 kg/1.000m3 định kỳ 2-3 ngày nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho tôm. Khi thấy tôm có dấu hiệu ngộ độc NO2 có thể dùng ôxy viên 1-2 kh/1.000m3 đánh xuống đáy ao vào ban ngày, liên tục vài ngày.

Hy vọng, với những chia sẻ của Dr.Tom về phương pháp xử lý khí NO2 trong ao tôm ở trên, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để nuôi tôm hiệu quả, an toàn. Để được hỗ trợ thêm, bà con vui lòng liên hệ với số HOTLINE 1900 2620 để chuyên viên của Dr.Tom tư vấn tốt hơn.

Xem thêm nhiều bài viết tại https://bacsytom.com

 

 

About Ha Nhung

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsNguyên nhân sinh ra khí NO2 trong ao tômMức độ nguy hiểm của khí độc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *