Home / Tin tức nuôi tôm / Rỉ mật đường là gì? Tìm hiểu về tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Rỉ mật đường là gì? Tìm hiểu về tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Hiện nay, việc sử dụng mật rỉ đường để ổn định chất lượng nước cũng như hạn chế dịch bệnh ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm là gì? Sử dụng mật rỉ đường thế nào là hiệu quả? Bài viết dưới đây Bác sỹ tôm sẽ giới thiệu đến bà con.

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm là rất quan trọng

Cách sử dụng mật đường trong nuôi tôm 

Mật rỉ đường là một nguồn giàu khoáng. Hàm lượng Ca trong rỉ mật mía cao tới 1%, trong khi đó hàm lượng P lại thấp. Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7ppm), Fe (200ppm), Mn (200ppm). Do vậy mật rỉ đường có vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm.

+ Mật rỉ đường chiếm từ 3-5% lượng mía đem ép với các thành phần chính bao gồm: Nước 20%, đường saccaro 35%, đường khử 20%, Tro 15%, sáp 1% bột 4%, protein 5% và một số loại khoáng khác như Fe, Al, Ca, Mg, P,K,……

+ Theo các nghiên cứu của Úc cho thấy rằng bón mật rỉ đường với liều lượng 30 lít/ha là thích hợp nhất. Vì tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm sẽ rất an toàn, hữu ích, giúp làm giảm chi phí và giảm pH trong ao nuôi.

+ Tận dụng cơ chế hoạt động của các loài vi khuẩn dị dưỡng là sử dụng cacbon và nito để tổng hợp protein, do đó để loại bỏ NH3 và CO2 cần phải bổ sung cacbon vào trong nước ao nuôi. Và mật rỉ đường được xem xét là biện pháp thích hợp nhất trong trường hợp này.

+ Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm là làm giảm nồng độ khí độc trong ao một cách hiệu quả. Việc sử dụng mật rỉ đường ủ với men vi sinh để xử lý nước trong ao nuôi tôm theo liều lượng: ủ mật đường với men vi sinh từ 3-6h kết hợp với sục khí rồi tiến hành tạt xuống ao nuôi.

+ Không chỉ vậy, tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm còn giúp kiểm soát, ổn định tốt pH trong ao nuôi. Bón mật rỉ đường sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng, cạnh tranh hiệu quả nguồn cacbon với tảo, chính nhờ vậy mà giữ được mật độ tảo ổn định mà vẫn kiểm soát được độ pH trong ao nuôi tôm.

+ Ngoài ra, bà con có thể tham khảo sử dụng thêm bột bã mía vào ao nuôi. Bột bã mía có tác dụng ổn định màu nước, giúp phát triển hệ vi sinh có lợi, cung cấp chất khoáng cho tảo, bổ sung các chất như Fe, Zn cho tôm nuôi.

+ Sau 2 tháng nuôi, tôm đã lớn, lượng chất thải cũng nhiều hơn. Do đó ngoài việc sử dụng bột bã mía định kỳ, cầm bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để môi trường nước luôn được ổn định. Trong quá trình nuôi cũng cần thường xuyên theo dõi màu nước, các yếu tố môi trường, để có sự điều chỉnh hợp lý lượng bột bã mía cần bón.

Bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm vi sinh Bac-Up giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, đồng thời ổn định màu nước ao hiệu quả.

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh Bac-Up giúp ổn đinh màu nước ao hiệu quả

Hoặc có thể sử dụng thêm chế phẩm tự nhiên CompreZyme  vào thức ăn hàng ngày cho tôm. Vì CompreZyme có khả năng cung cấp nhiều loại enzyme thiết yếu cho tôm, cá mà không thể tự tổng hợp được, cần thiết cho việc chuyển hóa các protein. Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, cải thiện hệ miễn dịch cho tôm.

Mật rỉ đường và bột bã mía đều là những chế phẩm trong nông nghiệp, khi sử dụng trong thủy sản mang lại nhiều lợi ích như giúp giảm chi phí đầu tư, cho ra sản phẩm sạch, góp phần bảo vệ môi trường. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bác sỹ tôm về tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm sẽ giúp bà con có thêm giải pháp giúp ngành nuôi tôm công nghiệp bền vững hơn. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Tham khảo thêm bài viết: 

Cùng tìm hiểu cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Vai trò của xử lý bùn đáy ao nuôi tôm là gì?

About vietchem

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *