Home / Tin tức nuôi tôm / Quản lý khoáng và quá trình lột xác của tôm

Quản lý khoáng và quá trình lột xác của tôm

Quá trình chăm sóc và quản lý ao tôm người nuôi bắt buộc phải có những kiến thức sâu về nuôi tôm . Trong đó cần có hiểu biết về tác động của khoáng cũng như vai trò của pH, oxy hòa tan và các chỉ số của chất lượng nước thì mới kiểm soát được sự lột xác của tôm.

Theo thông thường thì môi trường tự nhiên của tôm biển thì có một lượng lớn các khoáng chất, tôm lớn lên bằng cách lột xác và hình thành một lớp vỏ mới , từng lớp vỏ cũ được lột ra và lớp vỏ mới sẽ cứng cáp hơn. Quá trình này cho phép tôm lớn lên. Nếu không có quá trình lột vỏ thì tôm sẽ không thể tăng trưởng được và thường sẽ chết.

Để giúp tôm dễ dàng trong việc lột xác thì bà con cần có những kiến thức nhất định về tôm. Bài hôm nay chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về cấu tạo cũng như lợi ích của quá trình lột xác ở tôm.

Xác tôm sau khi lột

Cấu tạo của vỏ tôm

Vỏ tôm là bộ xương ngoài của tôm, như một chiếc áo giáp hay một tấm khiên bảo vệ các cơ thịt của tôm khỏi động vật ăn thịt và mầm bệnh. Nó cũng giúp cơ thể của tôm có thể mềm hơn trong hình dáng con tôm. Không có lớp vỏ tôm sẽ giống như một con sâu hơn.

Vỏ tôm gồm 2 thành phần là khoáng vô cơ và chất chitin. Trong đó khoáng vô cơ chiếm tới 55% chủ yếu là Calcium và Magie, 45% còn lại là chất chitin bao gồm các hợp chất protein được cấu thành từ carbohydrate và protein, và cả một hệ thống cảm giác giúp tôm có thể phát hiện ra sự thay đổi của môi trường nhằm điều chỉnh theo nó.

Lợi ích của quá trình lột xác ở tôm

Khi tôm lột bỏ được lớp vỏ cũ và hình thành một lớp vỏ mới, không chỉ giúp tăng trưởng mà còn giúp tôm loại bỏ được các vết thương, vết sẹo, cũng như những vi khuẩn tạp chất kí sinh trên vỏ tôm cùng các bộ phận khác như chân, râu tôm. Sau khi lột xác tôm có một cơ thể mới hoàn hảo. Đó cũng là một phần chọn lọc tự nhiên của tôm, nhằm chọn ra con tôm tốt nhất và loại bỏ được những chú tôm yếu hơn.

Đủ khoáng chất và oxy tôm sẽ lột xác tốt

Các dấu hiệu và dự báo quá trình lột xác

Thường thì tôm sẽ không lột vỏ đồng loạt vào cùng một thời điểm mà thường sẽ có xu hướng lột vỏ qua thời kỳ như: thủy triểu hay trằng tròn. Ví dụ như nếu trong ngày bình thường chỉ có khoảng 10 con tôm lột xác trong tổng số 100 con, nhưng nếu trong ngày đó xảy ra hiện tượng thủy triều cao trong ngày thì kích thích tôm lột xác nhiều hơn, khoảng 30-40 con một ngày. Trong ngày lột xác nếu độ pH trong ao cao lên thì tôm sẽ đợi tới khi pH hạ xuống 8.3 sẽ bắt đầu lột xác tiếp và thường quá trình này xảy ra vào ban đêm.

Sau quá trình lột xác đồng loạt , bà con nuôi tôm sẽ nhìn thấy vỏ tôm lột như những vệt bọt dài hay bong bóng nổi trên mặt nước, tôm lột xác xong nhìn sạch sẽ , căng mọng.

Theo dự đoán thì tới ngày tôm cần lột xác thì lượng thức ăn tôm cần sẽ giảm từ 10-30%. Một khi nắm bắt được người nông dân phải cung cấp sự khí cho đầy đủ và liên tục, chuẩn bị sẵn sàng các loại khoáng chất để tạo nguồn khoáng có sẵn cho cho tôm. Khi pH>8.3 bà con nuôi tôm cần đợi pH hạ xuống mới tiến hành đánh khoáng vào ao.

Qua đó để thấy rằng việc quản lý khoáng và lột xác cho tôm . Việc quản lý kém không đúng cách sẽ làm giảm cơ hội thành công của cả vụ nuôi. Việc quản lý tốt không khó, bà con chỉ cần hiểu rõ các vấn đề khoa học liên quan tới sự lột xác của tôm là sẽ thành công.

XEM THÊM : PHÒNG BỆNH CHO TÔM THẺ BẰNG VI SINH KẾT HỢP TỎI 

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

ContentsCấu tạo của vỏ tômLợi ích của quá trình lột xác ở tômCác dấu hiệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *