Home / Tin tức nuôi tôm / Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho tôm hiệu quả mà bà con cần nắm vững

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho tôm hiệu quả mà bà con cần nắm vững

Men vi sinh hiện đang là sản phẩm được đông đảo bà con nuôi tôm lựa chọn. Đây là giải pháp an toàn, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước ao, tăng năng suất, chất lượng tôm thương phẩm,..Tuy nhiên, sử dụng men vi sinh cho tôm như thế nào, cần lưu ý những gì? Là thắc mắc của rất nhiều bà con nuôi tôm. Và bài viết dưới đây chính là câu trả lời mà bà con cần có.

Bac Pro - Giảm khí độc, ổn định màu nước, kiểm soát tảo

Men vi sinh Bac Up – Giảm khí độc, ổn định màu nước, kiểm soát tảo

Xem thêm >>> Bottom – Up là gì? Cách sử dụng men vi sinh Bottom – Up xử lý nước ao tôm

Hai thành phần chính của men vi sinh là vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng gồm các loài như Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter… Chất dinh dưỡng là các loại như đường, muối canxi, muối magie…

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho tôm

– Khi sử dụng men vi sinh cho tôm, yếu tố môi trường nước ao cần được chú trọng

+ Nên tạt men vi sinh vào buổi sáng, tầm 8 – 10 giờ là tốt nhất vì lúc này, trời trong, nồng độ oxy trong nước cao sẽ giúp các chủng sinh vật có trong men hoạt động hiệu quả nhất. Nếu hàm lượng oxy thấp, các vi khuẩn hiếu khí sẽ không phát huy được hết khả năng, làm giảm hiệu quả sử dụng sản phẩm.

+ Duy trì sự ổn định độ mặn và độ kiềm, nồng độ canxi cacbonat là 80 – 150 mg/l thì độ pH được đảm bảo, nếu thấp hơn 50 mg/l thì hiệu quả sử dụng của vi sinh bị hạn chế. Nếu độ mặn quá cao sẽ khiến vi sinh vật bị chết hoặc ức chế hoạt động.

Theo dõi sự thay đổi môi trường nước ao thường xuyên

Theo dõi sự thay đổi môi trường nước ao thường xuyên

– Đảm bảo liều lượng men vi sinh sử dụng cho ao tôm

+ Sử dụng men vi sinh vào thời điểm đầu vụ nuôi tôm là tốt nhất, sau đó, định kỳ sử dụng men thường xuyên, cụ thể là lúc đầu vụ sẽ dùng định kỳ từ 7 – 10 ngày một lần, đến giữa và cuối vụ thì giảm xuống còn 3 – 4 ngày một lần.

+ Đọc kỹ hướng dẫn liều dùng trước khi sử dụng. Nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm mất sự cân bằng hệ sinh thái môi trường nước ao, tôm dễ bị stress còn nếu dùng ít quá, không đủ vi sinh vật cho cả ao làm giảm hiệu quả dùng men vi sinh đó.

+ Đa phần các sản phẩm men vi sinh được sản xuất ở dạng bột, bà con cần cân đối liều lượng sao cho phù hợp với đối tượng nuôi, mật độ và diện tích cũng như thể tích ao nuôi. Cách sử dụng men vi sinh dạng bột đúng cách là cho vào chậu một ít nước trước khi đổ sản phẩm, tránh việc gió tạt bột đi, sau đó khuấy đều và tạt khắp ao.

– Cần định kỳ xử lý men vi sinh để duy trì một mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các điều kiện mong muốn trong môi trường nuôi trồng, ngăn ngừa và lấn át các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tàng trong ao.

Để có được vụ nuôi tôm an toàn, thành công, bà con cần phải chọn một loại men vi sinh cho tôm phù hợp, đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng cách kết hợp trong quy trình nuôi an toàn sinh học. Như vậy, bà con sẽ dễ quản lý và theo dõi môi trường nuôi tôm được thuận lợi hơn, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho tôm và thủy sản nuôi khác.

 

About pham tho

Check Also

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chăn nuôi cùng với chế phẩm sinh học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *