Home / Tin tức nuôi tôm / Tại sao yếu tố thời tiết lại ảnh hưởng lớn tới nuôi tôm

Tại sao yếu tố thời tiết lại ảnh hưởng lớn tới nuôi tôm

Các hiện tượng thời tiết cực đoan và điều kiện môi trường thay đổi đang tạo ra những thách thức rất khó lường cho ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng tôm, tỷ lệ mắc bệnh của tôm ngày càng tăng cao. Vậy tại sao sự biến đổi của yếu tố khí hậu lại làm gia tăng dịch bệnh trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao ?

Với những ai đang nuôi trồng thủy sản hẳn sẽ biết tới tin tức mùa hè năm 2018 tại Pháp, nhiệt độ tăng cao, mùa hè nóng bỏng nhất từ trước tới nay, rất nhiều hộ nuôi hàu, tôm, vẹm phải điêu đứng vì thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra.

Môi trường nước là nhân tố quan trọng quyết định quá trình nuôi tôm

Môi trường nước là nhân tố quan trọng quyết định quá trình nuôi tôm

Có thể nói môi trường nước vô cùng năng đông, mọi thay đổi của khí hậu luôn có những tác động mạnh mẽ tới môi trường nước cũng như đặt ra những thách thức khó khăn cho con người trong việc nuôi trồng, quản lý ao nuôi tôm. Tuy nhiên nguyên nhân sâu sa dẫn tới sự thay đổi khí hậu là do con người, những hành động mà con người đã làm với thiên nhiên khiến trái đất ngày càng nóng lên và xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài, làm bùng phát nhiều dịch bệnh trên tôm.

Một điều ai cũng biết là nhiệt độ luôn là yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển và sức khỏe của tôm, khi nhiệt độ cao hơn thường sẽ làm ảnh hưởng tới nhu cầu chuyển đổi cũng như tiêu hao năng lượng của tôm. Trong một sự thay đổi nào đó đột ngột sẽ làm cho tôm bị sốc và yếu dần đi, stress tăng cao và dễ mắc bệnh.

Nhiệt độ không chỉ tác động xấu tới tôm mà nó là yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như thời gian bùng phát bệnh. Nếu diện tích nuôi tôm của bạn ở vùng có nhiệt độ thấp hơn thì tôm của bạn có khả năng chỉ chết 1 nửa, nhưng nếu bạn nuôi tôm ở vùng có nhiệt độ cao thì tỷ lệ tôm chết có thể lên tới 90-100%. Dịch bệnh ở những vùng nắng nóng cao cũng sẽ kéo dài lâu hơn những vùng nhiệt độ thấp.

Mưa lớn làm ảnh hưởng đến các yếu tố pH, oxy trong nước

Mưa lớn làm ảnh hưởng đến các yếu tố pH, oxy trong nước

Nắng nóng khiến tôm chết ở nhiều nơi

Nắng nóng khiến tôm chết ở nhiều nơi

Ngoài nhiệt độ ra thì bà con cần chú ý tới độ pH của nước, nếu độ pH thấp và oxy giảm thì làm cho tôm khó lột xác đc, nếu lột xác được thì vỏ không cứng . Ngoài ra độ mặn cũng thay đổi theo, bà con cần chú trọng hơn trong khâu xử lý nước nuôi tôm .

Hiện nay với cường độ và tần suất của những cơn bão hàng năm ngày càng gia tăng luôn là mối nguy hại với bà con nuôi tôm.  Mà những tác động của thời tiết khí hậu lại là những vấn đề khó đề phòng nhất , và không có giải pháp nhất định cụ thể nào cả.

Hàng năm dựa vào những dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn mà bà con nuôi tôm có cho mình những biện pháp phòng ngừa để giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, còn mọi vấn đề xảy ra vẫn phụ thuộc nhiều vào mẹ thiên nhiên.

Tác giả: seo401

About seo401

Check Also

Cách lót bạt đáy ao để không bị nổi bạt lên

Lót bạt đáy ao nuôi tôm đang là giải pháp mới trong ngành nuôi tôm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *